รู้จัก "มกุฎราชกุมาร" ว่าที่กษัตริย์แห่งซาอุฯ เป็นรองนายกฯ ช่วยเหลือประชาชน บริหารประเทศด้วยใจจริง

คอมเมนต์:

เปิดคลังทรัพย์สิน "เจ้าชายโมฮัมเหม็ด" ผู้มีทรัพย์สินกว่า 43 ล้านล้านบาท มีเรือยอร์ชส่วนพระเอง และเป็นเจ้าของพระราชวังหมื่นล้าน !!

    ยลโฉมสมบัติล้ำค่า 3 สิ่งของ ‘มูฮัมมัด บิน ซัลมาน’ มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย ผู้มีทรัพย์สินกว่า 43 ล้านล้านบาท ที่รวยจริงจากการทำงานด้วยพระองค์เอง

    เจ้าชายมูฮัมมัด บิน ซัลมาน เป็นพระโอรสของกษัตริย์ซัลมานแห่งซาอุดีอาระเบีย นอกจากจะเป็นว่าที่กษัตริย์ในอนาคตแล้ว พระองค์ยังดำรงตำแหน่งเป็นรองนายกรัฐมนตรีคนที่ 1 แห่งซาอุดีอาระเบีย และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมที่อายุน้อยที่สุดในโลก ไม่เพียงเท่านั้นยังทรงเป็นประธานสภาเพื่อกิจการเศรษฐกิจและการพัฒนา รวมทั้งดูแลบริษัท Saudi Aramco ธุรกิจด้านน้ำมัน ซึ่งเป็นบริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลกอีกด้วย จึงมีการประมาณการกันว่าทรัพย์สินของเจ้าชายนั้นมากกว่า 43 ล้านล้านบาทเลยละ

 

Sponsored Ad

 

    และด้วยความมั่งคั่งเบอร์นี้ เจ้าชายก็ได้ครอบครองของ 3 สิ่งที่แพงที่สุดในโลก เริ่มจากปี 2558 พระองค์ซื้อเรือยอช์ตราคาราวๆ 500 ล้านดอลลาร์ ตีเป็นเงินไทยก็ประมาณ 17,000 ล้านบาท โดยเรือลำนี้มีชื่อว่าซีรีน สาเหตุที่ซื้อไม่ใช่แค่จุดประสงค์ของการพักผ่อน แต่เพราะทรงกังวลเรื่องความปลอดภัยที่จะต้องอยู่ในพระราชวังอย่างเดียวโดยไม่มีทางหนีทีไล่ พระองค์จึงมักจะอยู่ในเรือยอช์ตนี้หลายคืน ซึ่งทุกวันนี้จอดอยู่ที่เมืองเจดดาห์ ประเทศซาอุดีอาระเบีย

 

Sponsored Ad

 

    เรือลำนี้สร้างขึ้นในปี 2554 มีความยาวกว่า 440 ฟุต เป็นเรือยอช์ตขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เปรียบเทียบให้เห็นภาพง่ายๆ คือ ใหญ่กว่าเรือยอช์ตทั่วไป 10 เท่า สร้างโดยนักสร้างเรือชาวอิตาลี Shipyard Fincantieri และออกแบบตกแต่งภายในโดยบริษัทที่รับออกแบบเรือยอช์ตโดยเฉพาะอย่าง Reymond Langton Design

เรือยอชต์ส่วนพระองค์แสนงดงาม

 

Sponsored Ad

 

    เจ้าของเดิมของเรือลำนี้คือมหาเศรษฐีชาวรัสเซียที่เคยให้บิล เกตส์ เช่าเรือลำนี้ทุก ๆ ซัมเมอร์เพื่อการพักผ่อน (ค่าเช่าสัปดาห์ละประมาณ 5 ล้านดอลลาร์) ก่อนที่เจ้าชายจะซื้อไปเมื่อปี 2558 บนเรือมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันและอลังขั้นสุด ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่สำหรับจอดเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำ มีกำแพงสำหรับปีนเขาจำลอง ห้องสปาที่มีอุปกรณ์ครบครัน รวมทั้งสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ 3 สระ

 

Sponsored Ad

 

    ความร่ำรวยของเจ้าชายยังไม่จบ เพราะในปีเดียวกันเจ้าชายก็ซื้อชาโตหลุยส์ 14 บ้านพักตากอากาศที่แพงที่สุดในโลกในราคา 300 ล้านดอลลาร์ หรือราว 1 หมื่นล้านบาท ซึ่งบ้านพักตากอากาศแห่งนี้เคยเป็นพื้นที่ดั้งเดิมของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 มีเนื้อที่กว่า 57 เอเคอร์ อยู่ใกล้กับพระราชวังแวร์ซาย โดยถูกสร้างขึ้นใหม่ราวๆ ปี 2551- 2554

    ถ้าดูจากภายใน สไตล์ของชาโตหลังนี้คล้ายกับปราสาทในคริสต์ศตวรรษที่ 17 แต่มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัยระดับโลก ประกอบไปด้วย 10 ห้องนอน ห้องจัดเลี้ยงขนาดใหญ่ 2 ห้อง ตกเเต่งด้วยทองคำและภาพฝาผนังแบบเฟรสโก้ (การวาดภาพบนผนังปูนปลาสเตอร์เปียก) แถมยังมีคลับส่วนตัว ไม่รวมสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ โรงหนัง นอกจากนี้ยังมีคูน้ำที่สามารถมองเห็นปลาว่ายผ่านไปมาได้จากห้องกระจก รวมทั้งเขาวงกตในสวนขนาดกว้างอีกนะเธอ

 

Sponsored Ad

 

    เจ้าชายยังรักงานอาร์ตด้วย เพราะเมื่อปี 2560 พระองค์ได้ประมูลภาพเขียนล้ำค่า “ซัลเวเตอร์มุนดี” ของเลโอนาร์โด ดา วินชี มาครอบครองด้วยราคาประมูล 450 ล้านดอลลาร์ หรือราว 15,300 ล้านบาท ซึ่งเป็นราคาประมูลภาพวาดที่สูงที่สุดในโลก

 

Sponsored Ad

 

.

    สิ่งที่น่าสนใจของภาพวาดนี้คือตำนานที่ผ่านมาอย่างโชกโชน “ซัลเวเตอร์ มุนดี” แปลเป็นภาษาไทยว่า พระผู้ช่วยให้รอด (Savior of the World) เป็นภาพวาดสีน้ำมันบนแผ่นไม้วอลนัท ซึ่งคาดกันว่าวาดขึ้นประมาณ ค.ศ. 1500 เป็นภาพพระเยซูทรงเครื่องแต่งกายสมัยฟื้นฟูศิลปวิทยา พระหัตถ์ขวาทำเครื่องหมายกางเขน ส่วนพระหัตถ์ซ้ายถือลูกแก้วเป็นสัญลักษณ์แทนสวรรค์ สิ่งที่ทำให้ผู้คนให้ความสนใจกันมากคือ ข้อถกเถียงที่ว่านี่คือฝีมือการวาดของเลโอนาร์โดหรือลูกศิษย์กันแน่ จึงถูกประมูลขายในลอนดอนเมื่อปี 1958 ไปในราคาเพียง 60 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ 2,000 บาทเท่านั้น

Sponsored Ad

    จนกระทั่งภาพนี้ได้กลับมาเป็นที่สนใจของชาวโลกอีกครั้งในปี 2548 เพราะมีผู้เชี่ยวชาญพิสูจน์ว่าภาพนี้คือผลงานเลโอนาร์โดจริงๆ เป็นการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ในวงการศิลปะช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 20 ที่สุดเกิดการประมูลขึ้นในปี 2556 โดยดีมิทรี เอ ไรโบโลเยฟ มหาเศรษฐีรัสเซียประมูลไป 4.2 พันล้านบาท ก่อนจะตกมาอยู่ในความครอบครองของเจ้าชายมูฮัมมัดเมื่อปี 2560 ซึ่งทุกวันนี้ภาพวาดนี้ถูกแขวนอยู่ในเรือยอช์ตซีรีนของเจ้าชายเองจ้า รวยในรวยที่แท้จริง

ทรงมีพระสหายระดับโลก

.

.

    เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน เสด็จฯเยือนประเทศต่างๆ ทั่วโลก เพื่อทรงหารือทางธุรกิจการเมืองและทรงพบปะผู้นำระดับโลก เช่น สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษ ประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา เป็นต้น

พระชายา 

    เจ้าฟ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แม้จะทรงปรากฏพระองค์ต่อสาธารณชน แต่ทรงดำเนินชีวิตด้วยความเป็นส่วนพระองค์อย่างมาก

    มีรายงานว่า พระองค์สมรสกับเจ้าหญิง ซารา บินต์ มัชฮูร์ มัชโฮร์ ในปี 2551 ทรงมีบุตรและธิดารวม 4 พระองค์ อย่างไรก็ตาม เจ้าฟ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ไม่เคยเสด็จฯเยือนพร้อมพระชายาเลย

    “ข้าพเจ้าต้องการให้ลูกๆ ใช้ชีวิตธรรมดาที่สุด ห่างจากจุดสนใจของผู้คน แรงกดดันและความสนใจทางการเมือง ภรรยาของข้าพเจ้าก็ต้องการแบบนี้เช่นกัน” พระองค์ตรัสระหว่างการแถลงข่าวร่วมกับประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส เมื่อเดือน เม.ย. ปี2551

    นอกจากนี้ สื่อซาอุดีอาระเบียรายงานว่า พระองค์มีพระชายา 4 พระองค์ แต่รายงานข่าวดังกล่าวยังไม่เคยได้รับการยืนยันว่าเป็นความจริงหรือไม่

ข่าวลือทรงซื้อสโมสรฟุตบอลยักษ์ใหญ่

    มีข่าวลือว่า เจ้าฟ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ทรงมีพระประสงค์ที่จะลงทุนซื้อสโมสรฟุตบอลยักษ์ใหญ่อย่าง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เพื่อแข่งกับ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ จากกลุ่มทุน อาบูดาบี ยูเออี และ ปารีส แซงต์ แชร์กแม็ง โดยเจ้าของ กาตาร์ สปอร์ตส์ อินเวสต์เมนท์ อย่างไรก็ตาม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ออกมาปฏิเสธข่าวลือ พร้อมยืนยันจะไม่มีการขายกิจการสโมสร

    นอกจากนี้ยังมีข่าวลือหนาหูว่า เจ้าชายมูฮัมหมัด บินซัลมาน มกุฏราชกุมารแห่งราชวงศ์ซาอุดิอาระเบีย ได้คัดเลือกผู้หญิงชาวซาอุดิอาระเบียที่สวยที่สุด มาเป็นบอดี้การ์ดส่วนตัวอีกด้วย

คฤหาสน์ราคาแพงที่สุดในโลก

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

ที่มา : นิตยสารแพรว, Almo5tsr

บทความที่คุณอาจสนใจ