หนุ่มรัสเซีย กลับบ้านเกิดไม่ได้ ต้องนอนวัดไทย ขอช่วยงานพระ แลกข้าวก้นบาตร

คอมเมนต์:

"เขามักจะมาถามว่ามีอะไรให้ทำบ้าง เพราะเกรงใจวัด ไม่อยากจะอยู่เฉย ๆ" พระครูกล่าวชื่นชมหนุ่มรัสเซีย

        เมื่อไม่นานมานี้มีรายงานว่า ที่วัดใหม่พัฒนาราม พระอารามหลวง เขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี พบนักท่องเที่ยวชื่อ อีวาน อายุ 25 ปี นักศึกษาวิศวกรรมชาวรัสเซีย

        ซึ่งนายอีวานตกค้างกลับประเทศไม่ได้เนื่องจากจากสายการบินหยุดบิน และรัสเซียระงับการกลับเข้าประเทศ จากสถานการณ์ที่เรากำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบัน ทำให้นายอีวานได้มาพักอาศัยอยู่ที่วัด โดยมีพระครูพิศาลพัฒนานุกิจ รักษาการเจ้าอาวาสเป็นผู้ดูแลและจัดให้พักในกุฏิที่พักสงฆ์ และได้กินข้าวหลังพระฉันเพลเสร็จทุกวัน

 

Sponsored Ad

 

        ด้าน พระครูพิศาลพัฒนานุกิจ เล่าว่า อีวาน ได้มาอยู่ที่วัดตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม มีนิสัยเรียบร้อย มีน้ำใจ ซึ่งช่วงที่ผ่านมา อีวาน ได้สอนภาษาอังกฤษให้เณร และมักจะมาถามว่ามีอะไรให้ทำบ้าง เพราะเกรงใจวัด ไม่อยากจะอยู่เฉย ๆ จึงให้กวาดขยะลานวัดร่วมกับเณร ช่วยขนน้ำที่ญาติโยมนำมาถวาย และพอช่วงเย็นจะช่วยโรงครัวของวัดทำโรงทานขนอาหารกล่องไปแจกชาวบ้านที่เดือดร้อนอีกด้วย

 

Sponsored Ad

 

        โดยหลังจากที่เรื่องราวดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไป นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้สอบถามเรื่องราวที่เกิดขึ้น ก่อนมอบเงินส่วนตัวจำนวนหนึ่งไว้ติดตัว เนื่องจากนายอีวาน เงินหมดจากเดินทางไปต่อวีซ่าที่ จ.สงขลา พร้อมเปิดเผยว่า จะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องประสานเรื่องต่อวีซ่า แต่ขณะนี้รัฐบาลได้ขยายเวลาให้อยู่ต่อในไทยได้ จึงขอให้พักรอการประกาศเปิดการเดินทางออกต่างประเทศไทยได้ก่อน ขอให้มั่นใจในความปลอดภัยและขอบพระคุณทางวัดที่ช่วยดูแลนายอีวานอย่างดี

 

Sponsored Ad

 

        ด้านนายอีวาน ได้กล่าวว่า ขอบคุณผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานีที่ช่วยเหลือ ซึ่งคนไทยมีจิตใจดีมากจะมาสอบถามกินข้าวรึ ยังเป็นห่วงหาหน้ากากอนามัยมาให้ใส่

        "นอกจากนั้นยังเตือนห้ามออกนอกวัดเวลา 22.00 น. ซึ่งเป็นเวลาคอร์ฟิว ชาวสุราษฎร์น่ารักมาก และผมมาพักอยู่ที่วัดนี้ก็ยังโอเคมาก โดยจะขอรอจนกว่ารัสเซียเปิดประเทศ และมีเที่ยวบินกลับค่อยวางแผนอีกครั้ง" นายอีวานกล่าวทิ้งท้าย

ที่มา : ONBnews, khaosod

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ