กว่าจะมาเป็นสะพานกลางแม่น้ำ เปิดเบื้องหลัง "ฐานตอม่อ" ให้คนใช้งานได้ปลอดภัย

คอมเมนต์:

เพิ่งรู้เลยนะเนี่ย ...

    "สะพานกลางน้ำ" นับว่าเป็นอีกหนึ่งการคิดค้นของมนุษย์ที่ยอดเยี่ยมมาก และสร้างความสะดวกสบายตามมามากมาย แต่รู้ไหมว่า... กว่าจะมาเป็นสะพานตั้งอยู่กลางแม่น้ำเขาทำกันอย่างไร ตะลึงภาพหาดูยากเบื้องหลังสร้างฐานตอม่อปักลงแม่น้ำลึก เชื่อหลายคนยังไม่เคยเห็น บอกเลยว่าไม่ธรรมดา

    เพจ "The Electric Railway System - เรียนรู้ระบบรถไฟฟ้า" ได้ออกมาเผยแพร่ภาพ ของการก่อสร้าง "รากฐานของตอม่อสะพาน" ที่หลายคนอาจจะไม่เคยเห็น กว่าจะมาเป็นสะพานขนาดใหญ่ตั้งตระหง่านอยู่กลางแม่น้ำ รถสามารถวิ่งผ่านไป-มาได้สะดวก มีใครสงสัยกันหรือไม่ว่า เขาสร้างฐานตอม่อสะพานกลางแม่น้ำที่ลึกมาก ๆ กันได้อย่างไร โดยอธิบายว่า ช่วงที่มีการสร้างสะพานข้ามแม่น้ำของรถไฟฟ้านั้น การวางรากฐานของตอม่อสะพานจะใช้เข็มพืด (Sheet Pile) มีลักษณะเหมือนกำแพงที่ต่อเนื่องกัน เพื่อต้านทานแรงดันดินและน้ำ พร้อมกับกันบริเวณรอบๆ จากนั้นดูดน้ำ ดิน และทรายออก ตอกเข็มวางรากฐาน แล้วเทปูนลงไป ก็จะได้เสาแบบที่เราเห็นกัน 

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้ เพจดังกล่าวยังได้โชว์ภาพเบื้องหลังก่อนจะมาเป็นสะพานข้ามแม่น้ำ ซึ่งเชื่อว่าหลายคนยังไม่เคยเห็น ทำเอาชาวเน็ตถึงกับตะลึงในความรู้และเทคนิคทางวิศวกรรม ที่ทำให้เกิดโครงสร้างได้อย่างน่าอัศจรรย์ อีกทั้งได้หายข้องใจกันเสียที หลังจากที่เคยสงสัยมาตั้งแต่เด็ก

จากโพสต์

ชมคลิปตัวอย่าง

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

ที่มา : เฟซบุ๊ก The Electric Railway System - เรียนรู้ระบบรถไฟฟ้า