"ชัชชาติ" ปลื้ม เผยบรรยากาศรับปริญญาลูกชายที่อเมริกา ชี้อนาคตเมืองจะอยู่ได้ ต้องดึงดูดคนเก่ง

คอมเมนต์:

#ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เผยบรรยากาศงานรับปริญญาลูกชายที่สหรัฐอเมริกา ชี้อนาคตเมืองจะอยู่ได้..ต้องดึงดูดคนเก่งๆ

    นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้มีการไลฟ์เฟซบุ๊ก ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ บรรยากาศงานฉลองการรับปริญญาของลูกชาย นายแสนปิติ สิทธิพันธุ์ หรือ แสนดี ที่เรียนจบด้านประวัติศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน เมืองซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา 

    สำหรับ แสนดี แสนปิติ ลูกชายคนเดียวของนายชัชชาติ มีอาการหูหนวกตั้งแต่เด็กๆ ครอบครัวเพิ่งมารู้ก็ตอนอายุ 2 ขวบ จากการที่เรียกแล้วไม่ตอบสนอง ก่อนที่ผู้เป็นพ่อจะทำทุกวิถีทางเพื่อให้ลูกใช้ชีวิตอย่างคนปกติได้ จึงพาลูกชายไปรักษาใส่ประสาทหูเทียม จนปัจจุบันแสนดีสามารถใช้ชีวิตได้อย่างคนปกติ จนกระทั่งจบการศึกษาได้ในวันนี้

 

Sponsored Ad

 

    ระหว่างไลฟ์ นายชัชชาติได้มีการพูดคุยกับเพื่อนๆ ลูกชายที่เป็นคนไทยและเรียนจบพร้อมกัน พบว่าส่วนใหญ่มีความตั้งใจว่าจะเรียนต่อ ก่อนเอ่ยปากชมว่า "มีแต่เด็กเก่งๆ นะเนี้ย อย่าลืมกลับไปช่วยประเทศไทยหน่อยนะ เด็กไทยไม่ได้แพ้ที่ไหนในโลก"

 

Sponsored Ad

 

    ก่อนจะมีการพูดทิ้งท้ายถึงอนาคตเมืองว่า ถามว่าอนาคตของเมืองคืออะไร เมืองอนาคตจะอยู่ได้ จะต้องดึงดูดคนเก่งๆ ให้ได้ ต้องสามารถสร้างคนเก่ง อย่างประเทศสหรัฐอเมริกา จริง ๆ แล้วคนที่ขับเคลื่อนประเทศเป็นคนต่างชาติเยอะ เด็กไทยที่จบที่นี่ก็ทำงานอยู่ที่อเมริกา ผมว่าอเมริกาดึงดูดคนเก่งไว้ได้ เพราะเรื่องคุณภาพชีวิต เรื่องแนวความคิด เรื่องความเท่าเทียม อิสระเสรีภาพ ในบางจุดสามารถดึงคนเก่งไว้ได้

    ดังนั้นอนาคตของกรุงเทพฯ ต้องดึงคนเก่ง สร้างคนเก่งให้ได้ อันนี้สำคัญ ถ้าเกิดเมืองไม่สามารถดึงคนเก่งไว้ได้ หรือทำให้คนเก่งอยู่ในเมืองได้ อนาคตงานก็จะไม่มี การสร้างเศรษฐกิจสร้างสรรค์ยากขึ้น ฉะนั้นหัวใจของเมืองต้องดึงคนเก่งไว้ให้ได้ ต้องสร้างเมืองที่มีคุณภาพชีวิต อยู่ได้อย่างมีความสุข ให้มีอิสระในการแสดงความเห็น คนที่เก่งสามารถแสดงความคิดสร้างสรรค์ได้ คือ หัวใจของเมืองในอนาคต ดังนั้นหัวใจของเมือง คือ การแข่งการสร้างคนเก่ง ไว้ในเมืองให้ได้ สำคัญที่สุดเมือง คือ คน ไม่ใช่สิ่งปลูกสร้าง

ที่มา : เฟซบุ๊ก ชัชชาติ สิทธิพันธุ์

บทความที่คุณอาจสนใจ