รู้จัก "หงฉาน" สาวน้อยมหัศจรรย์ วัย 14 ที่ต้อง "หาเงินรักษาแม่" ลงสนามครั้งแรก ก็คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

คอมเมนต์:

ประทับใจจริง ๆ น้องเริ่มต้นจากเด็กที่ฐานะยากจน โตมาในสลัม สู่ดวงดาวใหม่ในวงการกีฬาจีน ผู้ทำตามความฝันเพื่อหาเงินรักษาคุณแม่

    อีกหนึ่งในนักกีฬาโอลิมปิกที่กำลังเป็นที่สนใจในช่วงนี้ นั่นคือ เด็กหญิงที่เป็นนักกีฬากระโดดน้ำ ซึ่งมีอายุแค่ 14 ปีเท่านั้น แต่ต้องแบกรับความหวังของประเทศเอาไว้ แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือ เธอทำเพื่อครอบครัว...

    ย้อนกลับไปเมื่อวานนี้ ฉวน หงฉาน สาวน้อยชาวมณฑลกวางตุ้ง วัย 14 ปีจากประเทศจีน ที่สร้างเสียงฮือฮาในโลกออนไลน์เป็นอย่างมาก หลังโชว์ลีลาการกระโดดน้ำ ซึ่งเธอทำสามารถทำคะแนนเต็ม 10 คะแนน จากคณะกรรมการทั้งหมด 7 คน จนสามารถคว้าเหรียญทองโอลิมปิกมาครอบครอง

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากเธอเป็นหนึ่งในนักกีฬาตัวแทนประเทศ ที่คนทั้งประเทศให้ความสนใจ เนื่องจากเธอมีอายุน้อยที่สุด จากบรรดานักกีฬาทั้งหมดที่จีนส่งไปแข่งขันโอลิมปิกในครั้งนี้ ด้วยอายุที่ยังน้อยของเธอ ทำให้หลายคนกลัวว่าจะแบกรับความกดดันเอาไว้ไม่ได้...

 

Sponsored Ad

 

    โค้ชของเธอเคยให้สัมภาษณ์ว่า ตัวเธอนั้นเกิดมาในครอบครัวที่มีฐานะยากจนค่อนข้างมาก จากนักกีฬาทั้งหมดเธอเป็นคนที่มีฐานะลำบากที่สุด ซึ่งเติบโตมาในแฟลตรวมในสลัม แถมช่วงวัยรุ่นแม่เธอยังประสบอุบัติเหตุ จนปัจจุบันนี้ก็ยังอยู่ในขั้นตอนการรักษาอยู่ รายได้ของบ้านเธอนั้น หลัก ๆ มาจากเงินช่วยเหลือจากรัฐบาล ซึ่งไม่ได้มากมายขนาดนั้น แต่ยังโชคดีที่ญาติๆ และเพื่อนบ้านคอยช่วยเหลือ

    แต่ชีวิตของเธอก็เปลี่ยนไป เมื่อมีการไปคัดตัวนักกีฬาประจำโรงเรียน ซึ่งเธอเป็นเด็กที่มีพรสวรรค์ด้านการกีฬาทางน้ำ โดยเฉพาะเรื่องการว่ายน้ำและกระโดดน้ำ ทำให้คุณครูที่เป็นโค้ชเริ่มสอนและปั้นเธอขึ้นมา จนสุดท้ายเธอก็กลายเป็นนักกีฬาตัวเต็งยืนหนึ่งในมณฑล และได้ไปคัดตัวเพื่อเป็นนักกีฬาทีมชาติจีน

 

Sponsored Ad

 

    จากการปลุกปั้นของโค้ช ทำให้เธอลงแข่งระดับประเทศมาแล้ว 5 ครั้ง ซึ่งเจ้าหน้าที่ทีมชาติก็เล็งเห็นว่าเธอนั้นกำลังจะเป็นดาวดวงใหม่ในวงการนี้ จึงช่วยส่งเสริมเธอมาโดยตลอด แต่ทุกคนที่รู้จักเธอกลับไม่คาดคิดว่า ทีมชาติจีนจะส่งเธอลงแข่งสนามใหญ่ระดับโลกอย่างโอลิมปิก แม้จะเป็นการแข่งระดับโลกครั้งแรก แต่เธอกลับคว้าชัยชนะและได้รับรางวัลสูงสุดกลับมาให้ประเทศได้

    โค้ชได้บอกว่า สำหรับเด็กที่อายุเท่าเธอ การฝึกระดับนี้ถือว่าโหดมาก เนื่องจากเธอต้องซ้อมกระโดดลมกระโดดน้ำเดือนนึงเป็นหมื่นครั้ง เพื่อให้ได้ความชำนาญมากที่สุด แต่วันนี้เธอทำได้แล้ว ความพยายามของเธอไม่สูญเปล่า...

 

Sponsored Ad

 

    เธอเองก็ได้ให้สัมภาษณ์ว่า สิ่งที่เธอทุ่มแรงกายแรงใจจนพาตัวเองมาถึงจุดนี้ได้ นั่นคือ แม่ของเธอ เธอคิดอยู่เสมอว่าต้องเป็นนักกีฬาระดับประเทศและติดทีมชาติให้ได้ เพื่อเอารายได้จากการแข่งมารักษาตัวแม่.. และจะต้องพาครอบครัวออกจากชีวิตที่ยากจนจากสลัมตรงนั้นให้ได้... และนี่คือชีวิตทั้งหมดของเธอ 

 

Sponsored Ad

 

    แม้ว่าจะเธอจะได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในช่วงแรก และต้องแบกรับแรงกดดันของคนจีนทั้งประเทศเอาไว้มากมายขนาดนี้ แต่วันนี้.. เธอสามารถยิ้มออกมาด้วยความภาคภูมิใจได้แล้ว ซึ่งยอมรับเลยว่า ดิฉันตอนอายุ 14 ปี กำลังเล่นหมากเก็บและกระโดดยางกับเพื่อน ๆ อยู่เลยค่ะ ประทับใจในตัวเด็กน้อยคนนี้มากจริง ๆ 

.

.

.

.

ที่มา : 新浪新聞, 圈少爷, MP 頭條, เพจลุยจีน

บทความที่คุณอาจสนใจ