คุณเป็นแบบไหน! นักจิตวิทยาเปิดเผย "นิสัยแท้จริง" ที่ซ่อนอยู่หลังพฤติกรรม 8 ประเภท

คอมเมนต์:

คุณผู้อ่านเป็นแบบไหนกันบ้าง ตรงมั้ย

        คุณรู้มั้ยว่าเวลาตัวเอง เ ม า แล้วเป็นแบบไหน ? 

        บางคน เ ม า แล้วหัวเราะไม่หยุด บางคน เ ม า แล้วชอบด่าคนอื่น บางคน เ ม า แล้วจำอะไรไม่ได้เลยก็มี 

        ไม่นานมานี้ช่องจิตวิทยาบน Youtube ของ "Better Leaf" ได้รวบรวมพฤติกรรมเวลา เ ม า 8 ประเภท และวิเคราะห์ถึงนิสัยที่แท้จริงที่อยู่หลังพฤติกรรมเหล่านี้ มาดูกันเลยว่าคุณอยู่ในประเภทไหน

1.  เ ม า แ ล้ ว ร ะ บ า ย

        บางคนเป็นคนเก็บตัว ไม่ค่อยแสดงความคิดเห็นตัวเองออกมา แต่พอ เ ม า แล้วกลับพูดไม่หยุด พ่นสิ่งที่อยู่ในใจออกมาหมด การเป็นแบบนี้นอกจากจะสามารถสื่อสารกับหัวหน้าได้อย่างง่ายดายแล้ว ยังทำให้ลูกน้องโน้มน้าวใจคุณได้ด้วย คนแบบนี้มีแรงจูงใจสูงมาก มีความทะเยอทะยานในระยะยาว และจะทำงานอย่างหนักเพื่อเป้าหมายของพวกเขา

 

Sponsored Ad

 

2.  เ ม า แ ล้ ว มี ค ว า ม สุ ข

 

        คนประเภทนี้หลังดื่มไม่กี่แก้วก็จะมีความสุข อาจจะหัวเราะร้องเพลงไม่หยุด หรือถึงกับลุกขึ้นมาเต้น จากการวิเคราะห์ของนักจิตวิทยา พวกเขาเป็นคนร่าเริง มีความภักดีและชอบสื่อสารกับคนอื่น นอกจากนั้น พวกเขายังเผชิญหน้ากับชีวิตตรงๆ และรักชีวิต มีความมั่นใจในอนาคต เป็นคนมองโลกในแง่ดี

3.  เ ม า แ ล้ ว ห ลั บ

 

Sponsored Ad

 

 

        บางคน เ ม า แล้วจะหลับเลย ไม่พูดหรือทำอะไรมาก คนประเภทนี้เป็นคนง่ายๆ ไม่หยุมหยิมกับคนอื่น เป็นคนใจกว้าง แม้ว่าคนประเภทนี้จะเข้ากับคนง่าย แต่พวกเขาไม่ค่อยสื่อสารกับใคร แถมจะมีคนแค่ไม่กี่คนที่สามารถเข้าไปในใจพวกเขาได้ นอกจากนั้นพวกเขาส่วนใหญ่พอใจกับสถานการณ์ปัจจุบัน ไม่คิดถึงเรื่องในอนาคต ไม่ค่อยมีความทะเยอะทะยาน

4.  เ ม า แ ล้ ว เ ศ ร้ า

 

Sponsored Ad

 

 

        คนประเภทนี้ เ ม า แล้วจะรู้สึกว่าตัวเองเป็นพระเอกนางเอกในละครเศร้า ไม่ว่าได้ยินอะไรหรือคิดถึงเรื่องอะไรน้ำตาก็จะไหล จากการวิเคราะห์ของนักจิตวิทยา คนประเภทนี้บอบบาง ช่างสังเกต และเป็นห่วงเป็นใยคนอื่น นอกจากนั้นพวกเขาใจคอคับแคบ แถมยังเศร้าหมองได้ง่ายๆ กับเรื่องอะไรเล็กน้อย บวกกับกลัวการถูกคนอื่นหัวเราะเยาะ จึงมักจะซุกซ่อนคำพูดไว้ในใจ คนเช่นนี้มักจะรู้สึกว่าชีวิตไม่ราบรื่น รู้สึกด้อยกว่าคนอื่น จึงมักจะอาศัยการดื่มเพื่อปลดปล่อยอารมณ์

5.  เ ม า แ ล้ ว พู ด ม า ก

 

Sponsored Ad

 

 

        คนประเภทนี้ เ ม า แล้วพูดกับคนที่ตัวเองเชื่อใจ พวกเขาปกติเป็นคนเก็บตัว แต่มีแนวคิดและความเห็นของตัวเอง แม้ว่าจะไม่ค่อยแสดงออกหรือถกกับคนอื่น แต่พอ เ ม า แล้วจะแสดงความเห็นของตนออกมา พวกเขาต่างจากคน “ เ ม า แล้วระบาย” ตรงที่ คนพวกนี้ส่วนใหญ่พอใจกับสถานการณ์ปัจจุบันของตัวเอง และชีวิตไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นลงที่มากเกินไป

6.  เ ม า แล้ว ล่ ว ง ล ะ เ มิ ด

 

Sponsored Ad

 

 

        พวกเขา เ ม า แล้วชอบล้อคนอื่นเล่น จนบางทีทำจนชาวบ้านโกรธหรือร้องไห้ จากการวิเคราะห์ คนประเภทนี้เป็นพวกสัจนิยม พวกเขาชอบกระจายความสุข แม้จะเผชิญหน้ากับชีวิตที่ไม่พอใจ ก็ยังยิ้มรับได้

7.  เ ม า แ ล้ ว บ้ า ค ลั่ ง

 

Sponsored Ad

 

        สำหรับพวกเขาแล้ว แอลกอฮอล์เป็นจุดเปลี่ยน แค่พวกเขา เ ม า ก็จะโกรธ มองใครก็ขวางหูขวางตา ถึงขนาดมีพฤติกรรมชอบทำลายและใช้ความรุนแรง คนพวกนี้บุคลิกชอบเก็บตัว พวกเขาไม่พอใจในชีวิต แต่เพราะว่ายึดมั่นกับเกียรติของตัวเอง ไม่อยากให้ใครดูถูก ดังนั้นในชีวิตประจำวันจึงพยายามปกปิด แต่พอ เ ม า จึงจะระบายอารมณ์ออกมา ในขณะเดียวกันก็เป็นการแสดงว่ารู้สึกไม่สบายใจเกี่ยวกับอนาคต

8.  เ ม า แล้วจำอะไรไม่ได้

Sponsored Ad

 

        คนประเภทนี้ เ ม า แล้วพูดมาก เป็นพวก เ ม า แล้วคายความความจริงออกมาหมด แต่เวลาหาย เ ม า แล้วจำอะไรไม่ได้ นักจิตวิทยาวิเคราะห์ว่า คนประเภทนี้นิสัยผิดปกติ แถมบุคลิกสุดโต่ง เวลาสงบก็ราบเรียบ เวลากระตือรือร้นก็เหมือนคนบ้า นอกจากนั้นพวกเขาตั้งใจทำงาน แถมค่อนข้างภักดี เป็นคนมีเหตุผลต่อความสัมพันธ์ของตัวเอง แต่จริงๆ แล้วในใจของเขาขาดความรัก และขี้เหงา

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR