สาวซื้อหมึกจากตลาด นำไปต้มน้ำเดือดเพียง 8 นาที "หมึกละลาย" เหลือแต่น้ำสีขุ่น

คอมเมนต์:

สาวแทบผงะ ซื้อหมึกจากตลาด ต้มแค่ 8 นาทีก่อนหมึกหายไปกับน้ำ ล่าสุดรัฐสั่งตรวจสอบแล้ว

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

    เว็บไซต์ต่างประเทศ ได้รายงานเรื่องราวที่กำลังเป็นที่สนใจในสังคมจีน เมื่อหญิงชาวเมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน ได้ไปซื้อหมึกมาจากตลาดสองตัว กลับมาต้มที่บ้านเพื่อทำอาหาร แต่จู่ๆ หมึกของเธอก็หายวับไป เหลือเพียงน้ำสีขุ่น และเศษเนื้อเล็กๆ เท่านั้น

    เธอโพสต์เหตุการณ์ประหลาดนี้ลงในช่องทางออนไลน์ ซึ่งทำให้ชาวโซเชียลเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมาก หลายคนกลัวว่ามันจะเป็นของปลอม และหมึกแบบนี้อาจจะไม่ปลอดภัยที่จะรับประทาน แต่ก็มีบางคนที่ได้แสดงความคิดเห็นว่า นี่อาจจะเป็นเรื่องที่หญิงคนนี้สร้างขึ้นเพื่อเรียกความสนใจก็ได้

 

Sponsored Ad

 

    ในวันรุ่งขึ้น สาวจีนรายนี้ก็ตัดสินใจไปซื้อหมึกที่ร้านเดิมอีกครั้ง และลวกมันด้วยน้ำเดือดเหมือนที่เธอทำคราวก่อน แต่คราวนี้เธอบันทึกทุกวินาทีเพื่อให้แน่ใจ ซึ่งหญิงสาวได้ทำการจับเวลาไว้ด้วย เมื่อหมึกถูกต้มไปได้ 5 นาที พบว่ามันกลายเป็นสีชมพู ก่อนจะละลายหายไป เหลือเพียงชิ้นส่วนใสๆ บางๆ เท่านั้น

 

Sponsored Ad

 

    จนกระทั่งครบ 8 นาที หมึกที่เหลือก็ละลายหายไปกับน้ำจนหมด เมื่อเธอยกหม้อลงมาเททิ้งในอ่างล้างจาน ก็พบว่ามีแต่น้ำสีขุ่นๆ ออกชมพูอ่อน แต่แทบไม่เหลือเศษเนื้อหมึกเลยแม้แต่น้อย

ภาพจากยูทูป 看看新闻Knews

 

Sponsored Ad

 

    สิ่งที่เกิดขึ้นนั้น ไม่ใช่แค่ตัวเธอเองที่กังวลเรื่องความปลอดภัยของอาหาร แต่ชาวโซเชียลจีนอีกหลายคนก็ไม่พอใจ ที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้จากหมึกที่ซื้อในตลาดสดด้วย และได้มีการร้องขอให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ 

    ทั้งนี้ ในเวลาต่อมา หน่วยงานดูแลกำกับตลาดในเขตเหวินเจียง ก็ได้รับทราบเหตุดังกล่าว พร้อมส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาเก็บตัวอย่างหมึกกลับไปตรวจสอบ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ยืนยันว่าเหตุการณ์นี้ตรวจสอบแล้วว่าเกิดขึ้นจริง ไม่ได้มีการสร้างคลิปมาหลอกให้แตกตื่น และกำลังสุ่มตรวจร้านขายอาหารทะเล

 

Sponsored Ad

 


    เหตุการณ์ดังกล่าว ผู้เชี่ยวชาญก็ได้ออกมาอธิบายว่า ไม่น่าจะเป็นเพราะหมึกเป็นของปลอม เพราะการทำของปลอมนั้นมีต้นทุนสูง ยากที่จะเลียนแบบได้ทางเทคนิค ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงว่าจะเป็นเพราะ "หมึกไม่สด" เป็นหมึกที่ถูกนำมาแช่แข็งและละลายน้ำแข็งหลายครั้งแล้ว ทำให้เซลล์ของหมึกเกิดความเสียหาย

 

Sponsored Ad

 

    การถูกแช่แข็ง และละลายซ้ำไป ซ้ำมาหลายครั้ง จะทำให้ความสดของวัตถุดิบลดลง ซึ่งในทางชีววิทยาจะทำให้ของเหลวภายในเซลล์ไหลออกมา เมื่อประกอบกับการปรุงอาหารเป็นเวลานาน จึงทำให้หมึกเหล่านั้นเปื่อยจนเหมือนกับว่าพวกมันละลายหายไป ซึ่งปรากฏการณ์นี้ยังสามารถเกิดขึ้นได้ในผลิตภัณฑ์จากสัตว์น้ำชนิดอื่นได้ เช่น ปลิงทะเล เป็นต้น

ชมคลิป...

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : sinchew, khaosod

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ