โจทย์สัมภาษณ์ให้หาปริมาณน้ำ 8 ลิตร จาก "ถังน้ำ 10 ลิตร กับ 6 ลิตร"

คอมเมนต์:

สังคมก็เป็นเช่นนี้ ฉลาดอย่างเดียวไม่พอต้องมีไหวพริบด้วย

    เชื่อว่าคนส่วนใหญ่กว่า 90 %คงเคยไปสัมภาษณ์งานตามสถานที่ต่างๆ และแน่นอนว่าก็ต้องเจอกับคำถามมากมาย ยากน้อยปะปนกันเพื่อคัดกรองความสามารถในตัวผู้สัมภาษณ์ และวันนี้ก็มีผู้สัมภาษณ์คนหนึ่งตั้งคำถามนี้ให้กับผู้มาสัมภาษณ์สองคนคือ เราตั้งชื่อสมมุติว่า  A กับ B

    ทั้งสองคนผ่านการสัมภาษณ์เบื้องต้นมาอย่างราบรื่นตลอด จนกระทั่งมาถึงโจทย์ที่ว่า มีถังน้ำอยู่ 2 ใบ โดยที่ถังแรกมีขนาด 10 ลิตร และใบที่สอง 6 ลิตร แต่เราต้องการปริมาณน้ำเพียง 8 ลิตรเท่านั้น ดังนั้นคำถามคือ คุณมีวิธีอย่างไรเพื่อให้ได้น้ำปริมาณ 8 ลิตรจากการใช้ถัง 2 ใบนี้

 

Sponsored Ad

 

    ทันทีที่ทั้ง 2 คนได้ยินคำถามนี้ก็เริ่มทำหน้านิ่วคิ้วขมวด คิดวิธีกันใหญ่ โดยให้เวลา 3 นาทีในการคิดคำนวณเพื่อหาคำตอบโจทย์นี้ ทันทีที่เริ่มนับ พวกเขาทั้งสองก็วิ่งไปยังห้องน้ำ หลังจากนั้น 10 นาทีผ่านไป พวกเขาก็กลับมาพร้อมกับน้ำ 8 ลิตร

    ผู้สัมภาษณ์ถามว่า คุณ A คุณทราบได้อย่างไรว่านี่คือน้ำ 8 ลิตร  A ตอบว่า “มันอาจแค่การประมาณเท่านั้น ไม่ได้พอดีเป๊ะขนาดนั้น” จากนั้นก็ให้เขากลับบ้านไปก่อน และรอการติดต่อกลับจากบริษัทภายหลัง

 

Sponsored Ad

 

    ส่วนนางสาว B ก็ยืนอยู่ที่เดิม รูปร่างภายนอกสวมแว่นตาหนา แต่งตัวธรรมดา หลังจากที่ได้ยินโจทย์คำถามก็ขอกระดาษกับผู้สัมภาษณ์ 30 วินาทีต่อมาเธอก็เขียนคำตอบลงไปในกระดาษนั้นและยื่นให้ผู้สัมภาษณ์

    คำตอบของเธอก็คือ “เติมน้ำให้เต็มถังแรก10 ลิตร จากนั้นเทน้ำในถังแรกลงในถังที่สอง 6 ลิตร ตามด้วยเทน้ำในถัง 6 ลิตรทิ้ง ดังนั้นน้ำในถังแรก 10 ลิตรก็จะเหลือน้ำแค่ 4 ลิตร ให้เทน้ำนั้นลงในถัง 6 ลิตร”

 

Sponsored Ad

 

    “ต่อจากนั้นก็เติมน้ำให้เต็มในถังแรก 10 ลิตรอีกครั้ง ทำเหมือนตอนแรก เทน้ำในถังแรกลงในถังที่สอง 6 ลิตรให้เต็ม  (เดิมทีถังที่สอง 6 ลิตรมีน้ำอยู่แล้ว 4 ลิตรที่เทไว้ในตอนแรกแล้ว) ดังนั้นน้ำที่เหลืออยู่ในถัง 10 ลิตรก็จะมีแค่ 8 ลิตรเท่านั้น”.....

    และผู้สัมภาษณ์ก็ขอให้นางสาว  B กลับบ้านไปก่อน และรอการติดต่อกลับจากบริษัทภายหลัง

Sponsored Ad

    หลังการประชุมของคณะกรรมการบริษัทก็ตกลงให้ นางาสว B ผ่านการสัมภาษณ์นี้ และนัดหมายให้พวกเขาเริ่มมาทำงานได้ เนื่องจากเธอมีความสามารถในการคิดและตรรกะที่แข็งแกร่งเป็นพิเศษ คนที่มีตรรกะสามารถทำงานได้อย่างมีระเบียบและมั่นใจได้ถึงประสิทธิภาพในการทำงานว่าจะมีผลลัพธ์ที่ดีในการทำงาน

    ส่วนนาย A แทบจะไม่มีความสามารถในการแก้ปัญหาโจทย์ที่ให้มาเลย และดูเหมือนเขาไม่ค่อยเข้าใจคำถามลึกๆ ของโจทย์นี้

     คุณเห็นด้วยกับการตัดสินใจครั้งนี้ไหม…..

ที่มา : 17goforward | เรียบเรียงโดย หมื่นพันเหตุผล

บทความที่คุณอาจสนใจ