“ถ้วยกาบกล้วย” ภาชนะรักษ์โลก ใส่ของร้อนได้ ปลอดภัยจากสารเคมี เพิ่มมูลค่าสร้างรายได้งาม

คอมเมนต์:

ไม่ทำลายโลก ย่อยสลายได้และไม่เพิ่มขยะ

    ปัจจุบันคนหันมาใส่ใจรักษ์โลกมากยิ่งขึ้น จะดีแค่ไหนถ้าภาชนะที่เรานำมาใส่อาหารนั้นไม่ทำลายโลกและไม่เพิ่มขยะ ชาวบ้านในตำบลบางโตนด อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี ได้เกิดไอเดียนำเศษกาบต้นกล้วย ที่จากเดิมถูกทิ้งเปล่าเป็นขยะไร้ค่า นำมาแปรรูปเป็นภาชนะใช้อาหารต่างๆ ทั้งจาน ชาม ถ้วย ฯลฯ นอกจากจะอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมแล้ว ยังสร้างงาน สร้างรายได้แก่ชาวชุมชนอีกด้วย

    อย่างที่รู้กันดีอยู่แล้ว่า กล้วยเป็นผลไม้ไทย ที่มีแร่ธาตุและวิตามินสูง กินแล้วเป็น ประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งลำต้นที่ตัดทิ้งไปแล้ว  สามารถนำมาทำเป็นภาชนะและวัสดุใส่อาหาร เครื่องประดับ เครื่องใช้ต่างๆ ปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย 

 

Sponsored Ad

 

    นางสาวสุพัตรา คำสิงห์ อายุ 40 ปี เจ้าของผลิตภัณฑ์ที่ทำจากกาบกล้วย ได้เปิดเผยว่า เดิมทีตนทำอาชีพค้าขายอาหาร มีแนวคิดที่จะทำภาชนะใส่อหารที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพจึงได้ทดลองนำกาบกล้วยพัฒนาเป็นภาชนะขึ้นมาหลากหลายรูปแบบ เนื่องจากต้นกล้วยเป็นต้นไม้ที่คนส่วนใหญ่ปลูกกันทุกบ้าน

 

Sponsored Ad

 


    แต่มักจะเหลือลำต้นที่ถูกตัดทิ้งแล้วกลายเป็นขยะที่ไม่เกิดประโยชน์ จึงมีไอเดีย ได้นำมาแปรรูปเป็นถ้วยชาม โดยนำไปตากแดด  แล้วนำมารีดให้เรียบ ก่อนจะนำมาขึ้นรูปออกมาเป็นภาชนะสำหรับใส่อาหาร

    นอกจากนี้อยากจะกระจายรายได้สร้างงานสร้างอาชีพให้แก่ชุมชน ให้ผู้สูงอายุที่อยู่กับบ้านไม่มีงานทำ  และยังได้ออกกำลังกายไปกับการลอกกาบกล้วย ผู้สูงอายุจะทำได้ในการลอก กรีด นำไปตากแดดและนำไปรีดส่งที่กลุ่มมีราคาตั้งแต่ 3-7 บาท เรียกว่าไม่ต้องลงทุนอะไรเลย

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากเปิดขายในเฟซบุ๊กและนำผลิตภัณฑ์ไปขายที่ตลาดบ้านรังนก จ.นครปฐม ก็ได้รับความสนใจจากลูกค้าเป็นอย่างมาก นอกจากทำไปขายแล้ว ได้สอนและให้ความรู้วิธีการทำด้วย ที่เลือกกาบกล้วยเพราะกาบจะมีแว็กที่เป็นธรรมชาตินำไปใส่ของแห้ง ของร้อนได้ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายปลอดภัยจากสารเคมี 

 

Sponsored Ad

 

    ของเหลวสามารถใส่อาหารได้ประมาณ 3 ชั่วโมงไม่มีการรั่วไหลออกและไม่คืนตัว และยังย่อยสลายไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม เนื่องจากก่อนจะขึ้นรูปออกมาเป็นชามนั้น จะต้องใช้แป้งมันกวนกับน้ำร้อนนำไปทาที่กาบกล้วยก่อนขึ้นรูป  จึงได้ตั้งชื่อว่า กอกล้วยแพ็กเกจ  มีที่ปรึกษาเป็นอาจารย์จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คอยให้คำแนะนำปรึกษาและช่วยกันพัฒนาออกแบบผลิตภัณฑ์

    ทั้งนี้ลวดลายที่เกิดขึ้นเองเป็นธรรมชาติและจากการประณีตในการทำแต่ละชิ้น ทำให้เกิดการพัฒนารูปแบบในรูปลักษณ์ที่สวยงาม  มีทั้งหมวก กล่องใส่กระดาษทิชชู ถ้วยขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่ กระเป๋า ถุงใส่สิ่งของและอื่นๆ ที่กำลังจะพัฒนาให้เกิดความสวยงาม 

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งชาวบ้านที่เป็นผู้สูงอายุที่อยู่กับบ้านก็ยังสามารถนำต้นกล้วยที่ปลูกไว้นำไปแปรรูปตากแดดนำกาบกล้วยแห้งไปขายให้กับกลุ่มช่วยสร้างรายได้ให้เกิดความเข้มแข็งภายในชุมชนอีกด้วย

    ช่องทางการติดต่อสำหรับผู้ที่สนใจ เพจ กอกล้วย-Goh Glui package หรือ เฟซบุ๊ก  กอกล้วยบรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติ  สามารถสอบถามรายละเอียดผลิตภัณฑ์ และยังเปิดรับสอนการทำผลิตภัณฑ์จากกาบกล้วยแก่กลุ่มวิสาหกิจต่างที่มีความสนใจสามารถติดต่อมาได้ที่นางสาวสุพัตรา คำสิงห์  091- 7214127

ข้อมูลและภาพจาก 77kaoded,naewna

บทความที่คุณอาจสนใจ