นักร้องใจบุญ "บ๊อบบี้ วงสามบาทห้าสิบ" ควักเงินส่วนตัว เปลี่ยนบ้านเล้าหมู ยายวัย 77 ให้เป็นบ้านใหม่

คอมเมนต์:

ขออนุโมทนาบุญที่ช่วยคุณยายด้วยค่ะ แต่งเพลงก็เพราะ แถมใจบุญอีก

    ในสถานการณ์ที่หลายๆ คนต้องเผชิญหน้ากับความยากลำบาก ก็ยังมีคนดีๆ ที่พร้อมส่งต่อความช่วยเหลือโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน เช่นเดียวกับ นายนิติกร สิมะลี หรือ บ๊อบบี้ วงสามบาทห้าสิบ ศิลปินนักร้องนักดนตรี

    ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ บ๊อบบี้ วงสามบาทห้าสิบและเพื่อนๆ ที่ช่วยกันปรับปรุง เนรมิตบ้านใหม่ให้กับ นางสมทรง อยู่นุช วัย 77 ปี ที่อาศัยอยู่ในเล้าหมูเก่ามานานถึง 25 ปี นอกจากนี้ยังซื้อโทรศัพท์เครื่องใหม่ และมอบเงินส่วนที่เหลือให้คุณยายไว้ใช้จ่ายส่วนตัว

 

Sponsored Ad

 

    โดย บ๊อบบี้ วงสามบาทห้าสิบ ให้สัมภาษณ์ว่า “ปีนี้ทำบุญอยู่เป็นประจำครับ เราก็ไปทำเคสหนึ่งแล้วก่อนหน้านี้ แต่เคสนั้นจะเป็นสร้างบ้านทั้งหลังให้ หลังจากที่สร้างบ้านทั้งหลังก็มีน้องชื่อนิด เป็นสะพานบุญบอกมีเคสนี้อีกหนึ่งเคส น่าสงสาร ยายอยู่คนเดียวอยู่ในคอกหมูเก่า ซึ่งเป็นที่ของคนใจบุญให้ยายได้อาศัยอยู่ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2539

 

Sponsored Ad

 

    ยายก็อยู่ตรงนั้นมาคนเดียวยาวเลย แล้วตอนนี้เท้าก็โต ลุกไปมาลำบาก เดินไม่ได้ เวลาแกนอนก็จะนอนบนเก้าอี้มาประมาณ 2 ปีแล้วครับ เพราะเวลานอนบนเตียงปกติแกลุกไม่ได้ แล้วเวลาหลับเลือดมันก็ไปลงที่เท้า”

    “ซึ่งวันที่ไปจริงๆ ผมไม่ได้ไปดูสถานที่จริงก่อนนะครับ แต่ว่าคนอื่นไปดูก่อน วันจริงผมก็มีพี่ชายไปด้วยคือพี่ต๋อง ซึ่งพี่ก็บอกว่าให้เขาพาช่างไปด้วยเลย วันนั้นก็จะมีช่างเข้าไปด้วย มีตัวพี่ พอเข้าไปถึงช่วงตอนเช้าสวัสดียายเสร็จปั๊บ บอกยายขออนุญาตทำบ้านให้นะครับ ยายก็โอเคบอกเต็มที่เลย พี่ก็รื้อของออกทั้งหมดเลย รื้อเล้าหมูอ่ะ ไม่ทราบว่าเห็นสภาพเก่ามั้ย พี่ก็มีภาพ before/after ทั้งหมดเลย"

 

Sponsored Ad

 

    "สภาพไม่ไหวเลย สำหรับพี่ที่ได้ทำออกไปคือดีใจ เราให้ช่างไปซื้อของว่าจะต้องเอาอะไรมาบ้างใช้เวลาทำหนึ่งวันเนรมิตบ้านให้ยายใหม่ แล้วก็ต้องขอบคุณมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งนะ ที่ให้เตียงนอนของยาย เป็นเตียงปรับระดับเหมือนของโรงพยาบาลไปใช้จนกว่ายายจะไม่ได้อยู่กับเราถึงจะเอาเตียงกลับ และต้องขอบคุณทีมงานอีกหลายๆ คนเลย”

    ทำเป็นโครงการ? “ถ้าจะถามว่าทำแบบนี้มันเป็นโครงการมั้ย มันคือองค์กรหนึ่งมั้ย ไม่ มันคือเงินส่วนหนึ่งของพี่เองที่เก็บเงินจากการแต่งเพลง เราเก็บเงินในส่วนของรายได้บางส่วนเอาไว้ เพื่อที่จะเอาไปทำบุญแบบนี้ แต่อาจจะไม่ได้ทำบุญแบบนี้ในทุกๆ ครั้ง บางทีก็ไปปล่อยนกปล่อยปลา แต่โอกาสนี้มีโอกาสดี เลยได้ทำให้กับคุณยายเป็นเงินส่วนตัวของตัวเอง"

 

Sponsored Ad

 

    "ไม่ได้เปิดรับบริจาค เพียงแค่เล่าให้ฟังว่าเรามาทำให้คุณยาย วันนั้นก็รู้สึกปลาบปลื้มและดีใจคุณยายเองก็บอกว่ามีความสุขกับสิ่งที่พวกเราไปทำให้ แล้วก็หวังว่าถ้าเกิดมีใครได้เห็นคลิปวิดีโอนี้หรือเป็นข้อความก็ตามแต่ ถ้าเขามีโอกาสก็อยากให้เขาไปทำบุญอาจจะไม่ใช่แบบนี้ก็ได้อาจจะไปช่วยเหลือสัตว์ ช่วยเหลือคนที่เขาไม่มีโอกาสอะไรแบบนี้ วันนี้เรามีโอกาสเราเลยอยากจะช่วยเขา”

    คุณยายยังคุยรู้เรื่อง? “รู้เรื่องเลย คุณยายยังคุยรู้เรื่อง คุณยายอยู่ตัวคนเดียวอายุ 77 ปีแล้วคุณยายเกิดปีพ.ศ. 2487 อยู่ที่นั่นมา 20 กว่าปีแล้ว แกอยู่คนเดียวเลย แกไม่มีลูก ไม่มีหลาน ถามป้าเขาก็บอกว่าแกอยู่คนเดียวมานานแล้ว น่าสงสาร”

 

Sponsored Ad

 

    บ้านยายหมดเงินไปเยอะ? “บ้านของคุณยายโดยรวมส่วนตัวรวมช่างประมาณสัก 2 หมื่นกว่าบาท ตีกลมๆ 3 หมื่น (ยังไม่รวมเคสอื่น) ใช่ เคสก่อนหน้านี้ประมาณ 7 หมื่น มันเป็นเงินส่วนตัว เมื่อเรามีโอกาสมีลูกค้าเข้ามา แล้วเราเก็บเงินไว้ส่วนหนึ่งในการทำบุญอยู่แล้ว ปีหน้าถ้ามีโอกาสก็อยากจะทำนะครับ แต่ว่าต้องดูเคสเลยไม่ใช่ไปส่งสี่สุ่มห้า เราจะไปช่วยเราต้องรู้สึกว่าตรงนี้เราอยากไปและจะไปให้ถึงที่”

 

Sponsored Ad

 

    ไม่กลัวดราม่าเรื่องบริจาค? “ไม่ๆ ไม่เปิดรับบริจาค แต่มีเคสที่แล้วไม่ได้เปิดรับบริจาค แต่ก็มีหลังไมค์มาว่าพี่ขอช่วยหน่อยผมก็บอกว่าแล้วแต่เขาเลย แต่ผมไม่ได้เปิดรับ ซึ่งจริงๆ ก็บอกทุกคนเลยว่า ถ้าเป็นไปได้ขับรถมาเลย ผมไม่อยากรับ เพราะการรับบริจาคมันจะมองไม่เห็นว่ายอดเท่าไหร่ เราก็เอาเงินส่วนตัวของตัวเองตั้งเป็นหลัก มันจะจบเท่าไหร่ก็ไม่รู้ แต่ตั้งเป็นหลักก่อน ส่วนใครอยากจะร่วมบริจาคก็มีน้องอีกหนึ่งคนมาร่วมด้วย เราก็บอกว่าเอาแพมเพิร์สมาให้ยาย เอาน้ำมาให้ยาย แบบนี้แฮปปี้ครับ”

Sponsored Ad

    จะทำแบบนี้ไปนานแค่ไหน? “เท่าที่ไหวเลย เท่าที่มีลูกค้า ก็ทำอยู่เรื่อยๆ”

    อัพเดตผลงาน? “ล่าสุด ‘อกหักดังเป๊าะ’ เพลงตลกของพี่บอล เชิญยิ้ม ก่อนหน้านี้ก็เป็นเพลงของเก่ง ลายพราง ‘ถ้าเพลงนี้ผ่านไป’ เพลง ‘คอพับ’ อีกเยอะเลยครับ ก็จะเป็นงานเพลงเลยร้อยเปอร์เซ็นต์ ใครที่อยากทำงานเพลงก็แนะนำที่นี่เลย B Loft Studio”

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : ข่าวสด

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ