"แม่ครับผมขอเป็นชาวนา" หนุ่มขอแม่ "ปลูกคะน้ายักษ์" คิดเทคนิคเอง แต่สร้างเม็ดเงินหลักล้าน

คอมเมนต์:

"แม่ครับผมขอเป็นชาวนา" หนุ่มขอแม่ "ปลูกคะน้ายักษ์" คิดเทคนิคเอง แต่กลับสร้างรายได้หลักล้าน !

หมายเหตุ:สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

      ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายยอดชาย รังสีธนกุล วัย 35 ปี เกษตรกรชาวตำบลมดแดง อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี เปิดเผยว่า ตนเรียนจบปริญญาตรีคณะ รัฐศาสตร์ การปกครอง จากมหาวิทยาลัยรัฐชื่อดัง หลังจากเรียนจบก็ผันตัวเองมาเป็นเกษตรกรแบบเต็มตัว

      เพื่อสืบสานอาชีพของครอบครัวที่แม่ทำนากว่า 50 ไร่ มาหลายสิบปี แต่ช่วงระยะหลังประสบปัญหาเรื่องน้ำ ศัตรูพืช และราคาข้าวตกต่ำ เลยคิดลองไปเรียนรู้ศึกษาการทำเกษตรกรในรูปแบบอื่นดูบ้าง

 

Sponsored Ad

 

- -

      เลยตัดสินใจเลิกทำนา และหันมาทำเกษตรแบบผสมผสาน และตั้งใจเรียนรู้อย่างจริงจัง ใช้พื้นที่กว่า 50 ไร่ ปลูกคะน้า เป็นหลัก ส่วนรอบๆ ก็ปลูกผักชีและพริกเสริมรายได้ อีกทาง โดยลองผิดลองถูกมานับไม่ถ้วน

 

Sponsored Ad

 

      นายยอดชายกล่าวอีกว่า ช่วงแรกที่เรียนจบปริญญาตรี แม่ขอให้มาช่วยกิจการของครอบครัว โดยเริ่มต้นจากการมาเป็นชาวนาก่อน แต่ตอนนั้นราคาข้าวก็ตกต่ำ และทำได้เพียงปีละ 2 ครั้ง อีกทั้งยังประสบปัญหาเรื่องน้ำอีก ตนจึงคิดว่าน่าจะลองหันไปปลูกผักชนิดอื่นดูบ้างที่ให้ราคาดี และลงทุนไม่มาก

      จึงได้ไปศึกษาเรียนรู้ด้วยตนเองจากตำราและดูงานจากเกษตรกรที่อื่นบ้าง จึงพบว่า การปลูกคะน้า ก็มีรายได้ดี จึงหันมาปลูกคะน้า ในเนื้อที่กว่า 50 ไร่ ทำมากว่า 3 ปีแล้ว โดยปีหนึ่งทำได้ 5-6 ครั้ง ครั้งหนึ่งก็ได้กำไรหลักแสน รวมปีหนึ่งมีกำไรถึงหลักล้านบาท ซึ่งตนก็คิดว่า การปลูกกคะน้า

 

Sponsored Ad

 

      จึงนับว่าเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่สร้ายรายได้ให้กับครอบครัวได้ดี จึงหันมาสนใจและเรียนรู้กับมันอย่างเต็มที่ ด้วยการทดลองและหาเทคนิคมาปลูกให้มีคุณภาพ ทั้งปุ๋ยชีวภาพ เพื่อลดการใช้สารเคมี ให้น้อยที่สุด

 

Sponsored Ad

 

      หลังจากที่ตนได้ลองผิดลองถูกมาสักระยะ จึงพบว่า การปลูกคะน้า สามารถสร้างรายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ จึงตั้งหน้าตั้งหน้าทำอย่างจริงจัง

      ซึ่งการปลูกคะน้านั้นก็ต้องดูแลอย่างพิเศษ นอกจาก รดน้ำ ใส่ปุ๋ยหมัก พรวนดิน ตามสูตรที่ตัวเองใช้ ยังต้องมีเทคนิคพิเศษในการดูแล ด้วยการเอาใจใส่ ไม่ละเลย ตลอดระยะเวลาการเติบโต ตั้งแต่ขั้นตอนการหว่านเมล็ดพันธ์ุ จนเริ่มโตตามระยะ

 

Sponsored Ad

 

      ซึ่งต้องใช้เวลาประมาณ 45-55 วัน จึงสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ ซึ่งตนเองก็จะมาดูแลด้วยตัวเองพร้อมคนงานในไร่ ซึ่งคะน้าไร่ของตนนั้นก็จะมีความแข็งแรง ตัดขายได้ราคาดี มีลำต้นใหญ่ โดยไร่คะน้าของตนก็มีหลายขนาด หลายไซด์ แล้วแต่พ่อค้าที่มารับซื้อจะชอบขนาดแบบไหน แต่ที่ขายดีที่สุด

 

Sponsored Ad

 

      โดยมีพ่อค้ามารับซื้อถึงไร่ จนปลุกแทบไม่ทัน คือ ไซด์คะน้ายักษ์ ซึ่งเป็นคะน้าที่ตนเองดูแลอย่างดี จนมีขนาดต้นใหญ่มหึมา ความยาวเกือบประมาณ 2 ฟุต น้ำหนักต่อต้น ก็ประมาณ 6-7 ขีด ร่วมกิโล เห็นจะได้ ซึ่งที่ผ่านมา ก็สร้างความฮือฮาให้กับลูกค้าที่มาซื้อที่ไร่ เพราะชอบเรียกกันว่า คะน้ายักษ์

      ซึ่งผักคะน้าที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติ พ่อค้าที่ซื้อไป ก็มีหลากหลาย บางคนก็ชอบต้นเล็ก ต้นกลาง และต้นใหญ่ แต่ต้นใหญ่ก็ขายดีมาก พ่อค้าที่มาาับซื้อ บอกว่าคะน้าต้นใหญ่ก็จะซื้อไปขายส่งตามร้านอาหาร ร้านข้าวต้ม ที่มีออร์เดอร์ไว้ แล้วนำไปทำเมนู คะน้าผัดน้ำมันหอย ซึ่งคะน้าจะมีรสชาติอร่อย หวานกรอบ และ ราคาถูก ไม่แพง เป็นคะน้าผักสดๆตัดมากจากไร่

Sponsored Ad

      มีอีก 10 ไร่ที่ เหลือเวลาอีก 10 วัน จะทำการตัดคะน้ายักษ์แล้ว ตอนนี้ก็มีบรรดาชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงเตรียมตั้งหน้าตั้งตารอดูและจะขอถ่ายรูปเซลฟี่กับคะน้ายักษ์กันยกใหญ่

      เพราะที่ผ่านมา เคยถ่ายลงเฟซบุ๊กส่วนตัวจนได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ผมเคยผิดหวังและท้อแท้ชีวิต ในอาชีพเกษตรกรมานับครั้งไม่ถ้วน แต่ก็ไม่เคยคิดท้อแท้ เพราะคิดว่า ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จต้องอยู่ที่นั่น อย่าขายแค่ความฝัน

      เราต้องเดินหน้าสานฝันให้เป็นจริงด้วย ขอแค่มีแรงใจลุกขึ้นมาต่อสู้เท่านั้น อาชีพเกษตรกรจึงเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ตั้งใจจะทำให้ดีที่สุด และหวังว่าจะสามารถสร้างรายได้เลี้ยงดูครอบครัวได้อย่างมั่นคงต่อไป” นายยอดชายกล่าว

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

ที่มา : ไทบ้าน / ข่าวสด