เปิดชีวิต หนุ่มหัวใจไม่ยอมแพ้ มือ เท้า กระดูกสันหลังผิดรูป ทำงานรับจ้างตั้งแต่เด็ก สู่เจ้าของร้านทอง

คอมเมนต์:

แม้ร่างกายจะไม่สมบูรณ์เหมือนใคร แต่หัวใจไม่เคยยอมแพ้!

    ช่างทอง ผู้มีหัวใจไม่ยอมแพ้ ร่างกายอาจไม่สมบูรณ์ แต่จิตใจกลับแข็งแกร่ง ต่อสู้ชีวิตฝ่าฟันจนประสบความสำเร็จในชีวิต สร้างความภาคภูมิใจมายังครอบครัว นายสิวนัส แสงสำราญ หรือ "ช่างนัท" ชาว ต.ตะค่า อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี วัย 33 ปี

    ช่างนัท เปิดใจเล่าจุดเริ่มต้นชีวิตมาจากครอบครัวฐานะปานกลาง พ่อแม่มีอาชีพรับเจียรนัยพลอยหาเงินเลี้ยงลูกชาย 3 คน แต่พอทั้งสองอายุมากขึ้นสายตาไม่ดีจึงไม่สามารถรับงานได้อีก และเลิกทำไปในที่สุด ส่วนช่างนัท แม้จะเป็นเด็กที่ไม่ได้เรียนหนังสือแต่ชอบเรียนรู้อยู่เสมอ เมื่อสนใจอะไรจะค้นคว้าให้ถึงที่สุด

 

Sponsored Ad

 

    ด้วยความที่เป็นคนคนไม่ชอบอยู่นิ่งเฉย จะหางานรับจ้างทำตั้งแต่เด็ก ให้ได้เงินใช้และจุนเจือครอบครัว ช่างนัท เปิดเผยว่ามือ ขา และกระดูกสันหลังตนผิดปกติมาแต่กำเนิด แต่ตนไม่เคยรู้สึกท้อใจในโชคชะตาชีวิตเลย เพราะมีครอบครัวคอยให้กำลังใจมาโดยตลอด

    จนกระทั่งอายุ 18 ปี ซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนของชีวิต ในขณะที่เดินหางานทำอยู่ใน อ.เมืองสุพรรณบุรี ได้เล็งเห็นอาชีพช่างเลี่ยมกรอบพระ ซึ่งคิดว่าน่าจะสร้างรายได้ให้กับตัวเองและครอบครัวได้ โชคดีที่ได้อดีตนายก อบต.ตะค่า ช่วยเหลือ ให้ชื่อตนขึ้นทะเบียนรับเงินจากเบี้ยยังชีพ 3,000 บาท ก่อนจะนำไปซื้อเครื่องมือและอุปกรณ์

 

Sponsored Ad

 

    ช่างนัท ใช้เวลาฝึกฝนลองผิดลองถูกจนชำนาญงาน และเปิดร้านรับเลี่ยมพระอยู่ใต้ถุนบ้านไม้ของครอบครัว รับจ้างเลี่ยมกรอบพระทำเรื่อยมา เป็นเวลากว่า 10 ปี เก็บเงินที่ละเล็กละน้อย จนสามารถซื้อเครื่องมือไว้รีดทองคำ ด้วยการแกะสลักลวดลาย ตามแบบลักษณะของตัวเองที่คิดขึ้นมา และตามแบบที่ลูกค้าสั่ง ด้วยความประณีตและสวยงามตามแบบฉบับของช่างนัท

 

Sponsored Ad

 

    ปัจจุบันที่ร้าน ช่างนัท รับงานสั่งทำเป็นจำนวนมาก คือ การแกะสลักลวดลายทองบนสร้อยเหลดหลวงพ่อรวย มีทั้งแบบฝังเพชร ยกซุ้มเถาวัลย์ฝังเพชร ยกซุ้ม 3 ชั้น ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของร้าน จนลูกค้าชื่นชอบ ทำให้เป็นที่บอกต่อ และด้วยความที่ตนเป็นคนตรงไปตรงมา ทำงานด้วยความตั้งใจมาตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ทำให้ปัจจุบันมีลูกค้ามาสั่งงานเป็นจำนวนมาก มีรายได้มากขึ้นจากหลักสิบ มาสู่หลักร้อย หลักพัน หลักหมื่น จนกลายมาเป็นหลักแสนต่อเดือน มีลูกค้าทั้งชาวไทยและต่างชาติปัจจุบันสามารถซื้อบ้านและซื้อรถยนต์ได้ และยังมีรายได้เลี้ยงดูพ่อแม่ให้สบายอีกด้วย

 

Sponsored Ad

 

    ช่างนัท กล่าวต่อว่า ที่ตนอยู่ได้ทุกวันนี้ โดยไม่เคยคิดสั้น หรือน้อยใจในโชคชะตาชีวิตของตัวเอง ไม่เคยนำปมด้อยของตัวเองมาเป็นสิ่งที่ทำลายชีวิต ความฝัน อนาคต แต่กลับมีแรงผลักดันและแรงบันดาลใจที่จะต่อสู้ชีวิต ถึงแม้ครั้งหนึ่ง จะเคยมีคนดูถูกว่าตนนั้นร่างกายไม่ปกติ จะไปได้ถึงไหนกันเชียว ตนก็เก็บคำพูดเหล่านั้นมาเป็นแรงผลักดันและสร้างแรงบันดาลใจให้ลุกขึ้นสู้ โดยสามารถใช้ชีวิตอย่างปกติเหมือนคนอื่นทั่วไป

    ช่างนัท กล่าวทิ้งท้ายว่า ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่ประกอบธุรกิจในขณะนี้ ทุกคนประสบปัญหาด้วยกันทั้งนั้น อาจจะเหนื่อยเพิ่มมากขึ้นมาหน่อย แต่เราก็จะผ่านพ้นมันไปได้ ก็ขอให้ทุกๆ คนผ่านพ้นสถานการณ์ไปให้ได้ สุดท้ายก็ขอให้ทุกคนประสบความสำเร็จในชีวิต

ที่มา : khaosod, matichon

บทความที่คุณอาจสนใจ