สุดยอดเด็กมัธยมไทย "คว้าแชมป์เอเชีย" แข่งขันเขียนโปรแกรม ควบคุมหุ่นยนต์ของ NASA ที่ญี่ปุ่น

คอมเมนต์:

น้องยังเรียนอยู่มัธยมอยู่เลย เก่งมากจริง ๆ

    อีกหนึ่งเรื่องราวที่เป็นกระแสในโลกออนไลน์ หลัง เด็กไทย คว้าแชมป์การแข่งขันเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ควบคุมหุ่นยนต์ของ NASA จนสร้างความภูมิใจแก่คนไทยทั่วประเทศ

    โดยเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ได้มีการแข่งขันโครงการ The 2nd Kibo Robot Programming Challenge รอบชิงแชมป์เอเชียทางออนไลน์ จัดโดยองค์กรสำรวจอวกาศญี่ปุ่น หรือ JAXA มีถ่ายทอดสดจากศูนย์อวกาศสึกุบะ ประเทศญี่ปุ่น มีนักบินอวกาศญี่ปุ่น ทำหน้าที่ควบคุมการแข่งขันอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติ

 

Sponsored Ad

 

    โครงการนี้ถูกจัดขึ้นเพื่อหาสุดยอดทีมเยาวชนจากภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ที่ทำคะแนนได้สูงที่สุดในการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ควบคุมหุ่นยนต์ Astrobee ซ่อมแซมสถานีอวกาศ โดยมีประเทศเข้าร่วมแข่งขัน 9 ประเทศ ได้แก่ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย บังกลาเทศ อินโดนีเซีย มาเลเซีย นิวซีแลนด์ สิงคโปร์ ไต้หวัน และไทย

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับผลการแข่งขัน ปรากฏว่า Indentation Error จากประเทศไทย สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศ Best Achievement Onboard Award ได้สำเร็จ โดยยิงแสงเลเซอร์เข้าเป้าหมาย จนสามาถทำคะแนนได้สูงสุดในการแข่งขัน

    ซึ่งตัวแทนจากประเทศไทยครั้งนี้ มาจากโรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี มีสมาชิก 3 คน คือ นายธฤต วิทย์วรสกุล ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 (หัวหน้าทีม) นายกรปภพ สิทธิฤทธิ์ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4  ด.ช.เสฎฐพันธ์ เหล่าอารีย์ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3

 

Sponsored Ad

 

    ด้านหัวหน้าทีม ได้ออกมาพูดถึงความรู้สึกหลังทราบผลชนะ ว่า รู้สึกดีใจและตื่นเต้นมาก เพราะตอนแข่งก็ประหม่าเหมือนกัน แถมทีมอื่นก็ทำผลงานออกมาได้ดีเช่นกัน ส่วนสาเหตุที่เราชนะ นั่นเป็นเพราะว่า เราอาจจะทำได้เร็วกว่าทีมอื่น

 

Sponsored Ad

 

    “ผมต้องขอบคุณ JAXA ที่จัดการแข่งขันนี้ขึ้นมา และขอบคุณ สวทช. ที่จัดการแข่งขันในประเทศไทย สนับสนุนทีมเราเป็นอย่างดีจนมาถึงทุกวันนี้ได้ และขอบคุณทุกคนที่ร่วมผลักดันจนความฝันนั้นเป็นจริง” นายธฤต วิทย์วรสกุล หัวหน้าทีมกล่าว

    นอกจากนี้ คะแนนของตัวแทนประเทศไทยนั้น สามารถทำได้ถึง 28.86 คะแนน (A Class) ส่วนอันดับ 2 เป็นตัวแทนจากบังกลาเทศ ทำได้ 19.16 คะแนน (A Class) และอันดับ 3 คือ ตัวแทนจากไต้หวัน ได้ C Class ซึ่งถือว่าทำคะแนนชนะเลิศได้อย่างขาดลอย

Sponsored Ad

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว

บทความที่คุณอาจสนใจ