ทำไมไม่สร้างทางตรงๆ ไปเลย ประหยัดงบกว่า เร็วกว่า ทำทางคดเคี้ยว เสียเวลา เปลืองงบ

คอมเมนต์:

เขามีเหตุผลในการสร้างทางคดเคี้ยวหรือเปล่า?

     เราคงเคยเห็นการสร้างถนน สะพานในแบบต่างๆ โดยเฉพาะตามเนินเขาสูงชันที่ต้องการความเชี่ยวชาญและต้องมีการคำนวณสูตรต่างๆ มากมาย วันนี้แอดมินจะพาไปดูถนนสายหนึ่งของประเทศอินโดนีเซีย 

    นี่คือถนนที่ชื่อว่า เคล๊อค 9 (Kelok 9) หรือ เคล๊อกเซมบิลันสารานุกรม จากกรณีที่เพจ Mr.DIY โพสต์ภาพถนนแห่งหนึ่งที่สร้างขึ้นเขาแบบคดเคี้ยวจนหลายคนเกิดคำถามในใจว่า ทำไมสร้างแบบนี้? เพื่ออะไร? หรือว่าวิศวกรออกแบบมีเหตุผลอะไรบางอย่างหรือเปล่า? ทำไม่ไม่ทำตรงๆ ไปเลย

 

Sponsored Ad

 

    โพสต์ต้นฉบับดังกล่าว

    ภาพจากมุมสูง จะเห็นได้ชัดว่ามีความคดเคี้ยวมากเป็นพิเศษเลย เห็นแล้วเวียนหัว

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งนี้ก็มีผู้คนสงสัยมากมาย สรุปก็ไปหาข้อมูลมาว่า เคล๊อค 9 (Kelok 9) เป็นส่วนของถนนที่คดเคี้ยวซึ่งอยู่ห่างไปทางตะวันออกประมาณ 30 กม ของสุมาตราตะวันตก ถึง เรียว จังหวัด อินโดนีเซีย. ซึ่งคำว่า Kelok Sembilan หมายถึงการหักเลี้ยว 9 ครั้งนั่นเอง ถนนสายนี้ทอดผ่าน Jorong Aie Putiah, Nagari Sarilamak, ตำบล Harau ของ ลิมาปูลูห์โคตารีเจนซี่ ของสุมาตราตะวันตกและเป็นส่วนหนึ่งของถนนที่เชื่อมต่อระหว่างเกาะสุมาตรากลางและชายฝั่งตะวันออกของเกาะสุมาตรา ถนนมีโค้งหักศอกมีพรมแดนติดกับหุบเหวและขนาบข้างด้วยเนินเขาสองลูกระหว่างเขตอนุรักษ์ธรรมชาติ 2 แห่ง ได้แก่ เขตสงวนน้ำขาวและเขตอนุรักษ์ธรรมชาติฮาราอู สะพานลอย / สะพานลอย เปิดตัวอย่างเป็นทางการโดยประธานาธิบดีในเวลานั้น ซูซิโลบัมบังยุดโยโน ในเดือนตุลาคม 2556

 

Sponsored Ad

 

    ก็มีความคิดเห็นชาวเน็ตอธิบายว่า

    เป็นเพราะว่า หากความสูงที่ลาดชันเกินไป จะเป็นอุปสรรคสำหรับยานพาหนะรถบรรทุกสินค้าหนักๆ ที่ใช้ถนนสายนี้!

 

Sponsored Ad

 

    ลดความลาดชัน ลองเทียบทางขึ้นดอยเอาละกันจะได้รู้ว่าทำไมไม่ทำทางให้ตรง ทำไมต้องทำทางคดโค้งไปมา

       “ทั้งนี้ ที่ต้องทำแบบนี้ก็เพื่อชะลอความเร็ว โดยจริง ๆ แล้วถ้าตัดถนนตรงมาเลย ด้วยความเร็วและความต่างระดับ อาจจะทำให้รถเร็วและเหิน อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ จึงทำทางโค้งตัดเพื่อชะลอความเร็ว หน้าพื้นถนนทางโค้งจะมีความโค้งเอียงทำมุมที่เหมาะสม ตามที่วิศวกรได้คำนวณเอาไว้แล้ว”

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งนี้ เนื่องจากเส้นทางนี้เป็นการสัญจรของรถยนต์ รถบรรทุกสินค้าหนักๆ สินค้าเกษตรและปศุสัตว์ เป็นหลัก ซึ่งนับรวมๆ แล้วมีสินค้าประมาณ 28.5 ล้านตันต่อปี จะเห็นได้ว่า หากเป็นทางชันไปเลยรถบรรทุกสินค้าหนักๆ จะขึ้นได้ยาก และเวลาลงก็จะเบรกไม่อยู่ นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ต้องทำถนนคดเคี้ยวแบบนนี้ไง 

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<

ที่มา : Mr.DIY, wikiqube