โจทย์คณิตศาสตร์เด็กประถม ทำผู้ปกครองคิดจนหัวหมุน ผู้ใหญ่ยังงง แล้วเด็กจะทำได้ไง

คอมเมนต์:

มาหาคำตอบพร้อมๆ กัน คุณคิดได้เท่าไหร่?

   ช่วงนี้พ่อแม่ผู้ปกครองต้องสอนการบ้านให้บุตรหลานกันอย่างจริงจัง เนื่องจากเด็กๆ ต้องเรียนออนไลน์ ทำให้ต้องเจอปัญหาเกี่ยวกับโจทย์หลายๆ ข้อในตำราเรียนแม้กระทั่งผู้ใหญ่เองก็ไม่เข้าใจ ก็ได้มีเพจ เฟซบุ๊ก เคมีฟิสิกส์ของสิ่งทอ อาหาร และของรอบตัว นำโจทย์การบ้านในหนังสือมาเผยแพร่ เพื่อให้ลูกเพจเข้ามาไขคำตอบกัน

    โดยในโจทย์จะมีแผนภูมิภาพมาให้ ซึ่งจะใช้รูปยิ้มแทนจำนวนนักเรียน และจะมีของขวัญต่าง ๆ เช่น ตุ๊กตาหมี กระปุกออมสิน เครื่องบิน ลูกบอล คำถามคือ มีนักเรียนได้ตุ๊กตาหมีกี่คน และ ถ้าครูเตรียมของขวัญไว้ให้ครบจำนวนนักเรียน แต่มีของขวัญเหลือ 3 กล่อง แสดงว่านักเรียนในห้องมีทั้งหมดกี่คน

 

Sponsored Ad

 

 

    ทั้งนี้ โจทย์นี้นักเรียนคนดังกล่าวตอบ 14 คน ซึ่งก็มีทั้งความเห็นที่บอกว่าคำตอบนี้ถูกต้องแล้ว และก็มีไม่น้อยที่คิดว่าคำตอบนี้ผิด ไม่ใช่ 14 แต่เป็น 20 พร้อมระบุเหตุผลไปในทำนองเดียวกันว่า ครูเตรียมของขวัญมาครบ 20 กล่อง แต่มีนักเรียนมาแค่ 17 คน ทำให้ของขวัญเหลืออยู่ 3 กล่องตามโจทย์

 

Sponsored Ad

 

    และนี่คือโพสต์ต้นฉบับที่ทางเพจได้โพสต์ภาพ พร้อมระบุว่า " การบ้านเด็กประถม ข้อวงกลมสีแดงตอบอะไรกัน คิดเห็นเช่นไร #ลูกเพจตอบอะไรกัน #การบ้านเด็กน้อย #เรียนออนไลน์"

    คนนี้ตอบ จำนวนนักเรียนทั้งห้องมี 20 คน 17+3= 20 คน

 

Sponsored Ad

 

    เตรียมของมาครบคนแต่อาจจะเตรียมมาเกินก็ได้นะ เช่น เตรียมมา 20 ชิ้น มีนักเรียน 17 คน ก็มีของเกินมา 3 ชิ้นอยู่ดี คำตอบนี้ไม่ผิดนะ 555

    14 คนอีกเสียง คับ...เพราะ ครูเตรียมมาครบ คือ 17 คน แต่ในโจทย์ ใช้คำว่า "แต่" ก็คือ สมมุติ ว่าเหลือ 3 ชิ้น ดังนั้น ก็เอา 3 ลบออกจาก 17 = 14 คน ครับ

 

Sponsored Ad

 

    การบ้านเด็กประถม แต่ผู้ใหญ่ยังตีความไม่เหมือนกัน ปัญหาระบบการศึกษาไทย โจทย์กำกวม ต้องแก้ไขด่วน หลังจากที่ผู้ปกครองพากันถกเถียงกันใหญ่ ทางแอดมินก็ได้รับจดหมายชี้แจงมาว่า "สาขาคณิตศาสตร์ประถมศึกษา สสวท.ขอขอบคุณที่ได้ส่งข้อคิดเห็นมาให้ เพื่อทราบ ทางผู้รับผิดชอบการจัดทำต้นฉบับหนังสือเรียนและแบบฝึกหัดได้พิจารณาแล้ว เห็นว่า คำถามชัดเจนแล้วครับ และขออธิบายเพิ่มเติมดังนี้"


 

Sponsored Ad

 

    จำนวนหน้ายิ้มที่อยู่ในแผนภูมิ แสดงจำนวนนักเรียนที่ได้รับของขวัญจากครู หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งคือจำนวนนักเรียนที่มาเรียนและได้รับของขวัญ นั่นก็คือ 17 คน เนื่องจากครูเตรียมของขวัญให้ครบคนละ 1 กล่อง แต่มีเหลือ 3 กล่อง ดังนั้นนักเรียนห้องนี้มีทั้งหมด 17 + 3 = 20 คนนั่นเอง ขอแสดงความนับถือ สมเกียรติ เพ็ญทอง ผู้อำนวยการสาขาคณิตศาสตร์ประถมศึกษา งานนี้ช่วยคลายข้อสงสัยให้กับผู้ปกครองทั้งหลายที่ตอนแรกยังคงไม่แน่ใจ และสงสัยได้เข้าใจอย่างท่องแท้แล้วนะคะ  

ที่มา: เพจ เคมีฟิสิกส์ของสิ่งทอ อาหาร และของรอบตัว

บทความที่คุณอาจสนใจ