ปริ้นท์เนื้อกินเองได้ที่บ้าน เปิดตัว "สเต็กจากพืช" ด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เคี้ยวนุ่มเหมือนเนื้อวัว

คอมเมนต์:

การันตีเคี้ยวแล้วนุ่มชุ่มฉ่ำ ให้ความรู้สึกเหมือนเนื้อวัว เพราะปริ้นท์ได้ทั้งส่วนที่เป็นเนื้อ เอ็น ไขมัน และเลือด ทั้งที่ทำจาก "ผัก"

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

    สำหรับหลายคนที่ไม่กินเนื้อวัว ไม่ว่าจะเป็นเพราะเป็นมังสวิรัติ กินเจ หรือเพราะราคาที่แพง โอกาสที่จะได้ลิ้มรสเนื้อมาถึงแล้ว เพราะบริษัทจากอิสราเอลผลิตเครื่องพิมพ์ 3 มิติ (3D printers) ที่สามารถสร้างเนื้อวัวที่เหมือนจริงขึ้นมาได้

    เนื้อสเต็กชิ้นนี้ทำมาจากถั่วเหลือง โปรตีนถั่ว ไขมันมะพร้าว น้ำมันดอกทานตะวัน รวมไปถึงสีและรสชาติจากธรรมชาติ ผ่านการดีไซน์ให้เหมือนเนื้อวัวจริงๆ มากที่สุด ทั้งกล้ามเนื้อ เนื้อสัมผัส รสชาติ รวมถึงต้องมีโปรตีนสูง ไขมันน้อย ให้เหมือนเนื้อตามธรรมชาติ

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งหมดนี้ถือเป็นก้าวใหม่ของการใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติหรือ 3D-printing โดยบริษัทอิสราเอลรายนี้สามารถพัฒนา “หมึกพิมพ์” ที่ใช้วัตถุดิบจากพืชหลากหลายชนิด เพื่อสร้างเนื้อสัตว์ทางเลือกซึ่งบริษัทเรียกว่า Alt-Steak ตัวเครื่องพิมพ์จะใช้สูตรงานพิมพ์แยกกัน 3 ส่วนที่บริษัทตั้งชื่อว่า Alt-Muscle, Alt-Fat และ Alt-Blood เพื่อพิมพ์เนื้อสัตว์ทางเลือกที่รวมความนุ่มไว้ครบ

    วัตถุดิบเหล่านี้ได้รับการยืนยันว่าผลิตจากส่วนผสมจากพืชธรรมชาติที่รักษ์โลก (ยั่งยืน) และเป็นวัตถุดิบที่มีการบริโภคกันอย่างแพร่หลายอยู่แล้วในปัจจุบัน เช่น ถั่วเหลือง โปรตีนถั่ว ไขมันมะพร้าว และน้ำมันดอกทานตะวัน

 

Sponsored Ad

 

    ตามรายงานระบุว่า เจ้าเนื้อสเต็กดังกล่าว มีลักษณะกลิ่นและรสชาติเหมือนกับสเต็กเนื้อวัวแท้ โดยมีสีสันและรสชาติตามธรรมชาติ ผลจากการพิมพ์แบบซ้ำไปซ้ำมาโดยเลียนแบบโครงสร้างกล้ามเนื้อของเนื้อวัว แต่ด้วยความเป็นวัตถุดิบจากพืชจึงไม่มีคอเลสเตอรอล

 

Sponsored Ad

 

    ผลงานเนื้อสุดเจ๋งนี้เป็นของบริษัทที่ก่อตั้งขึ้นโดยเอสชาร์ เบ็น-ชิตริต (Eshchar Ben-Shitrit) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท Redefine Meat ที่พยายามสร้างทางเลือกเนื้อสัตว์มังสวิรัติโดยใช้กระบวนการดิจิทัล เพื่อลดการบริโภคเนื้อสัตว์ รวมถึงขยะจากอาหารที่กำลังเป็นปัญหาเรื้อรังของโลก

    เบื้องต้น มีการระบุว่าจะทดลองทำตลาดเนื้อสเต็กที่ร้านอาหารระดับไฮเอนด์บางแห่งในปลายปีนี้ โดยจะทดลองด้วยการนำไปให้พ่อครัวปรุงเพื่อรวบรวมข้อเสนอแนะ เมื่อปรับปรุงแล้วจะเพิ่มการผลิตเครื่องพิมพ์เนื้อ 3 มิติ และขายในซูเปอร์มาร์เก็ตในปี 2022

 

Sponsored Ad

 

    ซีอีโอ ยังระบุว่าจะเดินหน้าพัฒนาเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติของบริษัทให้ดีขึ้นอีก เพื่อพัฒนากระบวนการผลิตเนื้อสเต็ก ให้โดดเด่นทั้งด้านวิศวกรรม อาหาร และการผลิตด้วยเครื่องจักรที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล ทั้งหมดนี้ บริษัทเชื่อว่าจะสร้างทางเลือกเนื้อสัตว์ที่อร่อยและราคาไม่แพงสำหรับอาหารจานสเต็ก

Sponsored Ad

    พวกเขาเชื่อว่านี่จะเป็นการเปลี่ยนแปลงอุสาหกรรมทางอาหารที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งต้องทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการอาหาร ผู้เชี่ยวชาญด้านเนื้อโดยเฉพาะ รวมไปถึงเชฟและนักชิมอีกด้วย เพื่อให้ได้เนื้อสัมผัสที่ดี มีความชุ่มฉ่ำ มีการแตกตัวของไขมันในปาก และรสชาติดีมากที่สุด

ชมคลิป...

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : metro, reuters

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ