สรุปเหตุการณ์ "รัฐประหารเมียนมา" แบบเข้าใจง่ายๆ ตั้งแต่ทหารคุมอำนาจ จับกุมตัวไปจนถึงตอนนี้

คอมเมนต์:

สรุปเหตุการณ์ "รัฐประหารเมียนมา" แบบเข้าใจง่ายๆ ตั้งแต่ทหารคุมอำนาจ จับกุมตัวไปจนถึงตอนนี้

    เรียกได้ว่าอยู่ในสถานการณ์ตึงเครียดเลยทีเดียว สำหรับประเทศเมียนมา ที่ล่าสุดนำทีมโดยกองทัพ พล.อ.มิน อ่อง หล่าย มีการเข้าจับกุม ออง ซาน ซูจี แกนนำพรรค NLD โดยเหตุเลือกตั้งไม่โปร่งใส พร้อมประกาศตั้ง มิน ส่วย อดีตนายพล ดำรงตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีชั่วคราว ด้านโจ ไบเดน ผู้นำอเมริกาเคลื่อนไหว จี้ปล่อยตัวออง ซาน ซูจี วอนสานต่อประชาธิปไตยต่อไป

    หลังจากมีกระแสข่าวร้อน เมียนมา หรือ พม่ารัฐประหาร โดยกองทัพเข้าควบคุมตัว นางออง ซาน ซูจี ผู้นำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) พร้อมด้วยแกนนำคณะรัฐมนตรีคนอื่น ๆ ของพรรค ซึ่งสถานการณ์ยังคงมีความคืบหน้าออกมาให้เกาะติดอย่างต่อเนื่อง โดยเรื่องราวทั้งหมดสรุปเหตุการณ์ได้ดังนี้ 

 

Sponsored Ad

 

    เริ่มมาจาก เมียว ยอน โฆษก พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) เปิดเผยว่า นางออง ซาน ซูจี ผู้นำพรรค ได้ถูกทางกองทัพควบคุมตัวไป พร้อมด้วย ประธานาธิบดี วิน มินต์ รวมถึงแกนนำพรรค(ผู้เคลื่อนไหวทางการเมือง)คนอื่นๆ ก็ถูกทหารควบคุมตัวไปด้วย ด้วยข้อหาพบความผิดปกติในการเลือกตั้ง เนื่องจาก ออง ซาน ซูจี ชนะการเลือกตั้ง อย่างถล่มทลาย

 

Sponsored Ad

 

    ในเวลาต่อมา สัญญาณโทรศัพท์ อินเทอร์เน็ตและสถานีโทรทัศน์ในประเทศเมียนมาถูกตัดหมดทุกช่องทาง เหลือเพียงช่อง Myawaddy ของกองทัพเท่านั้นที่ดูได้ ก่อนกองทัพจะประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน 1 ปี โดยผู้นำหลักในการก่อรัฐประหารในครั้งนี้ คือ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพ และยังเป็นบุตรบุญธรรมของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อีกด้วย

.

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งนี้กองทัพประกาศผ่านช่อง Myawaddy ระบุว่า กองทัพได้ควบคุมสถานการณ์ในประเทศแล้ว พร้อมให้ มิน ส่วย รองประธานาธิบดี ซึ่งเป็นอดีตนายพล ขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีชั่วคราว (มีข้อมูลระบุด้วยว่า พล.อ. มินต์ ส่วย คือพันธมิตรคนสำคัญของ พล.อ.อาวุโส ตาน ฉ่วย อดีตผู้นำรัฐบาลเผด็จการทหารเมียนมา)

 

Sponsored Ad

 

.

    ตอนนี้เมืองย่างกุ้งทั้งเมือง ไร้รถสัญจร หลังทหารก่อรัฐประหาร เพราะประชาชนไม่กล้าออกจากบ้านไปไหน ห่วงความปลอดภัยในชีวิต และมีผู้คนจำนวนไม่น้อยออกมากดเงินสดตามตู้ ATM หลังได้ทราบถึงการรัฐประหารที่เกิดขึ้น บางคนออกมาซื้ออาหารกักตุน และยังมีรายงานว่าสนามบินย่างกุ้งถูกปิดแล้ว

ภาพผู้คนแห่เข้าคิว ถอนเงินจากตู้ ATM ท่ามกลางสถานการณ์รัฐประหารเมียนมา

 

Sponsored Ad

 

 

    ในเวลาต่อมา โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้รับรายงานเกี่ยวกับการควบคุมตัว นางออง ซาน ซูจี โดยทาง โจ ไบเดน  ได้ออกมาแถลงสั้นๆสนุนประชาธิปไตยว่า… "สหรัฐฯ ขอคัดค้านความพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงผลการเลือกตั้งทั่วไป หรือการขัดขวางการเปลี่ยนผ่านสู่ประชาธิปไตยในเมียนมา และสหรัฐฯ จะดำเนินการต่อผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง หากไม่ยุติการกระทำดังกล่าว" โดยจะจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

 

Sponsored Ad

 

    ทางรัฐบาลออสเตรเลียเอง ก็ได้ออกมาบอกจุดยืนว่าสนับสนุนประชาธิปไตยและมองเห็นถึงความโปร่งใสในการเลือกตั้งที่ผ่านมาของเมียนมา อีกทั้งยังมีการเรียกร้องให้ปล่อยผู้ที่ถูกควบคุมตัวในทันที

    ในเวลาต่อมา #SaveMyanmar ได้กลายมาเป็นกระแสติดอันดับ 1 เทรนด์ทวิตเตอร์ในไทย 

Sponsored Ad

     ประชาชนเมียนมาหวั่นใจ ไม่กล้าออกจากบ้าน ทำให้ถนนในย่างกุ้งช่วงเช้าวันจันทร์ ว่างเปล่าไร้รถสัญจร ต่างจากสถานการณ์ปกติที่มีการจราจรหนาแน่น 

.

ที่มา :  irrawaddy, bbc

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ