มีนก 100 ตัว อยู่บนต้นไม้ ทำอย่างไรถึงจะจับได้ทั้งหมด

คอมเมนต์:

แล้วถ้าเป็นคุณจะตอบว่าอย่างไร ?

        แน่นอนว่าสิ่งที่ยากที่สุดสำหรับการ "สัมภาษณ์งาน" ก็คือคำถามจากกรรมการทั้งหลาย.. เพราะผู้ถูกสัมภาษณ์จะไม่มีวันรู้เกณฑ์การตัดสินของบรรดาคนสัมภาษณ์ได้ และคำถามต่อไปนี้ คือคำถามที่ดูเหมือนจะง่ายมาก แต่กลับไม่เป็นที่พอใจของคนสัมภาษณ์เลย

        เว็บไซต์ข่าวต่างประเทศได้รายงานว่า มีนักศึกษาสาวที่เพิ่งจบใหม่ท่าหนึ่ง "ม่งถิง" เธอมีรูปร่างที่ผอมเพรียว สวยจนเหมือนดาวของมหาวิทยาลัย มีผู้ชายมากมายที่ตามจีบเธอ แต่ตอนนี้เธอก็เหมือนคนทั่วไปที่เมื่อเรียนจบก็อยากได้งานที่มั่นคง และมีรายได้ดี 

 

Sponsored Ad

 

(เป็นเพียงภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

        เมื่อเร็ว ๆ นี้เธอได้รับอีเมล์แจ้งกลับเพื่อเชิญให้ไปสัมภาษณ์งาน แต่เมื่อไปถึงสถานที่สัมภาษณ์งาน ก็เจอคำถามที่ทำเธองง ซึ่งคำถามของกรรมการคือ "บนต้นไม้มีนก 100 ตัว จะทำอย่างไงเพื่อจับนกให้อยู่ได้ทั้งหมด?" ทำผู้สัมภาษณ์หลายคนได้ยินคำถามแล้วรีบก้มหัวคิดคำตอบกันยกใหญ่!

        ทันใดนั้นเองก็มีหนุ่มคนแรกยืนขึ้นมาตอบว่า “ผมจะเลือกใช้ตาข่ายจับนกทั้งหมด แค่นี้ก็สามารถจับได้ทั้งหมดแล้ว” เมื่อเขาพูดจบกรรมการก็ไม่พอใจแล้วถามกลับไปว่า “คุณคิดว่าสามารถใช้วิธีนี้จับได้ทั้งหมดหรอ? พวกมันจะไม่บินหนีหรือ?” ชายหนุ่มคนแรกถึงกับก้มหน้าตอบไม่ได้ และรู้ว่าตนเองตอบผิด

 

Sponsored Ad

 

(เป็นเพียงภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

        หนุ่มคนที่ 2 ก็ครุ่นคิดสักพักก็ลุกขึ้นมาตอบว่า “เราสามารถเผาสารเคมีชนิดหนึ่งเพื่อรมควันให้พวกนกมึนสลบได้ แค่นี้พวกมันก็จะไม่บินหนีไปแล้ว วิธีนี้สามารถจับนกทั้ง 100 ตัวได้แน่นอน” กรรมการฟังจบก็ส่ายหัวแสดงอาการไม่พอใจกับคำตอบนี้ของเขา

        สุดท้ายก็มาถึงตาของ “ม่งถิง” เธอครุ่นคิดอยู่นานเกี่ยวกับคำถามนี้ สุดท้ายเธอลุกขึ้นมาตอบว่า “ฉันรู้ว่าคำถามของคุณแฝงไปด้วยความหมายอื่น ๆ แต่สำหรับดิฉันหากต้องการจะจับพวกมันให้ได้ทั้งหมดนั้นก็คงต้องใช้วิธีนี้ นั้นคือ ถ่ายรูปพวกมันไว้ทั้งหมด แค่นี้ก็ไม่ต้องเสียแรงไปจับมาทั้งหมดแล้ว”

 

Sponsored Ad

 

(เป็นเพียงภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

        ทันทีที่กรรมการทั้งหมดได้ยินคำตอบของเธอก็พากันลุกขึ้นยืนปรบมือให้เธอ คำตอบของเธอได้แตะต้องหัวใจและเกินความคาดหมายของพวกเขามาก เพราะคำตอบของเธอดูเข้าท่าที่สุด สุดท้ายเธอก็ถูกเลือกให้เข้าทำงานได้

(เป็นเพียงภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

        เมื่อต้องเผชิญสถานการณ์ต่าง ๆ อยากให้เรามองไปให้กว้างหลายมุมมอง บางทีทางออกอาจไม่ได้แคบอย่างที่คิด เช่นเดียวกับคำตอบของเธอ ดูเหมือนจะไร้สาระ แต่ก็มีความหมายที่แฝงอยู่ภายใน

        อย่างไรก็ตามขอเป็นกำลังใจให้ผู้สอบสัมภาษณ์และคนที่กำลังหางานทุกคนได้งานที่ตนเองรักนะคะ! และถ้าคุณเจอคำถามแบบนี้ คุณจะตอบคำถามนี้ว่าอย่างไร ?