เครปเด็กพิเศษ 20 บาท ใช้ใบตองห่อ ไม้ไผ่ ลดการใช้พลาสติก จากร้านกาแฟเชียงรายปัญญาฯ

คอมเมนต์:

ไอเดียที่น่ารักมากๆ เป็นการนำวัสดุจากธรรมชาติมาใช้ และเป็นการลดการใช้พลาสติกอีกด้วย

    หลายคนคงจำเรื่องราวร้านกาแฟชื่อว่า "ร้านเชียงรายปัญญาฯ" ตั้งอยู่ด้านหลังวัดร่องขุ่น จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นร้านเปิดโอกาสให้เด็กพิเศษฝึกอาชีพได้มีรายได้ และมีชาวเน็ตแชร์เรื่องราวออกไปจนโด่งดังในโลกโซเชียล 

    นอกจากช่วยให้น้องๆเด็กพิเศษได้มีประสบการณ์ มีวิชาความรู้หาเลี้ยงชีพตนเองได้แล้ว ทางร้านยังคำนึงและใส่ใจถึงสิ่งแวดล้อม เริ่มต้นใช้วัสดุจากธรรมชาติในการใส่อาหารเช่น ใบตอง หลอดไม้ไผ่ และที่หิ้วแก้วที่ทำจากไม้ไผ่

 

Sponsored Ad

 

    เพจ กาแฟไม่ธรรมดา เชียงรายปัญญาฯ 2558 ได้มีการโพสต์ภาพการนำวัสดุจากธรรมชาติมาดัดแปลงเป็นของใช้ต่างๆ เพื่อลดการใช้พลาสติกอย่างเช่นหูหิ้วจากตอกไม้ไผ่ แทนการใช้ถุงหิ้วพลาสติก และการใช้ใบตองห่อเครปแทนกระดาษ

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งนี้ทางเพจยังได้ระบุข้อความเอาไว้ว่า "และแล้วธรรมชาติย่อมดีกว่า เครปบุฟเฟ่ต์ 20 บาท ใส่ได้ตามใจชอบ แถมยังรักษ์โลกด้วยนะคะ ซองใส่เครปเราเปลี่ยนจาก ซองกระดาษมาเป็นใบตองน่ารักๆ ลดโลกร้อน ช่วยกันคะ รักเรา=รักษ์โลก"

    นอกจากใช้ใบตองในการห่อเครปแล้ว ทางร้านยังนำใบตองมาใช้ในการห่อแก้วกาแฟอีกด้วย และเพื่อการลดใช้ถุงพลาสติก ทางร้านจึงเปลี่ยนมาใช้หิ้วแก้วจากไม้ไผ่แทน และเปลี่ยนจากหลอดพลาสติกมาเป็นหลอดไม้ไผ่ โดยทั้งหมดนี้น้องๆจะทำกันเองทั้งหมด

 

Sponsored Ad

 

นั่งทำกันเองทุกขั้นตอน

    นอกจากนี้ยังมีการประดิษฐ์หลอดไม้ไผ่จำหน่ายเพื่อลดการใช้หลอดพลาสติกวางจำหน่ายราคาอันละ 25 บาท

 

Sponsored Ad

 

.

.

.

    เรียกได้ว่าเป็นไอเดียที่น่ารักมากๆ เป็นการนำวัสดุจากธรรมชาติมาใช้ และเป็นการลดการใช้พลาสติกอีกด้วย 

ข้อมูลและภาพจาก กาแฟไม่ธรรมดา เชียงรายปัญญาฯ 2558

บทความที่คุณอาจสนใจ