แม่เลี้ยงเดี่ยว รีวิว "ผู้หญิงสร้างบ้านเอง" แบบงบไม่บานปลาย เพื่อลูกน้อยและครอบครัว

คอมเมนต์:

การสร้างบ้านแม้ว่าจะเป็นเรื่องยาก แต่ก็ใช่ว่าผู้หญิงอย่างเราๆ จะจัดการเองไม่ได้

    การสร้างบ้านสักหลังนั้น คงเป็นความฝันของใครหลายคน แม้ว่าการสร้างบ้านนั้นเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก และเหนื่อยมากๆ เพราะต้องคุมทั้งเรื่องค่าใช้จ่ายไม่ให้บานปลาย ต้องคุมคนงานติดตามความคืบหน้า หากพบเจอปัญหาก็ต้องรีบแก้ไขซึ่งก็อาจจะทำให้งบที่เราตั้งไว้ บานปลายขึ้นไปอีก 

    คุณสาวน้อยพันกิโล จากเว็บไซต์พันทิป Single Mom ที่มีความฝันอยากสร้างบ้านหลังน้อยของตัวเองเพื่อคุณแม่ และครอบครัว เธอจึงใช้เวลาเตรียมตัวอยู่นาน และลงเอยด้วยการตัดสินใจสร้างบ้านในแบบงบไม่เกิน 9.5 แสน และลงมือเองแทบจะทุกขั้นตอนเลยทีเดียว และวันนี้คุณ สาวน้อยพันกิโล ก็ได้มารีวิวพร้อมกับอธิบายขั้นตอนการสร้างบ้านของเธอ ตั้งแต่ไปกู้เงินธนาคาร ติดต่อผู้รับเหมาก่อสร้าง แบบละเอียดเผื่อเป็นแนวทางให้กับคนที่ฝันอยากจะมีบ้านเหมือนกับเธอ

 

Sponsored Ad

 

    สวัสดีค่ะ หลังจากวนเวียนมาหลายเดือน ก็ถึงคราวตั้งกระทู้รีวิวสร้างบ้านน้อยของเราแทนคำขอบคุณข้อมูลต่างๆ ที่เราได้จากห้องชายคาเสียที บ้านธรรมดาๆ  นะคะ แต่ยิ่งใหญ่มากในความรู้สึกเราที่เก็บเงินตั้งแต่ซื้อที่ดินเอง ไปจนถึงคุมงานก่อสร้าง

    บ้านหลังนี้สร้างที่ต่างจังหวัด  กู้ธนาคาร ช่างเหมาค่าแรงและซื้อของเอง ระยะเวลาก่อสร้างรวม 3 เดือนครึ่งพอดี จริงๆ แล้วแพลนไว้ว่าจะสร้างกุมภาพันธ์ 2558 แต่ช่างว่างก่อนกำหนดที่ว่าไว้ เราเลยได้บ้านมาก่อนกำหนดเหมือนกัน ช่วงทำบ้านที่เหนื่อยมาก ทั้งเหนื่อยทั้งโทรม ใครไม่อยากเหนื่อยหาช่างรับเหมาเบ็ดเสร็จดีกว่าค่ะ  เสียแต่ว่าแถวบ้านเรา ไม่มีแบบนั้น ที่มีในตัวจังหวัดก็เกินงบ ถ้าเงินเยอะก็ไม่ต้องเหนื่อยแบบนี้
    บ้านตามแบบ 101 ตารางเมตร แต่ในความจริงแล้วทำเกินจากแบบมา ด้วยตรงระเบียงหน้าบ้านตามแบบชิดไปหน่อยฝนจะสาดเข้าประตูหน้า ช่างใหญ่เห็นว่าเราจะทำประตูกระจกเต็มบานเลยแนะนำให้จากประสบการณ์เขา โดยการตั้งเสาขยายออกมาอีก 2 ต้น
    ทั้งหมดนี้ 9.2 แสนบาทค่ะ ตัวบ้านไม่รวมอย่างเดียวคือเหล็กดัดตรงบานหน้าต่าง

 

Sponsored Ad

 

        รูปถ่ายส่วนมากจากมือถือ และอาจข้ามบางช่วงหรือมีบางช่วงมาก เนื่องจากเราทำงานในกรุงเทพ และจะกลับไปดูเสาร์อาทิตย์ บางวันเหนื่อยมากไม่ได้ถ่ายไว้เลย ส่วนวันธรรมดาให้น้องสาวถ่ายรูปส่งมาให้

    ขั้นตอนสร้างบ้านของเราก็เริ่มตั้งแต่ซื้อที่ดินเลยค่ะ เราซื้อไว้ล่วงหน้าปีกว่า ๆ ได้ ล้อมรั้วลวดหนามพอบอกเขต แล้วก็ถมดินตัวบ้านไว้ ทิ้งไว้ปีกว่า ๆ ได้

 

Sponsored Ad

 

    ด้วยความเป็นคนชอบทำอะไรเอง ลุยให้รู้เอง เราจึงใช้เวลามากกับการเลือกช่างและแบบบ้าน ทั้ง ๆ ที่บ้านไม่ได้ซับซ้อนหรือหรูหราอะไรเลย แต่เพราะงบจำกัดและต้องคุมงานเอง โจทย์ที่ตั้งไว้คือบ้านชั้นเดียว ราคาไม่เกิน 9.5 แสน ไม่ต้องใหญ่มาก ขี้เกียจทำความสะอาดและที่สำคัญไม่มีเงินผ่อนค่ะ  เป็น Single Mom ภาระเยอะ T__T  

จึงลงเอยด้วยแบบสำเร็จรูป

 

Sponsored Ad

 

    เรื่องแบบบ้านนี้แก้ในกระดาษง่ายกว่าแก้หน้างานจริง ทำไปแก้ไปไม่บานก็บ้าค่ะ แต่ถ้ามีเงินก็ไม่ต้องแคร์ 555
    เราหาแบบบ้านล่วงหน้าเกือบครึ่งปี ตั้งแต่ที่ซื้อที่ดินมาแรกๆ โดยกะพื้นที่เอากับห้องที่อยู่จริง ๆ ว่าพอไหวรึเปล่า แรก ๆ ก็ดูตามอินเตอร์เน็ท นั่งรถไปไหนชอบ ๆ ก็ถ่ายรูปไว้ บางหลังไปเคาะประตูถามเขาเลยก็มี ซึ่งเจ้าของบ้านก็น่ารักมาก เชิญเข้าบ้านไปดูข้างในเลย (คนในตำบลเดียวกันค่ะ ไม่งั้นก็ไม่กล้าเข้าบ้านเขาหรอก) แล้วก็ไปหาแบบฟรีของสำนักงานเขต (ไม่ใช่คนกรุงเทพเขาก็ให้นะคะ เจ้าหน้าที่สำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ช่วยเหลือและบริการดีมาก ๆ ขอขอบคุณไว้ด้วย) ที่สุดแล้วก็แบบไม่ถูกใจบ้าง เกินงบบ้าง 

 

Sponsored Ad

 

    พอลองไปถามบริษัทรับสร้างบ้านในตัวจังหวัดก็คิดค่าเขียนเกือบ 30K  จึงลงเอยที่แบบสำเร็จรูปหลักพันอันนี้  เพิ่มเงินนิดนึงให้เขาแก้แบบด้วย แต่ก็ได้ BOQ เลย แต่เจ้า BOQ นี้เรามาปรับเองอีก อัพเดตราคาให้ตรงกับร้านวัสดุแถวบ้าน อันนี้เสียเวลาเพิ่มอีกมากอยู่ ไม่รู้ว่าทำไปได้ยังไงเหมือนกัน แต่ทำให้เรากู้สร้างบ้านได้โดยไม่บาน คุ้มกับเวลาที่เสียไปอยู่

    หลังจากนั้นก็เลือกช่างค่ะ ช่วงที่หาแบบบ้านเราก็มองดูบ้านสวย ๆ ในละแวกตำบลที่เราอยู่ บ้านไหนสวย ๆ สร้างใหม่ ๆ ก็ไปถามเขาว่าใครสร้าง คิดค่าแรงยังไง สรุปมาได้ช่างที่บ้านอยู่ห่างจากเราแค่ 2 กิโลเมตร  ทั้งทีมรู้จักแม่เราหมดเลย ช่างชุดนี้ไม่มีวุฒิใด ๆ มีแต่ประสบการณ์ล้วน ๆ

 

Sponsored Ad

 

    อันนี้วันตีผัง เสื้อลายแดงดำนั่นช่างใหญ่ค่ะ ที่เหลือลูกชายกับลูกเขย ช่างรับเหมาชุดนี้ได้ใจเรามาก ทำงานไม่เคยมีปัญหา ให้คำแนะนำดี เสียอย่างเดียวต้องอัดฉีดด้วยลีโอ (ช่วงเม้าท์ช่างค่ะ ^^)

    ลงเข็ม ตั้งเสา คนถือฤกษ์และเจ้าพิธีนี่คุณนายแม่ค่ะ เรานี่พวกฤกษ์สะดวก แต่แม่อยู่บ้านมากกว่าเราก็ตามใจไป ขึ้นเสาเอกโทแล้วเราถึงตระหนักได้ว่าต้องมีหม้อไฟชั่วคราวให้ช่าง ต้องให้น้องสาวรีบบึ่งไปตัวอำเภอหลังขึ้นเสาเลยค่ะ การไฟฟ้าอำเภอก็น่าชมอ่ะ ขอเช้า บ่ายมาติดเลย ทันใจจริงๆ เสร็จแล้วเราก็ไปรับเงินงวดแรกจากธนาคารวันเดียวกับที่ตั้งเสาเลย สงสัยฤกษ์แม่จะดีจริง ๆ

Sponsored Ad

    ตัวเราเองไปวุ่นเรื่องวัสดุ ซื้อของเองอีกครั้งเลยว่าเหนื่อยมาก จุกจิกจริง ๆ  ตั้งแต่โครงสร้างจนตกแต่ง สินค้าโครงสร้างเราไปโกลบอลเฮาส์ ซึ่งเดินทางลำบากพอสมควรสำหรับคนที่มีแต่มอเตอร์ไซต์อย่างเรา แต่เมื่อมันถูกก็ไปค่ะ ตอนน้องแคชเชียร์รู้ว่ามากับเจ้าสองล้อถึงกับออกปากว่า พี่นี่โหดมาก ๆ 555 ส่วนปูนปอร์ตแลนด์เราใช้ตราช้างค่ะ ช่างขอมาก็จัดไป พวกปูนสั่งร้านแถวบ้านค่ะ เขามาส่งให้ ส่วนทรายและหินมาจากบ่อดินเลย เป็นคันสิบล้อ ช่างใหญ่เขารู้จักและคงได้ค่าน้ำ แต่ติดเงินไว้ได้ค่ะ ทำให้เราหมุนเงินไปจุดอื่นและการก่อสร้างไม่ต้องสะดุด

    ระหว่างช่างเทคานเราก็ไปสั่งเหล็กหลังคาและกระเบื้องค่ะ ซึ่งเป็นเงินก้อนใหญ่เกือบ 30% ของงบทั้งหลัง หลังคาตราเพชร แผ่นละ 11.50  ไปโกลบอลเฮาส์อีกแล้ว  ช่วงมุงเป็นต้นเดือนธันวาคม แต่ฝนกลับตกและแดดบ่ายร้อนมาก สงสารช่างเลย ซื้อกระทิงแดงกับกาแฟกระป๋องให้ทุกวัน

    ระหว่างข้างบนมุง ข้างล่างก็ถมดินไปค่ะ บ้านเล็ก ๆ 3 วันถมเสร็จ ไม่ได้ใช้แผ่นสำเร็จหรอก เสร็จแล้วก็เริ่มงานก่อผนังอิฐมอญ ช่างใหญ่สั่งมาก้อนละ 1 บาท ทั้งหมด 26,000 ก้อน บางคนหาได้ถูกก้อนละ 0.80 – 0.90 บาท ก็มี แล้วแต่ฤดูค่ะ ราคาอิฐหน้าฝนจะแพงที่สุด แต่อันนี้เราพอใจละเพราะอิฐสวยก้อนเสมอกันหมด แทบไม่มีแตกเลย จนสร้างบ้านเสร็จเรามีอิฐเหลืออยู่เกือบ 2,000 ก้อนได้ จะเอาไว้ทำรั้ว ส่วนปูนก่อนี่ตราราชสีห์ ถุงละ 102 บาทได้ ช่างสั่งมา  มี มอก. และราคาไม่เกิน BOQ เราก็โอเคแล้ว

.

    ก่อเสร็จก็เกือบสิ้นปี 2557 ค่ะ ช่างหยุดปีใหม่ไปหนึ่งสัปดาห์ กว่าจะกลับมาก็หลังปีใหม่ไปหลายวัน แถมช่วงนี้ช่างแบ่งไปหลังอื่นแล้ว

    ผ่านไปอีกสัปดาห์จึงได้ฉาบด้วยปูนตราเสือ เรื่องปูนเราไม่เลือกค่ะ ตามใจช่าง  ฉาบมาก็สวยดีอยู่ ระหว่างนี้ช่างก็เดินท่อไฟในผนังไปด้วย ช่างไฟเป็นลูกเขยช่างใหญ่ อุตสาหกรรมในครัวเรือนมาก มัดมือชกเราเลย ไม่ได้เลือกช่างไฟสักนิด 555 แต่งานออกมาก็โอเครับได้ เหนื่อยตอนตามนี่หละ มา 2 วัน หาย 4 วัน ต้องโทรไปฟ้องลุงช่างรับเหมา

    จนมาถึงงานตกแต่ง เป็นช่วงที่ต้องใจแข็งมาก ๆ เพราะเป็นสาเหตุหลักที่การสร้างบ้านจะงบบานปลายด้วยอารมณ์ชั่ววูบ สวยแค่ไหน ถ้าราคาเกิน  BOQ ก็ต้องเมินมันไปค่ะ

งานฝ้าใช้ญาติน้องเขย ฝ้าเรียบหมดทั้งหลังเพราะเราไม่ชอบฝ้าหลุมเป็นการส่วนตัว ราคามาตรฐานตลาด ตรม.ละ 250 บาท ค่าของรวมค่าแรง ในขณะที่ทำฝ้าใน ฝ้านอกลุงช่างรับเหมาทำให้ค่ะ  ให้เชอร่ายิงที่ละแผ่น  สวยงามตามท้องเรื่อง ทีแรกว่าจะใช้แผ่นสำเร็จที่มีรูระบายอากาศ แต่ลุงแนะนำแบบนี้  แพงกว่าหน่อย แต่ยังอยู่ในงบที่ตั้งไว้และชอบ

    ของตกแต่งนี้ส่วนใหญ่เราไปโฮมโปรค่ะ สะดวกเดินทางกว่า Global House และส่งฟรี เราไม่ค่อยติดยี่ห้อ เน้นมี มอก. และที่สำคัญลดราคาก็ใช้ได้ละ กระเบื้องห้องน้ำ cotto ห้องนอน Duragress แต่ตัวบ้านเราพลาดที่ไปเลือกที่ลายก่อน ลืมดูยี่ห้อว่าเป็นของเวียดนาม (ช่างปูกระเบื้องบ่นน่าดู) ถ้าเฉลียวใจคงไม่เอาเหมือนกัน ของไทยดีกว่า  แต่ทั้งบ้านก็กระเบื้องไม่เกินตรม. ละ 220 ค่ะ ช่างปูก็ให้ช่างใหญ่หาให้ ค่าแรงทั้งหลังเกินงบเรามาพันกว่าบาทได้ (ตรม. ละ 150 ค่าแรงอย่างเดียว)

    เรื่องทาสีนี่ช๊อคมากกับค่าแรงช่าง อยากลาออกจากงานไปเป็นช่างสีเลย ค่าของกับค่าแรงนี่ต่างกันแค่หมื่นเดียวได้  ช่างเหมาค่าแรงมาเจ้าแรก 28,000 อีกเจ้า 30,000 สรุปต่อเหลือ 24,000 ช่างแถวบ้าน คอยเก็บงานลุงผู้รับเหมาชุดนี้ พอเห็นค่าแรงแล้วจากที่จะให้สีเกรด 10 ปี (TOA Shield One) เราสั่ง Super Shield (เกรด 15 ปี) เลยค่ะ แต่ช่างก็ฝีมือจริง ยิง silicone อุดหัวน๊อตทีตัว ๆ สมราคาเขาละ

    ประตูหน้าต่างใช้บานสำเร็จค่ะ ซื้อของลดราคาอีกเหมือนกัน ทุกบานของ 3K by Lynn  เราชอบบานผลักโดยส่วนตัว แต่บางมุมก็ต้องใส่บานเลื่อน ส่วนบานประตูหน้าบ้านเป็นงานสั่งตัด ประตูห้องนอนราคาถูกสุด บานละ 520 ได้ ตอนหลังไปเจอมันลดลงเหลือ 300 กว่า ๆ เจ็บใจยังไม่หายเลยนะเนี่ย

    ระหว่างนี้ก็ติดบัวผนังซึ่งซื้อของลดราคามาจากโฮมโปรอีกแล้วครับท่าน ลุงช่างใหญ่ติดให้ แกว่ารวมในค่าแรงแก แต่ไม่รู้ทำไมต้องติดสินบนกันด้วยเรื่องดื่มรวงข้าว 3 ขวด

    แวบไปดูห้องน้ำหน่อย พื้นที่เล็ก ๆ แต่เปลืองเงินดีจัง ห้องน้ำเราตั้งใจไว้ว่าจะออกแนวขาวดำ แต่เบลอ ๆ ตอนเลือกกระเบื้องกลายเป็นว่าพื้นขาวเกินไป เนื่องจากไม่มีรถยนต์เป็นของตัวเอง ขี้เกียจเอาไปเปลี่ยน เลยตามเลย คิดว่าห้องเล็ก ๆ จะขัดไหว  
    แยกส่วนเปียกแห้งด้วยกำแพงบล๊อกแก้ว แรก ๆ คิดจะใช้บานกระจกหลักพันที่ขายในโฮมโปร แต่มาคิดเรื่องทำความสะอาดแล้วขอยกธงขาว
    ทั้งห้องน้ำนี่กระเบื้องและบล๊อกแก้วก็เกือบ 9 พัน แล้ว ยังไม่รวมสุขภัณฑ์เลย รูปนี้ตอนปูกระเบื้อง ยังเลอะๆ ผักบัวยังไม่ติด

.

    ช่วงติดหน้าต่าง โดยช่างชุดเดียวกับที่ทำประตูบานหน้าบ้าน วันที่ติดเราลางานไปดูเลย ไม่งั้นติดผิดแน่ๆ เพราะตอนไปถึงสลับกัน 2 จุดแล้ว มีเบี้ยวด้วย ดีว่าสั่งแก้ทัน แต่ก็ทำให้บานหน้าต่างเรามีตำหนิอยู่หลายบาน
    หน้าต่างใช้บานสำเร็จของ 3K ทั้งหลังหมดไปประมาณ 4 หมื่น ส่วนประตูหน้าสั่งทำค่ะ กว้าง 3.5 x 2.2 เมตร 1.4 หมื่น บาท  ด้วยความที่บ้านเล็ก จึงเน้นประตูหน้าต่างให้โล่ง ๆ เข้าไว้ ชอบสว่าง ๆ ด้วย

.

.

    ราวกันตกหน้าบ้าน ทั้งชุด  6,300 เป็นเหล็กดำด้าน อันนี้ตกแต่งเพิ่มจากแบบ เนื่องจากเป็นความชอบส่วนตัว ซึ่งขัดใจแม่มาก แม่อยากให้ทำเป็นที่นั่งปูด้วยกระเบื้อง เสาโรมันอะไรทำนองนั้น

    วันที่ติดราวกันตกนี่ชุลมุนมาก มาทั้งช่างสี (กลิ้งรองพื้นด้านใน) ช่างปูกระเบื้องพื้น ช่างรับเหมาปรับพื้นรอบบ้าน  เป็นผู้หญิงคนเดียวที่ต้องรับมือกับช่างสิบกว่าชีวิตในวันนั้น

    หลังจากนั้นก็ไม่มีอะไรมากแล้วค่ะ ไล่งานสีและทำไฟฟ้า ซึ่งไม่ได้ถ่ายรูปไว้เท่าไหร่นักเป็นช่วงที่เหนื่อยและจุกจิกพอสมควร เพราะซื้อของยิบย่อยมาก ทั้งหลังเหมาค่าแรง 9,000 บาท รวมลากสายเมน ต่อเครื่องทำน้ำอุ่น ไฟหลังครัวไทย ซึ่งเราทำแยกอีกและอาศัยช่างติดชั้นวางของบ้าง ตู้บ้าง วิ่งซื้อของให้เวลาไม่ว่าง งานออกมาไม่เนี้ยบเท่าไหร่ รับได้ แต่เสียอย่างเดียวว่าช่างทำ ๆ หายๆ ต้องคอยโทรฟ้องลุงผู้รับเหมา (พ่อตา ลูกเขย)

    ด้านข้างค่ะ เพิ่งเก็บของเคลียร์วัสดุก่อสร้าง ย้ายของเข้า ยังไม่เรียบร้อยเลย ต่อจากกนี้ก็ค่อยๆ แต่งกันไปตามกำลังทรัพย์

ที่มา : คุณสาวน้อยพันกิโล, sanook