สร้างบ้านจาก ก้อนอิฐรีไซเคิล จาก "ขยะพลาสติก" ใช้เวลาในการสร้างแค่ 5 วันเท่านั้น

คอมเมนต์:

บ้านหลังนี้สร้างขึ้นใน 5 วันโดยใช้ #อิฐพลาสติก รีไซเคิล ที่มีลักษณะเหมือน #ตัวต่อเลโก้

    นวัตกรรมใหม่ที่ยังไม่มีในประเทศไทย นั่นคือ การสร้างบ้านจากขยะพลาสติก ในปัจจุบันโลกของเรากำลังเผชิญกับปัญหาขยะล้นโลก และวัสดุบางอย่างอาจใช้เวลาย่อยสลายนับล้านปี ดังนั้น หนทางที่ดีที่สุดคือการนำมารีไซเคิลและใช้ประโยชน์ด้านอื่นต่อไป

    วันนี้เราจะพาไปชมไอเดีย การสร้างบ้านจากขยะพลาสติก ที่ใช้เวลาในการก่อสร้างแค่ 5 วันเท่านั้น ผลงานการก่อสร้างโดย Fernando Llanos ตั้งอยู่ที่ประเทศกัมภูชา

 

Sponsored Ad

 

    นี่เป็นหน้าตาของอิฐบล็อกพลาสติก หรือ Interlocking Plastic Blocks ที่เป็นเกิดจากขยะที่ถูกแปรรูปขึ้นมาใหม่ ตัวบล็อกแต่ละตัวมีจุดเชื่อมต่อกันเหมือนกับตัวต่อเลโก้

 

Sponsored Ad

 

    ตัวโครงสร้างของบ้านก่อสร้างขึ้นด้วยอิฐบล็อกที่ทำจากพลาสติกรีไซเคิลจัดวางประกอบกัน ผลลัพธ์ที่ได้คือ โครงสร้างบ้านที่มั่นคงแข็งแรง สามารถอยู่อาศัยได้จริงไม่ต่างจากบ้านปูนทั่วไป

    ด้วยลักษณะของบ้านที่มีขนาดกำลังดี และวัสดุที่ประกอบได้ง่าย จึงทำให้บ้านหลังนี้ใช้เวลาในการก่อสร้างจนแล้วเสร็จเพียงแค่ 5 วัน เท่านั้น

 

Sponsored Ad

 

    ความโดดเด่นของอิฐบล็อกพลาสติกเหล่านี้ทำให้การก่อสร้างเป็นไปด้วยความสะดวกรวดเร็ว ไม่ไม่จำเป็นต้องใช้ปูนซีเมนต์ในการยึดอิฐบล็อกแต่ละก่อน

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อก่อโครงสร้างหลักของบ้านได้มั่นคงแข็งแรง และได้ระดับตามความต้องการแล้ว จึงต่อเติมส่วนคานรับน้ำหนักของหลังคา และติดตั้งหลังคาจนแล้วเสร็จ

 

Sponsored Ad

 

    บ้านหลังนี้สร้างขึ้นใน 5 วันโดยใช้อิฐพลาสติกรีไซเคิล

    อย่างไรก็ตาม บ้านจากพลาสติกรีไซเคิลหลังนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ นับเป็นไอเดียที่ชาญฉลาดในการเลือกใช้วัสดุก่อสร้างช่วยลดงบประมาณในการก่อสร้างไปได้มากเลยทีเดียวเลย

.

.

.

.

.

.

ที่มา : archdaily

บทความที่คุณอาจสนใจ