เจ้าสัวบุญชัย เล่า เคยโดนลูกน้องจบดอกเตอร์ดูถูก จบแค่ป.ตรี ชี้ยิ่งเรียนสูงยิ่งต้องฟังคนอื่น

คอมเมนต์:

เป็นความรู้ที่ดีมาก ๆ

    เจ้าสัวบุญชัย แนะนำคนรุ่นใหม่ อยากให้ศึกษาเรื่องอนาคตเยอะ ๆ เผยเคยโดนลูกน้องจบดอกเตอร์ดูถูก ชี้เรียนสูงต้องฟังคนอื่น

    เมื่อไม่นานมานี้ นายบุญชัย เบญจรงคกุล เจ้าสัวหมื่นล้าน ได้ออกมาไลฟ์พูดคุยและตอบคำถามในช่อง tiktok ของภรรยาสาว ตั๊ก บงกช เบญจรงคกุล ก่อนจะมีคำถามจากแฟนคลับว่า "อยากฝากอะไรกับคนรุ่นใหม่"

 

Sponsored Ad

 

    เจ้าสัวบุญชัย บอกว่า อยากให้คนรุ่นใหม่ศึกษาเรื่องอนาคตเยอะ ๆ ศึกษาว่าโลกกำลังเปลี่ยนแปลงไปทางไหน ตนเคยเป็นกรรมการสภามหาวิทยาลัยศิลปากร 12 ปี เป็นประธานดีแทค 34 ปี พบว่าอาชีพที่ถูกกระทบโดยเทคโนโลยีมีมากขึ้นทุกวัน อย่างเช่น วิศวกร ที่แต่ก่อนแย่งกันเพื่อให้มาอยู่ที่บริษัท แต่ปัจจุบันขายโละทั้งเซ็ต ฝรั่งขายให้อีกบริษัทไป 450 คน แล้วบอกว่าอย่าไล่ออกนะและทางบริษัทดังกล่าวรับปากว่าจะไม่ไล่ออกภายใน 1 ปี

    ปัจจุบันวิศวกรด้านซอร์ฟแวร์หางานยากขึ้น เพราะว่าซื้อซอร์ฟแวร์สำเร็จรูป ขอพูดสั้น ๆ เราดูว่าเราเรียนอะไรที่จะนำมาใช้ในชีวิตจริงได้ การตลาดไม่ต้องไปดู ฮอตฮิตทุกคนอยากเรียนการตลาดหมด ทุกคนอยากเรียนบริหาร บริหารจริงๆ บริหารตัวเอง ไม่ต้องไปเรียน 

 

Sponsored Ad

 

    เราเรียนความรู้ต่างๆ ที่โรงเรียนสอนเราหลายอย่าง สามารถนำมาใช้ในชีวิตจริงได้ บางอย่างก็ไม่จำเป็น บางอย่างจำเป็น จำเป็นที่ให้ตรรกะเราดี เมื่อเราคิดอะไร เราดูอะไร มองโลกทรรศน์ แล้วเป็นที่ที่ให้เราอยู่ร่วมกับคนอื่น จริงเราๆ เรียนออนไลน์ก็ได้ แต่การเรียนออนไลน์อีคิวเราต่ำ มาเจอคนเราพูดไม่ออก ไม่กล้าพูด แต่บนคอมฯ บนเน็ตเราหัวเกรียน พิมพ์ด่าคนได้เป็นวัน แต่พอเจอตัวจริงอะ อะ นั่นอีคิวเราต่ำ 

    การเป็นมหาวิทยาลัยทำให้อีคิวเราสูงขึ้น พบปะผู้คนต่างๆ ไอคิวเรื่องของความจำ คนไอคิวสูงมาก ถ้าสูงแบบไอน์สไตน์ก็ดี แต่ถ้าสูงแล้วจำได้อย่างเดียว ไม่ทำให้ก้าวหน้าได้ พอเราหยิ่งว่าไอคิวสูง เราไปเป็นลูกน้องเขา ไม่ฟังใคร

 

Sponsored Ad

 

    ตนเป็นเจ้านายคนมาปีนี้ปีที่ 42 เคยมีความคิดอยากจ้างคนที่ได้เหรียญทองจาก…(มหาวิทยาลัยรัฐแห่งหนึ่ง) แต่สุดท้ายก็ไปจ้างคนที่เรียนจบจาก รามคำแหง ลาดกระบัง เพราะว่าเขาต้องสู้ ปากกัดตีนถีบเพื่อเรียนให้จบ จึงอยู่รอดอยู่เป็น 

    เวลาเราทำงานกับเขาก็อยู่รอดอยู่เป็น พวกที่จบสูงๆ เราสั่งงานเขาจะดูถูกเรา คุณจบแค่ปริญญาตรี เขาจบปริญญาเอก รู้ไหมเรียนกี่ปีกว่าจะจบ อยากให้ยอมรับฟังคนอื่นไม่ใช่เฉพาะเจ้านาย คนเหล่านี้อยู่ได้ไม่ได้นาน

ที่มา : Tiktok@takbongkodbenchar 

บทความที่คุณอาจสนใจ