ตู้เย็นใต้ดิน แช่เย็นอาหารอย่างเป็นธรรมชาติ เย็นได้โดยไม่ต้องง้อไฟฟ้าเลย แม้แต่นิดเดียว

คอมเมนต์:

#ตู้เย็น ฝังดินนวัตกรรมยุคไร้ไฟฟ้า คุณคิดว่าจะสามารถนำมาใช้กับเมืองไทยได้ไหม?

    เราเคยสงสัยไหมว่า ในอดีตมนุษย์เก็บรักษาอาหารไว้อย่างไร บ้างก็ดอง บ้างก็ใช้วิธีตากแห้งและอื่นๆ อีกมากมาย แต่ปัจจุบันได้มีคนคิดค้น ตู้เย็นแห่งอนาคต เก็บอาหารโดยไม่ง้อไฟฟ้า "Groundfridge" ซึ่งก็ใช้หลักคนในยุคโบราณเหมือนกัน

    นี่คือ ไอเดียของนักออกแบบชาวเนเธอร์แลนด์ที่ชื่อ Floris Schoonderbeek ได้ประดิษฐ์ตู้เย็นนี้ขึ้นมาภายใต้บริษัท Weltevree โดยตั้งชื่อให้มันว่า Groundfridge ลักษณะสำคัญของตู้เย็นขนาดใหญ่นี้จำเป็นต้องถูกฝังเอาไว้ใต้ดินเพื่อใช้ประโยชน์จากความเย็นตามธรรมชาติของดิน 

 

Sponsored Ad

 

    โดยมีการออกแบบให้คล้ายกับห้องใต้ดิน วัสดุทำจากโพลีเอสเตอร์มีน้ำหนักเบา ส่วนการใช้งานก็ต้องขุดดินให้ลึกประมาณ 1 เมตร จากนั้นก็นำส่วนกลมใหญ่ฝังเอาไว้ใต้ดิน แล้วให้ด้านยาวโผล่พ้นดินขึ้นมาเล็กน้อย สำหรับเป็นทางเข้า 

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งภายในที่เก็บอาหารก็จะมีชั้นวางต่างๆ

    ให้คุณนำอาหารทั้งผัก ผลไม้ อาหารแห้ง อาหารสด ไวน์ และอื่นๆ นำมาเก็บไว้ ภายใต้อุณหภูมิคงที่เฉลี่ย 10-12 องศาเซลเซียส แบบไม่ต้องใช้ไฟฟ้าแม้แต่นิดเดียว 

 

Sponsored Ad

 

    จะเห็นได้ว่าภายในมีผักผลไม้ถูกวางเรียงกันอย่างดี พื้นที่กว้างมาก

    ส่วนความจุก็หายห่วงด้วยขนาดความจุ 3,000 ลิตร เทียบเท่าตู้เย็นทั่วไป 20 ตู้ เก็บอาหารได้มากกว่า 500 กิโลกกรัม 

 

Sponsored Ad

 

    เรียกว่านี่คือ "ตู้เย็น" อันใหญ่โตมโหฬาร มีแค่เครื่องนี้เครื่องเดียว พอเก็บอาหารสำหรับคนทั้งหมู่บ้านเลยก็ว่าได้ 

 

Sponsored Ad

 

    ไม่น่าเชื่อว่า ในทะเลทรายก็สามารถนำไปใช้ได้ สุดยอดจริงๆ 

    นี่ไงพอจะปรุงอาหารก็ลงไปเก็บผักผลไม้ขึ้นมาใช้ สดใหม่ ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม แต่ราคาก็ไม่เบานะคะ โดยมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 11,900 ยูโร หรือประมาณ 453,000 บาท เห็นราคาแล้วรู้สึกยังไงบ้าง 

 

Sponsored Ad

 

   ซึ่ง Groundfridge ใช้ความสามารถในการทำตัวให้เป็นฉนวนตามธรรมชาติกับพื้นดินและอุณหภูมิอากาศในตอนกลางคืนที่เย็นกว่าตอนกลางวัน นั่นทำให้เราสามารถเก็บผัก ผลไม้ ชีส และแม้แต่ไวน์ได้ตลอดทั้งปี ติดตั้งพัดลมระบายอากาศที่มาพร้อมกับตัวจับเวลา สามารถช่วยเติมอากาศเย็นในห้องในช่วงเวลากลางคืนเพิ่มเติมได้ 

    Groundfridge น้ำหนักเบาติดตั้งง่าย ใช้ดินที่ขุดขึ้นมาเพื่อฝังกลบคลุม โดยใช้ความหนาดินเพียงประมาณ 1 เมตร เพื่อให้อุณหภูมิภายในไม่เปลี่ยนแปลง จึงกลายเป็นห้องใต้ดินแบบสำเร็จรูป จัดส่งง่าย ติดตั้งได้ทุกที่ มีเครื่องช่วยหายใจติดตั้งไว้ภายใน นี่คือตู้เย็นใต้ดินที่จะทำให้เราใช้ชีวิตชิลล์ ๆ โดยไม่ต้องใช้ไฟฟ้าก็อยู่ได้

Sponsored Ad

    มาดูความคิดเห็นของคนไทยเกี่ยวกับเทคโนโลยีชิ้นนี้ว่าอยากจะนำมาใช้ไหม?

    เหมาะกับเมืองหนาวมาก แต่เมืองไทยไม่ไหวหรอก

    อยู่ไทยได้เป็นตู้อบผักแทน

    ผมว่านักท่องเที่ยวต่างชาติคงมาเที่ยวเมืองไทยแล้วไปเห็นชาวดอย คนที่ราบสูง เขาเก็บผลไม้ไว้กิน โดยการขุดดินแล้วรองห่อด้วยฟางแฟ้ง หรืออะไรสักอย่างไว้ใต้ดินเก็บไว้กินได้นานๆ ผมเห็นในสารคดี เมืองไทย แล้วคุณคิดว่า จะสามารถนำมาใช้ในเมืองไทยได้ไหม?

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา: Hybrid Art Collectors, designboomgroundfridge

บทความที่คุณอาจสนใจ