เพจดัง เฉลยประโยชน์ของ "เสาหน้าเซเว่น" มีไว้ทำอะไร ไม่ใช่แค่ผูกสุนัขหรือยืนพิง แถมมีชื่อเรียกเฉพาะ

คอมเมนต์:

รู้สักทีว่าเสาหน้าเซเว่นมีไว้ทำอะไร แถมมันไม่ได้ชื่อว่า "เสา" ด้วย!

    หลายคนที่เดินเข้าเซเว่น ก็อาจจะเคยสงสัยว่า เจ้าเสาสีเทาเหลืองด้านหน้าเซเว่นมีไว้เพื่ออะไร บางคนเอาไว้ผูกสุนัขระหว่างเข้าไปในร้าน เอาไว้ยืนพิง นั่งรอเวลา หรือแม้กระทั่งวางข้าวกล่อง

    ทางเพจเฟซบุ๊ก ผู้บริโภค ได้ออกมาเปิดเผยความรู้ จุดประสงค์ที่แท้จริงของเสาหน้าร้านเซเว่นอีเลฟเว่น โดยระบุว่ามีหลายคนสงสัยว่าเจ้าเสานี้มีไว้เพื่อประโยชน์อะไร ซึ่งทางเพจก็เฉลยคำตอบว่า

 

Sponsored Ad

 

    "จุดมุ่งหมายของมันคือลดแรงปะทะจากอุบัติเหตุนั่นเองจ้า ถ้าในทางการเรียกว่า"สมอบก" เวลาชนมันจะช่วยยกรถขึ้น ทำให้ร้านดังกล่าวเกิดความเสียหายน้อยที่สุดนั่นแหละจ้า แต่บางคนเอาไว้ล่ามโซ่จักรยานก็มีนะ"

 

Sponsored Ad

 

    เสาหน้าร้านเซเว่น มีชื่อเรียกว่า "สมอบก" เป็นอุปกรณ์ป้องกันรถยนต์พุ่งชนร้าน เพื่อความปลอดภัยของลูกค้าและพนักงาน และช่วยลดความเสียหายของอาคารและทรัพย์สิน เสาสมอบกจะติดตั้งที่หน้าร้านสาขา ที่สามารถจอดรถยนต์ได้ และมีความเสี่ยงที่รถยนต์จะพุ่งเข้าชนร้าน

    ตามข้อมูลระบุว่า จากสถิติ อุบัติเหตุรถยนต์พุ่งชนร้าน 7-Eleven 3 ปีที่ผ่านมาพบว่า มีมากกว่า 300 ครั้ง ซึ่งมีมูลค่าความเสียหายหลายล้านบาท นี่จึงเป็นที่มาในการคิดค้น "เสาสมอบก" ที่หน้าร้าน 7-Eleven 

 

Sponsored Ad

 

    จุดเด่นของเสาสมอบก คือ ต้นทุนต่ำ ก่อสร้างง่าย มีความคงทนสูง เคลื่อนย้ายได้ง่าย เมื่อรถพุ่งชนก็สามารถพลิกกลับมาใช้ใหม่ได้ทันที เสาสมอบกจึงถือเป็นอุปกรณ์ความปลอดภัยที่สำคัญของร้าน 7-Eleven

    หลักการทำงานของ เสาสมอบบกคือ "ชน-พับ-ล็อค" เมื่อรถยนต์พุ่งชนเสาสมอบก แรงชนจะทำให้ฐานสมอบกยกรถให้ลอยขึ้น โดยฐานสมอบกจะล็อคติดกับพื้นหน้าร้าน แรงกดจากน้ำหนักรถจะเพิ่มแรงเสียดทานระหว่างรถกับฐานสมอบก จึงทำให้รถหยุดนั่นเอง

ที่มา : เฟซบุ๊ก ผู้บริโภค, kapook

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ