เกียรติยศ ตำรวจ "เชื้อสายไทย" ยอดมือปราบแอลเอ จนได้เหรียญกล้าหาญระดับสูงสุดเพียงคนเดียว

คอมเมนต์:

"ผมทำเพื่อประชาชนจากใจ...อนาคตจะขอกลับมาตายที่บ้านเกิด ก็คือเมืองไทย!" - แมท คชอ่อน

    น้อยคนนักที่จะรู้ว่า คนไทยหลายคนได้ไปสร้างชื่อเสียงจากต่างประเทศ และทำให้ต่างชาติประจักษ์ว่า คนไทยไม่แพ้ชาติไหนในโลก เหมือนอย่างคุณแมท หรือ เมธาวี คชอ่อน ยอดมือปราบที่แอลเอ จนได้เหรียญกล้าหาญระดับสูงสุด

    "แมท คชอ่อน" เป็นตำรวจอเมริกัน Los Angeles Sheriff Department คนไทยไปที่เติบโตในสหรัฐอเมริกาแต่เล็ก จนต่อสู้ฝ่าฟันกลายเป็นยอดมือปราบที่แอลเอ จนได้เหรียญกล้าหาญ Medal of Valor และเป็น ตำรวจไทย-อเมริกัน 100% คนเดียวที่ได้

 

Sponsored Ad

 

    คุณแมท สังกัดในหน่วย LASD หรือชื่อเต็มๆ ว่า Los Angeles Sheriff Department หรือคนไทยอาจจะคุ้นเคยว่า เชอร์รีฟ ผู้คอยปราบปรามผู้กระทำความผิด พิทักษ์สันติราษฎร์ ช่วยเหลือประชาชน เหมือนเป็นทั้งตำรวจ เหมือนเป็นทั้งนายอำเภอ เหมือนเป็นทั้งหัวหน้าชุมชน 

 

Sponsored Ad

 

    แต่จริงๆ แล้วเชอร์รีฟก็คือตำรวจหน่วยหนึ่ง ซึ่งเป็นตำรวจที่ดูแลเฉพาะพื้นที่ โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ๆ ที่มีตำรวจทั่วไปไม่เพียงพอ หรือพื้นที่ในเขตนั้นๆ ทับซ้อน หรือต้องการความปลอดภัยมากกว่าปกติ จึงมีตำรวจเชอร์รีฟเข้าไปช่วยดูแลความรับผิดชอบในท้องถิ่นนั้นๆ ได้ แต่จุดหมายปลายทางของเชอร์รีฟก็คือการลดอาชญากรรม ในพื้นที่ที่ต้องรับผิดชอบ โดยการออกลาดตระเวนเป็นหลัก 

    ตำรวจเชอร์รีฟทุกคน จะดูน่าเกรงขามกว่าตำรวจทั่วไป นั่นก็เพื่อให้ผู้กระทำผิดหวาดกลัว และไม่กล้าต่อสู้ด้วย รวมถึงใครเห็นใครก็เกรงอกเกรงใจ ถือว่าเป็นที่พึ่งของประชาชนได้จริงๆ ถึงขนาดมีการแจกเหรียญกล้าหาญ เหรียญเกียรติยศ กันอยู่หลายระดับชั้น และชั้นที่สูงที่สุด นั่นก็คือ Medal of Valor ซึ่ง แมท คชอ่อน ตำรวจอเมริกัน ที่เป็นคนไทย 100% เป็นผู้ที่ได้รับมาเป็นที่เรียบร้อย

 

Sponsored Ad

 

    แมท คชอ่อน จากเมืองไทยไปตั้งแต่ยังเด็ก คุณแมท เล่าให้ฟังว่า ตอนเด็กๆ มีนิสัยเกเร เป็นหัวหน้าก๊วน คุณแม่เองก็อยู่ที่อเมริกา จึงต้องย้ายตามไปอยู่กับคุณแม่ที่ ลอสแองเจลิส ตั้งแต่อายุ 10 กว่าขวบ หลังจากนั้นได้เรียนหนังสือ ซึ่งก็ยังมีนอกลู่นอกทางอยู่บ้าง ประกอบกับทำงานควบคู่กันไปด้วย จนในที่สุดได้มาสอบเข้าตำรวจ LASD 

    ซึ่งในการสอบครั้งนั้น มีผู้เข้าสอบ 60 คน และมีความตั้งใจอย่างมาก เพราะคุณแมท หวนระลึกถึงไปเมื่อวันแรกที่มาจากเมืองไทย และมาถึง ลอสแองเจลิส เห็นรถตำรวจเชอร์รีฟแล้วรู้สึกประทับใจ จึงอยากมีอาชีพเป็นตำรวจแบบนี้ แต่การสอบเข้าเป็นตำรวจไม่ได้ง่าย 60 คนนั้น มีสอบผ่านเพียงแค่ 2 คน และสุดท้าย ใน 2 คนนี้ เมื่อทดสอบภาคปฏิบัติ ก็ผ่านเพียงแค่ 1 คน ก็คือ แมท คชอ่อน นั่นเอง

 

Sponsored Ad

 

    คุณแมท ให้ข้อคิดว่า ถึงจะเรียนไม่เก่ง แต่เมื่อรู้ว่าสิ่งไหนเป็นสิ่งที่ต้องทำ ก็จะตั้งใจทำให้ดีที่สุด และคุณแมทก็ได้เข้าอบรมการเรียนเป็นตำรวจสมความตั้งใจ การทำงานของคุณแมท ผ่านมากว่า 15 ปี นับว่ามีประสบการณ์โชกโชน คุณแมทเคยทำให้อาขญากรรมลดกว่า 70% ในเขตพื้นที่ที่ดูแล จับผู้กระทำผิดได้ปีละหลายร้อยคน ซึ่งมีปีที่เคยทำสถิติได้กว่า 400 คนในหนึ่งปี และมีกรณีที่สร้างเกียรติยศต่อตนเองอยู่หลายครั้ง 

    โดยเฉพาะการชิงตัวประกัน ที่ถูกจับไว้ที่คลินิกหมอฟัน นับเป็นเรื่องที่ต้องใช้ความสามารถในการช่วยเหลือ และ คุณแมท ก็สามารถทำได้ ทำให้เป็นเกียรติประวัติ และได้รับเหรียญกล้าหาญสูงสุด

 

Sponsored Ad

 

    ชีวิตในทุกวันนี้ของ คุณแมท คชอ่อน ยังคงเป็นตำรวจผู้กล้าหาญ และปฏิบัติหน้าที่ได้เต็มเปี่ยมประสิทธิภาพ เฉกเช่นวันแรกที่ทำหน้าที่ เพราะคุณแมทบอกว่า เค้าสนุกกับงาน ตื่นมาแล้ว ก็อยากออกมาทำงาน เป็นความสุขและเป็นความสนุก โดยให้ข้อคิดถึงทุกๆ คนว่า ทำงานอะไรก็แล้วแต่ เราต้องรู้สึกสนุก มีความสุขไปด้วย และทำมาจากใจ ก็จะมีพละกำลังในการทำงานได้ทุกวัน และผลงานที่ทำก็จะดียิ่งๆ ขึ้นไปด้วย 

 

Sponsored Ad

 

    คุณแมทบอกอีกว่า อีกประมาณ 5-7 ปี ก็คงจะเกษียณ และจะเดินทางกลับมาที่บ้านเกิด ก็คือเมืองไทย เพื่อใช้เวลาที่เหลืออยู่ ช่วยเหลือกิจการ สาธารณกุศล และอาจเป็นวิทยากรพิเศษ ช่วยเหลือองค์กรตำรวจของประเทศไทย นอกจากเก่งแล้ว ยังมีทัศนคติและมุมมองในการใช้ชีวิตที่สุดยอด สมแล้วที่ แมท คชอ่อน ได้เหรียญกล้าหาญสูงสุด ของอเมริกา 

    นอกจากเหรียญกล้าหาญสูงสุดที่ คุณแมท ได้รับแล้ว ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความตั้งมั่นและคิดได้แบบนี้ มากกว่าเหรียญกล้าหาญนั่นคือ เกียรติยศที่สูงสุดนั่นเอง

ที่มา : thairath

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ