คุณครูต้องบอกลา "เด็ก นร.หญิง" กลุ่มสุดท้าย หลัง "กลุ่มตาลีบัน" อ้างให้ผู้หญิงเรียนหนังสือ แต่สุดท้ายทำไม่ได้

คอมเมนต์:

แบบนี้เกินไปไหม.. บอกจะให้เรียน บอกจะให้ทำงาน แต่สุดท้ายก็โดนบังคับออกอยู่ดี !

    กลายเป็นเรื่องราวที่ถูกพูดถึงในโลกออนไลน์เป็นอย่างมากมาย หลังมีภาพคุณครูบอกลาเหล่านักเรียนหญิง หลังกลุ่มตาลีบันเข้ายึดอัฟกานิสถานได้สำเร็จ 

    เมื่อวานนี้ เว็บไซต์ข่าวต่างประเทศ ได้รายงานภาพไวรัลที่สะท้อนให้เห็นช่วงเวลาแห่งความสิ้นหวัง ที่กลุ่มเด็กหญิงและสตรีชาวอัฟกัน หลังประเทศต้องตกอยู่ภายใต้การควบคุมของกลุ่มหัวรุนแรง

 

Sponsored Ad

 

    ด้าน ชับนัม นาซิมิ ผู้อำนวยการองค์กร Conservative Friends of Afghanistan ได้โพสต์ภาพพร้อมระบุว่า นี่เป็นภาพจากโรงเรียนในอัฟกานิสถานแห่งหนึ่งที่ต้องปิดการเรียน เนื่องจากปัญหาด้านความปลอดภัย

 

Sponsored Ad

 

    แม้นักเรียนจะมาโรงเรียนตั้งแต่เช้า แต่พอประเทศตกอยู่ภายใต้กลุ่มรัฐบาลใหม่ ครูก็ได้ออกมาบอกลากลุ่มนักเรียนของพวกเขา ซึ่งจะไม่ได้รับอนุญาตให้มาเข้าเรียนอีกต่อไป มันเป็นความรู้สึกที่น่าสิ้นหวัง

    แน่นอนว่าสิทธิของผู้หญิงแทบไม่ต่างจากทาสในครัวเรือน ซึ่งจะไม่ได้รับอนุญาตให้ออกนอกบ้าน นอกจากจะไปพร้อมกับผู้ชายที่อยู่ในครอบครัว นับว่าช่วงเวลาแห่งความมืดมนและน่าสะพรึงกลัวได้กลับมาหญิงผู้หญิงชาวอัฟกันอีกครั้ง

 

Sponsored Ad

 

    แม้ว่ารัฐบาลใหม่จะออกมาบอกจะให้สตรีได้รับการศึกษา และเคารพสิทธิสตรี แต่หลายคนเชื่อว่า เส้นทางแห่งความหวังของผู้หญิง อาจจะจบลงในไม่ช้าในจุดนี้ไม่มีสิ่งใดจะรับประกันความปลอดภัยในชีวิตของเด็กหญิงและสตรีในอัฟกานิสถานได้อีกต่อไป

    แต่สุดท้าย ก็มีรายงานว่า หลายเมืองที่ตาลีบันเข้ายึดครองเริ่มมีการห้ามผู้หญิงออกจากบ้านโดยไม่มีญาติผู้ชายไปด้วย และเริ่มมีการบังคับให้ผู้หญิงออกจากตำแหน่งงานแล้วด้วย รวมถึงทุกคนจะต้องสวมชุดคลุมปกปิดทั้งตัว

ที่มา : BBC, Ladbible

บทความที่คุณอาจสนใจ