ลูกเดินมาบอก "หนูไม่อยากเรียนแล้ว" พ่อแม่รีบจับเข่าคุย ก่อนบอกเกรดที่ได้ ไม่ได้หมายถึงทุกสิ่ง

คอมเมนต์:

"เกรดเฉลี่ยที่ได้มันไม่ได้บ่งบอกทุกสิ่งในชีวิตของหนู หนูตั้งใจเรียนเท่าที่จะทำได้ก็พอแล้ว"

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

    สื่อต่างประเทศรายงานว่า อดีตนักร้องชื่อดัง หวังจงผิง แต่งงานมา 22 ปี มีลูกชาย 1 คน และลูกสาว 1 คน เป็นครอบครัวที่อบอุ่นน่ารัก ใครๆก็ต่างพากันอิจฉา 

    แต่เมื่อเร็วๆ นี้เองเขาให้สัมภาษณ์ว่า จู่ๆ ลูกสาวคนเล็กวัย 16 ปีที่เพิ่งสอบเข้าโรงเรียนมัธยมปลายชื่อดังในท้องถิ่น ก็ได้เดินเข้าไปบอกตนว่า “หนูอยากหยุดพักการเรียน” ทำเอาพ่อของเขา ต ก ใ จ มากจึงรีบเรียกลูกสาวและภรรยามานั่งพูดคุยปรึกษากันว่าเกิดอะไรขึ้น

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งบ้านพูดคุยรับฟังความคิดเห็นของลูกสาวอย่างตั้งอกตั้งใจ โดยที่ไม่มองข้ามหรือคิดว่านี่คือเรื่องตลก

 

Sponsored Ad

 

    เรื่องราวครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงบ่ายวันหนึ่งขณะที่เธอขอลาครึ่งวัน พ่อจึงไปรับและทานอาหารร่วมกัน จู่ๆลูกสาวคนเล็กก็ถอนหายใจแล้วพูดว่า “พ่อค่ะ! หนูอยากหยุดพักการเรียนค่ะ” ในตอนนั้นเขารู้สึกมึนงงมากว่าเกิดอะไรขึ้น 

    เมื่อสักถามจึงได้คำตอบว่า “อยากจะสานฝันด้านการร้องเพลงที่ตนเองชื่นชอบและเขียนนิยายที่ตนเองรัก แต่เพราะเวลาใกล้เข้ามาเต็มทีทำให้ไม่มีเวลาเตรียมพร้อมในการซ้อมร้องเพลงเพื่อจะไปประกวด จึงคิดอยากหยุดพักการเรียนไว้ก่อน”

    คุณพ่อหวังจงผิงเปิดเผยการแก้ไขปัญหาครั้งนี้ของลูกสาวด้วยการให้คำเสนอแนะว่า “พ่อไม่อยากให้ลูกหยุดเรียนนะ นี่คือธรรมชาติของมนุษย์ที่ต้องเล่าเรียนตามมาตรฐานที่กำหนด หากลูกอยากจะไล่ตามความฝันนั้นเป็นสิ่งที่ดี แต่ก็ต้องเรียนให้จบหลักสูตรก่อน แล้วเข้ามหาวิทยาลัยก็ค่อยไปเรียนคณะที่ชอบได้” ภรรยาก็เห็นด้วยกับความคิดของพ่อ พวกเขานั่งคุยกันเกือบทั้งคืน กว่าจะกล่อมให้ลูกกลับมาตั้งใจเรียน เปลี่ยนแนวคิดใหม่ 

 

Sponsored Ad

 

    ที่สำคัญพ่อยังบอกอีกว่า "เกรดเฉลี่ยที่ได้มันไม่ได้บ่งบอกทุกสิ่งในชีวิตของหนู หนูตั้งใจเรียนเท่าที่จะทำได้ก็พอแล้ว อย่าหักโหมว่าต้องทำให้ดีที่สุด ในยามว่างก็เอามาเวลามาร้องเพลงถือเป็นงานอดิเรกก็ได้"

    สุดท้ายลูกสาวของเขาก็เปิดเผยว่า “ขอบคุณพ่อแม่มากที่เข้าใจและพยายามช่วยหาทางออกที่ดีที่สุดให้แก่ลูก โดยที่ไม่ต่อว่าหรือมองข้ามความคิดของลูกเลย พ่อแม่พยายามใช้การพูดคุยเพื่อทำความเข้าใจ มากกว่าการสั่งๆอย่างเดียว”

 

Sponsored Ad

 

    เป็นเรื่องที่ดีมากที่มีความคิด มีความฝันและมีการวางแผนเป้าหมายในชีวิตตั้งแต่อายุยังน้อย พ่อแม่ล้วนอยากให้สิ่งที่ดีที่สุดแก่ลูกทุกคน ฉะนั้นครอบครัวนี้เป็นอีกแบบอย่างที่ดีในการให้คำปรึกษาลูก โดยที่ไม่ใช่คำดุด่า แต่เป็นการพูดคุยด้วยความเข้าใจ เช่นนั้นลูกก็จะยอมรับและฟังความคิดเห็นของเรามากขึ้น

 

Sponsored Ad

 

    ลูกสาวคงอยากได้ดีทั้งสองด้าน กลัวทุ่มเทให้การร้องเพลงแล้วจะเสียการเรียน แต่ตอนนี้เธอรู้แล้วว่าควรให้ความสำคัญกับการเรียนก่อน..

.

 

Sponsored Ad

 

.

ชมคลิปน้ำเสียงการร้องเพลงของลูกสาว

ชมคลิป >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : lookernew

แปลและเรียบเรียงโดย thousandreason

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ