เพื่อนสาว 5 คน "นัดกินข้าวทุกวัน" แต่เพื่อนพาลูก 3 คนมาด้วย เลือกสั่งเมนูแพง แต่ตอนคิดเงินกลับหารกันแค่ผู้ใหญ่

คอมเมนต์:

สรุปเรื่องนี้ใครเห็นแก่ตัวบ้าง... เพราะบางคนก็บอกว่าเธอคิดมากเกินไป แต่บางคนก็บอกว่าคนเป็นแม่เห็นแก่ตัวที่สุด

    แบบนี้เห็นแก่ตัวไหม... หลังมีสาวรายหนึ่ง ได้ตั้งคำถามลงในกระทู้พันทิป หลังจากที่ได้นัดไปกินข้าวกับกลุ่มเพื่อน แต่กลับต้องจ่ายค่าอาหารให้ลูก ๆ ของเพื่อนด้วย 

    เมื่อไม่นานมานี้ สมาชิกหมายเลข 6480648 เว็บไซต์พันทิปดอทคอม ตั้งกระทู้หัวข้อ "เห็นแก่ตัวไหมคะ ไปกินข้าวกับกลุ่มเพื่อน แต่เพื่อนกลับเอาลูก ๆ ไปด้วยทุกครั้ง แล้วหารเงินค่าอาหารแค่ผู้ใหญ่"

 

Sponsored Ad

 

    โดยเธอได้เล่าให้ฟังว่า เธอนั้นเป็นมนุษย์เงินเดือน ยังไม่มีครอบครัว แต่เพื่อน ๆ ส่วนใหญ่มีลูกกันแล้ว หลังเลิกงานมักจะนัดไปกินข้าวกันเป็นกลุ่ม แบ่งเป็นผู้ใหญ่ 5 คน และลูกของเพื่อนรวม 3 คน ซึ่งช่วงแรกก็ที่นัดเจอกันก็ไม่ได้คิดอะไร เพราะมองว่าเด็กพวกนี้เป็นลูกหลานของตนเอง

.

 

Sponsored Ad

 

    แต่ช่วงหลังเริ่มนัดกันบ่อยขึ้น เพื่อนก็พาลูกมากินด้วยทุกครั้ง บางช่วงก็นัดติดกันเกือบสัปดาห์ เพราะเป็นช่วงที่เด็กไม่ได้ไปโรงเรียน ซึ่งเด็ก ๆ ก็เลือกกินเมนูเหมือนผู้ใหญ่ แต่ตอนคิดเงินกลับหารเงินค่าอาหารแค่ผู้ใหญ่ แม้จะเอ็นดูเด็ก ๆ เหมือนลูกหลาน แต่ก็ต้องยอมรับว่าสถานการณ์การเงินเริ่มไม่ไหวแล้ว

 

Sponsored Ad

 

    เธอที่รู้สึกไม่สบายใจ จึงสอบถามว่าที่เธอรู้สึกแบบนี้เท่ากับเป็นการเห็นแก่ตัวหรือไม่ ซึ่งมีชาวเน็ตบางส่วนมองว่า หากรู้สึกไม่สบายใจก็ควรหาวิธีแยกตัวเองออกมาก่อน แล้วค่อยนัดเจอกันวันหลัง

    แต่บางส่วนก็มองว่า ถึงเพื่อนจะมีลูกแล้ว แต่ก็คงอยากพบปะกันตามประสาเพื่อนเก่า ดังนั้นต้องใจกว้างมากกว่านี้ และมองว่าเด็กไม่น่าจะกินแพงหรือเยอะเท่าผู้ใหญ่ จึงไม่ควรคิดเล็กคิดน้อยแบบนี้

 

Sponsored Ad

 

    ขณะที่อีกส่วนหนึ่งก็มองว่า ไม่ผิดที่เธอจะรู้สึกแบบนี้ หากกินข้าวคนเดียวก็ไม่ต้องจ่ายเยอะ เพราะแต่ละคนมีภาระหน้าที่ไม่เหมือนกัน หากว่าเพื่อนช่วยออกในส่วนของลูกตัวเองบ้าง ก็คงไม่เกิดปัญหาแบบนี้ขึ้น

    นอกจากนี้ ชาวเน็ตก็ช่วยหาทางออกของปัญหานี้ให้ด้วย โดยบอกว่า ถ้าสนิทกันมากพอก็ควรจะคุยกันตรง ๆ เช่นช่วงนี้มีปัญหาด้านการเงิน และขอให้เพื่อนช่วยจ่ายเพิ่มในส่วนของลูก หรือในช่วงที่สถานการณ์แบบนี้ไม่จำเป็นต้องออกไปรวมตัวทุกวันก็ได้... แล้วคุณล่ะมีความเห็นในเรื่องนี้ยังไงบ้าง ?

 

Sponsored Ad

 

ลองห่างกับเพื่อนสักพัก หรือถ้าสนิทกันมาก ๆ ก็ควรพูดคุยกัน

แม่ๆ คงอยากเจอเพื่อน "คุณต้องใจกว้างสักหน่อย"

 

Sponsored Ad

 

ขึ้นอยู่กับมารยาทของเพื่อนด้วย

บางคนก็ตำหนิเจ้าของโพสต์ว่าช่วยสถานการณ์แบบนี้ยังออกไปรวมตัวกันอีก

ที่มา : กระทู้ของ สมาชิกหมายเลข 6480648 จาก เว็บไซต์พันทิปดอทคอม

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ