​นางงามยูเครน "ถูกถอดมงกุฎ" หลังจับได้ว่าเป็นแม่หม้ายลูกติด เพราะมันไม่เป็นธรรมสำหรับเด็กๆ

คอมเมนต์:

เธอโต้กลับว่า "เป็นเรื่องที่ไม่สมเหตุสมผลเลยสักนิดสำหรับฉัน"

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

    ทุกครั้งที่มีการประกวดนางงามมิสเวิลด์  "Miss World" หรือจะเป็นการประกวดนางงามใดๆก็ตาม คนที่ได้ครอบครองมงกุฎก็จะกลายเป็นที่จับตามองของคนทั่วโลก และเช่นเดียวกันกับครั้งนี้ ...

    นางงามที่คว้ามงกุฎในปี 2018ไปก็คือ มิสยูเครน ( Miss Ukraine)  "เวโรนิกา ดิดูเซนโก” (Veronika Didusenko) ก็กลายเป็นจุดสนใจของทุกคนขึ้นมา แต่เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่เธอได้ ตำแหน่งเธอก็ถูกปลดออกจากตำแหน่งและทำให้เกิดการโต้เถียงกัน ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น?

 

Sponsored Ad

 

    สื่อต่างประเทศเปิดเผยว่า นางแบบสาวชาวยูเครน เธอเกิดเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 1995 ในเมืองหลวงเคียฟ ของประเทศยูเครน ตอนอายุ 24 เธอชอบเล่นกีฬาเป็นอย่างมาก เธอเรียนเต้นรำและมีส่วนร่วมในกิจกรรมกีฬาต่าง ๆอยู่เสมอ ทำให้เธอดูโดดเด่นมากในโรงเรียน เธอเข้าสู่วงการบันเทิงด้วยการเป็นนางแบบตั้งแต่อายุ 18 ปี และยังมีโอกาสได้เป็นนางแบบผลิตภัณฑ์สินค้าแบรนด์เนมที่มีชื่อเสียงต่างๆมากมาย 

 

Sponsored Ad

 

.

    และสิ่งที่กลายเป็นที่สนใจของคนทั่วโลกก็คือ ในช่วงเดือนกันยายนของปี 2018 หลังจากที่เพิ่งคว้ามงกุฎนางงามได้เพียงไม่กี่วัน ก็ต้องหลุดพ้นตำแหน่งโดยฉับพลัน โดนริบมงกุฏ และถูกถอดจากตำแหน่ง สำหรับ "เวโรนิกา ดิดูเซนโก" (Veronika Didusenko) เจ้าของตำแหน่งมิสยูเครนที่จะเป็นตัวแทนไปประกวดมิสเวิลด์ 2018 ที่ประเทศจีน แต่เรื่องที่ทำให้ไม่ได้ไปต่อ ก็เพราะเธอโดนขุดประวัติว่า เคยแต่งงานมีลูกชายวัย 4 ขวบและผ่านการ ห ย่ า ร้ า ง มาแล้ว ซึ่ง ผิ ด ก ฎ กองประกวด

 

Sponsored Ad

 

    งานนี้กองประกวด จึงได้ออกมาแถลงการณ์เลยว่า "เวโรนิก้า" มีคุณสมบัติไม่ตรงกับกฎระเบียบที่กองประกวดวางไว้ ว่าสาวงามที่เข้าร่วมเวทีนี้ ต้องยังไม่แต่งงาน และยังไม่มีลูก โดยหลังจากนี้กองประกวดจะคัดเลือกสาวงามที่จะมาครองมงกุฎ "มิสยูเครน" คนใหม่ เพื่อเป็นตัวแทนประเทศไปประกวดในเวทีระดับโลกอย่าง "Miss World" ต่อไป

 

Sponsored Ad

 

    จากนั้นกรรมการก็ตัดสินใจให้ ลีโอนีลา กูซ (Leonila Guz) นางงามวัย 20 ปี คว้ามงกุฎไปแทน และเธอยังคงเป็นตัวแทนของยูเครนที่ Miss World 2018  แต่เวโรนิกา ก็ค่อนข้างตกใจเมื่อถูกตัดสิทธิ์และแม้แต่มงกุฎ เงินรางวัลที่เธอเพิ่งได้รับก็ถูกยึด ทนายความด้านสิทธิมนุษยชนของเธอในลอนดอนยังกล่าวอีกว่า "นี่เป็นกรณีของการเลือกปฏิบัติที่ชัดเจน"

ลีโอนีลา กูซ (Leonila Guz) )

 

Sponsored Ad

 

    ดิดูเซนโกอ้างว่าถึงแม้เธอจะขาดคุณสมบัติ ตามกฎข้อบังคับในการเข้าประกวด แต่ทางกองประกวดก็คะยั้นคะยอให้เธอเข้าร่วมประกวด ทั้งนี้จากข้อมูลของ สกาย นิวส์ ระบุว่า ดิดูเซนโกเคยร่วมเดินแบบในงานปารีส แฟชั่น วีค และเป็นนางแบบให้กับ Zarina แบรนด์เครื่องประดับดังของยูเครน

    มีข่าวว่า เมื่อต้นเดือนธันวาคม 2018 เวโรนิกา นางแบบวัย 24 ได้ยื่นฟ้องกองประกวดมิสเวิลด์ที่ศาลในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยอ้างพระราชบัญญัติว่าด้วยความเท่าเทียมปี 2010 แห่งสหราชอาณาจักรเป็นเครื่องมือต่อสู้ว่ากองประกวด ล ะ เ มิ ด พ ร ะ ร  า ช บั ญ ญั ติ ดังกล่าวนี้ ที่ระบุ “ให้ความคุ้มครองแก่บุคคลจากการถูกเลือกปฏิบัติในสถานที่ทำงาน และในวงสังคมอื่นๆ”

 

Sponsored Ad

 

    นางแบบแม่ลูกหนึ่งบอกว่า เธอต้องการให้คดีนี้ ส่งผลให้กองประกวดมิสเวิลด์มีการปรับเปลี่ยนกฎระเบียบหลายข้อในการประกวดที่ล้าสมัย ให้ทันยุค ทันสมัยขึ้น ทั้งนี้ ในกฎระเบียบระบุว่า ผู้สมัครเข้าประกวดมิสยูเครนจะต้องไม่แต่งงาน หรือเคยแต่งงานมาก่อน และจะต้องไม่มีบุตร

Sponsored Ad

    “ฉันต้องการเปลี่ยนกฎระเบียบเหล่านั้น ฉันอยากให้มั่นใจได้ว่า กฎระเบียบในการประกวดมิสเวิลด์จะมีการปรับเปลี่ยนไปตามกาลเวลา ฉันอยากทำให้กฎข้อบังคับเหล่านั้นมีความเข้ากับยุคสมัยมากขึ้น และสะท้อนให้เห็นความเป็นจริงในชีวิตของผู้หญิงยุคปัจจุบัน ที่สามารถจัดการกับอาชีพการงาน และชีวิตส่วนตัวได้เป็นอย่างดี” ดิดูเซนโก ให้สัมภาษณ์กับบีบีซี

    “ฉันรู้สึกแย่มาก ไม่ใช่แค่เรื่องราวของฉัน แต่มันคือเรื่องราวชีวิตของผู้หญิงอีกหลายพันคนทั่วโลกที่อาจต้องการเข้าประกวดนางงาม แต่ไม่มีโอกาสเข้าร่วมประกวดได้ เพราะว่า พวกเธอเป็นแม่” 

    

    แองจี้ บีสลีย์ ผู้อำนวยกองประกวดมิสอิงแลนด์ หรือนางงามอังกฤษ ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ไอทีวี อ้างว่ากฎข้อบังคับเหล่านั้นมีขึ้นเพราะต้องการให้ความเป็นธรรมทั้งแก่เด็กและครอบครัวของเด็ก

    “มันจะไม่เป็นธรรมทั้งต่อเด็กและครอบครัวของเธอ ที่แม่ต้องไม่อยู่บ้านนานเป็นปี ต้องเดินทางไปทั่วโลกเพื่อทำหน้าที่ช่วยเหลืองานการกุศลเพื่อช่วยเหลือเด็กๆ มันทำให้เกิดคำถามว่าแล้วใครจะทำหน้าที่ดูแลเด็กเหล่านั้น เด็กๆ ที่แม่ของพวกเขาโชคดีชนะได้ตำแหน่ง

    แต่ดิดูเซนโกกลับมีความเห็นว่า ลูกชายของเธอก็ต้องเดินทางไปยังที่ต่างๆ กับเธอด้วย ซึ่งเธอไม่เห็นว่ามันจะเป็นผลเสียต่อลูกชายเธอแต่อย่างใด เพราะลูกก็มีเธออยู่ด้วย อีกทั้งยังทำให้ลูกชายเธอมีโอกาสเห็นโลกกว้าง

    “เขาจะมีโอกาสเห็นประเทศต่างๆ มากมายตั้งแต่ยังเด็ก ซึ่งในความเห็นของฉัน กลับรู้สึกว่านี่จะทำให้เขามีการพัฒนามากกว่าเด็กคนอื่น ดังนั้นข้ออ้างของกองประกวดมิสเวิลด์ที่ว่าพวกเขาเป็นห่วงสวัสดิภาพของเด็ก จึงเป็นเรื่องที่ไม่สมเหตุสมผลเลยสักนิดสำหรับฉัน

    ปัจจุบันอัตราการ ห ย่ า ร้ า งในสังคมเพิ่มขึ้นทุกปีและสิทธิที่แม่เลี้ยงเดี่ยวควรมีความสุขก็เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ เช่นกัน...

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<


ที่มา:teepr,matichon

แปลและเรียบเรียงโดย พันหมื่นเหตุผล

บทความที่คุณอาจสนใจ