ความรักดั่งเทพนิยาย "กษัตริย์แห่งภูฏาน" กับ เจ้าหญิงจากสามัญชน ที่เคยพบเจอกันเมื่อตอนอายุ 7 ขวบ

คอมเมนต์:

แม้ประเพณีดั่งเดิม "กษัตริย์ภูฏาน" สามาถมีพระชายาได้ 4 คน แต่กษัตริย์จิกมีขอมีพระราชินีแค่คนเดียว

    เรื่องราวของความรักที่ประดุจดั่งเทพนิยายของกษัตริย์แห่งภูฏานและเจ้าหญิงจากสามัญชน เริ่มต้นขึ้นเมื่อพระราชินีเจสันมีอายุพระชนม์เพียงแค่ 7 พรรษาเท่านั้น

    พระองค์ทรงพบรักกับกษัตริย์จิกมีตอนที่มีพระชนมายุแค่ 7 พรรษาเท่านั้น ด้วยความที่ครอบครัวของพระราชินีเจตซุนสนิทกับราชวงศ์ภูฏาน ทำให้ทั้งสองพระองค์ได้พบกันตั้งแต่ทรงพระเยาว์ ครั้งนั้นทรงไปปิคนิคกันและกษัตริย์จิกมีก็ทรงตกหลุมรักพระองค์ทันที ทั้งๆ ที่ทรงมีพระชนมายุห่างกันถึง 10 พรรษา

 

Sponsored Ad

 

    กษัตริย์จิกมีก็ทรงคุกเข่าสารภาพรักกับพระนาง โดยตรัสว่า “ถ้าเธอโตขึ้นเมื่อไหร่ และเรายังเป็นโสดไม่มีใคร เราจะกลับมาขอเธอแต่งงาน” และก็ได้ทรงทำตามที่ให้สัญญาไว้ ทั้งสองพระองค์ทรงเข้าพิธีอภิเษกสมรสเดือนตุลาคม พ.ศ. 2554 ท่ามกลางความปลาบปลื้มของชาวภูฏาน

 

Sponsored Ad

 

    ตามธรรมเนียมของชาวภูฏานจะยอมรับการมีภรรยาได้หลายคนแต่สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี ทรงได้ยืนยันแล้วว่าจะทรงมีพระราชินีเจ็ตซัน เป็นคู่ชีวิตเพียงคนเดียว

    สมเด็จพระราชินีเจ็ตซัน เพมาวังชุกทรงเป็นธิดาคนที่ 2 จากจำนวนพี่น้องทั้งหมด 5 คนของนายนายธอนทุบ กยอลเซน กับนางโซนัม ชูกี

 

Sponsored Ad

 

    พระองค์ทรงสำเร็จการศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นที่ประเทศภูฏาน ก่อนที่จะเสด็จไปศึกษาต่อที่ลอว์เรนซ์สคูล ในซานาวาร์ หิมาจัลประเทศ และที่เซนโยเซฟคอนแวนต์ในกาลิมพงประเทศอินเดีย หลังจากทรงศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัย Regent college กรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ ด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จิตวิทยา และประวัติศาสตร์ ก่อนหน้านั้น พระองค์ทรงเคยเรียนไฮสคูลที่อินเดีย ทรงมีความสนใจด้านศิลปะ ประวัติศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ และภูมิศาสตร์

 

Sponsored Ad

 

    สมเด็จพระราชินีเจ็ตซัน เพมา วังชุก ทรงมีความสนพระราชหฤทัยในงานศิลปะจิตรกรรมและกีฬาเบสบอล ซึ่งพระองค์เคยทรงดำรงตำแหน่งกัปตันทีมบาสเกตบอลและเคยได้รับการทูลเกล้าถวายรางวัลการพูดในที่ชุมชนอีกด้วย

    และไม่กี่เดือนที่ผ่านมาสำนักพระราชวังภูฏานได้เผยแพร่พระรูปพระราชโอรสพระองค์ที่ 2 ของสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมีเคเซอร์นัมเกลวังชุกและสมเด็จพระราชินีเจ็ตซัน เป็นครั้งแรกซึ่งทั้งสองพระองค์ทรงฉายร่วมกับพระราชโอรสเจ้าชายจิก มีพระชันษา 4 ปีและพระอนุชาในพระราชวังลิงคณาในเมืองทิมพู

 

Sponsored Ad

 

สมเด็จพระราชินีทรงงดงามมากค่ะ

    พระองค์เป็นลูกสาวของนักบินสายการบิน Kingfisher Airlines ของประเทศอินเดีย ส่วนพระราชชนนีมาจากตระกูลเก่าแก่ของภูฏาน และถ้านับย้อนกลับไปถึงรุ่นพระอัยกา (คุณตา) ทรงเป็นพระราชอนุชา (น้องชาย) ต่างมารดาของสมเด็จพระปัยยิกา (คุณย่าทวด) ของกษัตริย์จิกมีองค์ปัจจุบันด้วย

 

Sponsored Ad

 

    อีกความสนใจของพระราชินีคือโครงการการกุศล รวมไปถึงโปรเจคท์ที่สนับสนุนด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วย ซึ่งพระองค์ทรงเป็นทูตประจำโปรแกรมเพื่อสิ่งแวดล้อมของสหประชาชาติ UNEP Ozone Ambassador รณรงค์เรื่องการรักษาโอโซนในชั้นบรรยากาศและเรื่องภาวะโลกร้อน

 สื่อต่างประเทศขนานนามให้ท่านเป็น เคท มิดเดิลตันแห่งหิมาลัย ด้วยกิริยาท่าทางที่สง่างามทุกท่วงท่า และพระสิริโฉมที่งดงาม ทำให้พระราชินีเจตซุนเป็นที่จับตามองของสื่อต่างประเทศมากๆ และแน่นอนว่าทุกคนก็ชื่นชมท่านสุดๆ

กับพระราชโอรส เจ้าชายจิกมีน้อย 

ที่มา : King Jigme