พี่ชายจากไป เหลือเพียงพัสดุเต็มบ้านไว้เป็นมรดกให้น้องชาย ไม่คิดว่าจะขายได้เกือบ 21 ล้าน

คอมเมนต์:

จากของที่ดูเหมือนไม่มีค่า แต่สุดท้ายกลับมีมูลค่ามหาศาล

    หลายคนน่าจะเคยมีประสบการณ์ในการหมกมุ่นอยู่กับบางสิ่งบางอย่าง จนโงหัวไม่ขึ้น เช่น บางคนชอบการสั่งซื้อของออนไลน์ บางคนชอบการสะสมของเก่า ซึ่งเป็นความหลงใหลที่ไม่มีเติมเต็มจิตใจได้ เป็นความไม่รู้จักพอ

    สื่อต่างประเทศเปิดเผย ชายชาวอังกฤษวัย 64 ปี โรแมน ซูกล้า (Ramann Shukla) ที่ได้จากโลกนี้ไปอย่างสงบ น้องชายเมื่อทราบข่าวก็รีบเดินทางมาหา และช่วยจัดการทุกอย่าง เมื่อเสร็จสิ้นแล้ว ก็เดินทางไปที่บ้านของพี่ชาย ซึ่งพี่ชายอาศัยตามลำพังมาโดยตลอดชีวิต จึงเข้าไปดูที่บ้าน เพื่อจัดแจงข้าวของของพี่ชาย อันไหนควรทิ้ง อันไหนยังเก็บไว้ได้

 

Sponsored Ad

 

    แต่เมื่อเปิดประตูบ้านเข้าไปดูก็ถึงกับตาโต ยืนอึ้งไปสักพัก เพราะภายในบ้านพี่ชายมีพัสดุจำนวนมากทั้งที่ยังไม่ได้เปิดกล่อง และเปิดกล่องแล้ว ซึ่งตอนแรกเขาก็นึกว่าเป็นขยะเสียอีก เพราะทุกห้อง ทุกมุมของบ้านเต็มไปด้วยกล่องพัสดุเก่าแก่ แทบจะไม่มีทางเดินเลยก็ว่าได้ ทั้งนี้ พี่ชายไม่เคยบอกเรื่องนี้ให้น้องชายทราบเลย และนั่นก็ทำให้สิ่งเหล่านี้กลายเป็นมรดกของน้องชายในทันที 


 

Sponsored Ad

 

    ในตอนแรกน้องชายคิดว่าจะโทรให้บริษัททำความสะอาดมาช่วยเก็บของเหล่านี้ไปทิ้ง แต่ทว่าเมื่อได้เปิดกล่องพัสดุออก 1 กล่อง ก็ทำให้เขาเปลี่ยนความคิดไปเลย จากนั้นเขาก็ค่อยๆ เปิดแต่ละกล่องดูของข้างใน

    ดูสิแม้แต่โรงรถ 2 โรง และสวนดอกไม้ก็ยังเต็มไปด้วยพัสดุ ไม่เพียงเท่านี้ พี่ชายของเขายังได้เช่ารถขยะขนาดใหญ่ที่มีล้ออีกจำนวน 24 คันกับรัฐบาลเพื่อมาใส่กล่องพัสดุเหล่านี้ จนกระทั่งได้ไปถามเพื่อนบ้าน จึงทำให้ทราบว่า พัสดุเหล่านี้เป็นของรักของหวงของนายโรแมน เขามักซื้อของสะสมที่เขารักจากเว็บไซต์ต่างๆ 

 

Sponsored Ad

 

.

    โดยเขาเริ่มซื้อของออนไลน์ตั้งแต่ปี 2002 ทุกๆ วันศุกร์ของสัปดาห์ ก็จะเห็นรถขยะที่มีพัสดุเต็มไปหมดมาส่งถึงหน้าบ้านของเขา

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้นายโรแมน พี่ชายของเขายังได้เข้าร่วมการประมูลสินค้ามือสองอีกด้วย เพื่อนบ้านสงสัยในพฤติกรรมการซื้อของเขามาก จึงถามนายโรแมนว่าทำไมถึงซื้อของเยอะแยะขนาดนี้ นายโรแมนก็ตอบกลับไปว่า “นี่เป็นโครงการลงทุนของเขา หลังจากที่เขาเกษียณเขาสามารถขายสิ่งเหล่านี้ได้ทุกวัน”

    เนื่องจากนายโรแมนซื้อของมากมายจนไม่มีทางเข้าบ้าน ทำให้เขาต้องเช่าบ้านข้างๆ อีกหลัง เพื่อเป็นที่อยู่อาศัย

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อทราบดังนั้นแล้ว น้องชายของนายโรแมนก็ได้เชิญทีมงานเกี่ยวกับการประมูลมาช่วยประเมินราคาของเหล่านี้ทั้งหมด เพื่อทำการขายออกไปให้หมด ซึ่งทีมงานครั้งนี้มีทั้งหมด 8 คน ใช้เวลากว่า 180 ชั่วโมง และรถบรรทุกขนาดใหญ่กว่า 3 คัน ขนย้ายของเหล่านี้ออกไป นับแล้วมีพัสดุทั้งหมดกว่า 60,000 ชิ้น ถึงจะทำให้บ้านของนายโรแมนโล่งขึ้นได้

 

 

Sponsored Ad

 

    ที่น่าตกใจมากก็คือ จำนวนพัสดุทั้งหมดที่อยู่ภายในบ้าน ไม่มีสักชิ้นเดียวเลยที่เป็นขยะ ทั้งหมดล้วนเป็นของเก่าที่มีราคา นับๆ  แล้ว มีหนังสือมากมายกว่า 4,000 เล่ม ทั้งหมดล้วนเป็นหนังสือที่มีค่า เนื่องจากเป็นของหายากมาก

.

Sponsored Ad

    หนังสือบางเล่มสามารถขายได้ราคา 18 ปอนด์ (ประมาณ 738 บาท)


    แหวนทองคำประดับเพชร 14 กะรัตราคาเริ่มต้นที่ 460 ปอนด์ (ประมาณ 18,876 บาท) และคาดว่าน่าจะขายได้ในราคา 850 ปอนด์ (ประมาณ 34,881 บาท) 

    หนังสือการ์ตูนเก่าแก่ในอดีต ราคาเล่มละ 12 ปอนด์ (ประมาณ 492 บาท) 

    ชุดโปสเตอร์ซีดีนิตยสารและผลิตภัณฑ์ของ James Bond คาดว่าจะขายได้อย่างน้อย 30 ปอนด์ (ประมาณ 1,230 บาท)

    ของเล่นตัวตลกในปี 1960 คาดว่าจะขายได้ในราคา 20-30 ปอนด์ (ประมาณ 820 -1,230 บาท) 

    หนังสือวิทยาศาสตร์สำหรับเด็กยอดนิยมของดิสนีย์ "How and Why" มากกว่า 300 เล่มราคาเริ่มต้นที่ 12 ปอนด์ (ประมาณ 492 บาท)

    ของเล่นจากปี 1990 และอีกหลากหลายชุดราคาเริ่มต้นที่ 30 ปอนด์ (ประมาณ 1,230 บาท) 

    แบบจำลองเรือราคาเริ่มต้นที่ 12 ปอนด์ (ประมาณ 492 บาท)

    ของเล่นโมเดลราคาเริ่มต้นที่ 35 ปอนด์ (ประมาณ 1,436 บาท)

    เครื่องมือทางเคมีของฟิลิปส์ 5 ชุดแม้ว่าจะมีชิ้นส่วนบางอย่างหายไป แต่ก็คาดว่าจะยังขายได้ในราคา 60 ปอนด์ (ประมาณ 2,462 บาท)

    นอกจากนี้ยังมีแผ่นเสียง "Hard Day's Night" ที่เป็นลายเซ็นของ Beatles มูลค่า 4,000 ปอนด์ (ประมาณ 164,000 บาท)

    มีการ์ตูนยุคเก่าเช่น Batman Superman มากกว่า 6,000 เรื่องและยังมี "Justice League" ฉบับแรก ซึ่งหายากมาก มูลค่า 1,200 ปอนด์ ( ประมาณ 49,200 บาท)

    อุปกรณ์การทดลองหลายพันรายการ

    มีผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์หลายร้อยชิ้นและแม้แต่กีตาร์ Rickenbacker 12 ตัวในช่วงทศวรรษที่ 1960 และ 70 ราคาแต่ละชิ้นอยู่ที่ 10,000 ปอนด์ (ประมาณ 410,000 บาท)

    พัสดุทั้งหมด 60,000 ชิ้นนี้ น้องชายของเขาได้ขายออกไปในราคาเริ่มต้นที่ต่ำที่สุด ซึ่งรายได้จากการขายพัสดุทั้งหมดคือ 500,000 ปอนด์ (ประมาณ 20.5 ล้านบาท) แต่ถ้าขายในราคาที่สูงขึ้น คาดว่าน่าจะมีรายได้กว่า  4 ล้านปอนด์ (ประมาณ 164 ล้านบาท) เลยทีเดียว 

    ต้องบอกว่าน้องชายของเขาโชคดีมาก ที่ได้พัสดุเหล่านี้เป็นมรดกจากพี่ชายของเขา นับว่าเป็นมรดกที่คุ้มค่าจริงๆ คราวหลังของเก่าภายในบ้านอย่าทิ้งนะ อาจมีมูลค่ามหาศาลเหมือนเช่นเรื่องราวในวันนี้ก็เป็นได้ 

ที่มา : 17goforward | เรียบเรียงโดย หมื่นพันเหตุผล

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ