สาวตั้งกระทู้ถาม "แม่ไม่เคยเลี้ยง" ต้องทำงานส่งเสียแม่ พอแต่งงานแม่กลับอยากได้สินสอดใช้เอง

คอมเมนต์:

แม่ไม่เคยเลี้ยง แต่อยากได้สินสอด แถมพูดเหน็บ เจอคนแนะ "กตัญญูให้ถูกคน"

    เรื่องของสินสอดนั้น ยังคงเป็นเรื่องที่หลายๆ บ้านมีปัญหา ตกลงกันไม่ได้ เช่นเดียวกับคุณ สมาชิกหมายเลข 3406689 ที่ได้ตั้งกระทู้ชื่อ "งานแต่งงานของเรา เราหาเงินกันเองทุกบาทไม่ได้รบกวนพ่อแม่ทั้งสองฝ่าย แต่แม่เราอยากได้สินสอด ถ้าเราไม่ให้ผิดไหมคะ"

    โดยเจ้าของกระทู้ได้เล่ารายละเอียดไว้ว่า เธอได้รับการเลี้ยงดูโดยพ่อ กระทั่งอายุ 17 ปี ก็ได้ทำงานแล้วก็ส่งเงินดูแลแม่อย่างต่ำเดือนละ 5,000 - 15,000 บาท อย่างสม่ำเสมอ ด้วยคิดว่ายังไงเขาก็คือแม่ แม้จะไม่ได้ผูกพันหรือคุ้นเคย ตอนนี้ตนอายุ 23 ปี และแต่งงานเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2564

 

Sponsored Ad

 

    สินสอดของเจ้าของกระทู้มูลค่ากว่า 2 ล้านบาท ซึ่งแม่อยากได้ครึ่งหนึ่ง ส่วนพ่อที่เลี้ยงดู ส่งเสียจนเรียนจบรับปริญญาตรี และกำลังจะต่อโท เขาไม่รับสินสอด พร้อมคืนให้เจ้าของกระทู้และสามี เพื่อตั้งตัวและเลี้ยงดูลูก

    เธอจึงคุยกับสามีว่าจะดูแลแม่และส่งเงินให้เหมือนเดิม แค่อาจจะมากขึ้น เพราะพ่อส่งเสียเลี้ยงดูแต่ไม่ขอรับสินสอด แต่แม่กลับไม่โอเค แถมยังมาเหน็บแนมที่เธอช่วยค่าใช้จ่ายของสามี ทั้งๆ ที่รถของแม่ก็จัดหาให้และช่วยซื้อครึ่งราคา อยากได้อะไรขอแค่บอก หาให้ได้ถ้าไม่เกินกำลัง

 

Sponsored Ad

 

    ส่วนเงินสินสอด 2 ล้านนั้น ตนและสามีก็หาและเก็บมาตั้งแต่เริ่มคบกัน ไม่เคยไปเดือดร้อนหรือขอเงินใครเลยตอนจัดงานแต่ง ค่าใช้จ่ายของทุกคน ค่าโรงแรม ค่าเดินทาง ค่าเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้าที่จะใส่ไปงาน จัดหาให้โดยที่ไม่กระเด็นออกจากกระเป๋าใครสักบาททั้งสองฝั่ง

 

Sponsored Ad

 

    "เราดูแลแม่อย่างดีที่สุดเท่าที่ลูกคนนึงจะทำได้แล้ว เพราะตอนนี้เรามีครอบครัว ลูกที่กำลังจะเกิดมา เขาก็ต้องได้รับการดูแลอย่างดี แบบที่เราถูกเลี้ยงมา เราไม่อยากให้เขาลำบาก แม่ก็มีครอบครัวใหม่แล้วด้วยค่ะ แต่กลายเป็นว่าทะเลาะกัน ไม่คุยกัน ใช้คำพูดที่ไม่ดีใส่ บอกว่าเราคิดไม่ได้ เราเลยไม่ได้ติดต่อกับเค้ามาสักพักแล้ว ที่เราทำมันผิดมากหรือคะ เราดูอกตัญญูไปเลยมั้ย คือมันแย่ใช่ไหม"

    หลายคนเมื่อได้เห็นเรื่องราวนี้ ก็เข้ามาแนะนำว่าให้เจ้าของกระทู้ใจแข็งกับแม่ ไม่ต้องให้สินสอด เงินเดือนก็ไม่ต้องโอนให้ รอให้เขาสงบก่อน ให้เขาได้รับรู้ว่า ถ้าเขาเรียกร้องในสิ่งที่เกินกำลัง เขาจะไม่ได้อะไรเลย  ถึงตอนนั้นค่อยให้เงิน และกำหนดไปเลยว่าเท่าไหร่ ไม่มีการมาขอมากกว่านั้น

 

Sponsored Ad

 

    "อย่าให้คำว่า อกตัญญู มันมาทำร้ายคุณ คิดถึงพ่อกับคนที่เลี้ยงดูคุณมาให้มากๆ", "ถ้าเค้าไม่เคยเลี้ยงดูออกค่าใช้จ่ายอะไรให้คุณเลย ส่วนตัวคิดว่าการที่คุณให้เงินใช้ทุกเดือนก็มากแล้ว"

ความคิดเห็นชาวเน็ต

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 3406689 สมาชิกเว็บไซต์พันทิป

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ