"ฉันไปได้" ไม่ว่าพสกนิกรจะอยู่ที่ใดบนขวานทองนี้ ไม่มีพื้นที่ใดที่ฉันไปไม่ถึง คำรับสั่งของในหลวง ร.๙

คอมเมนต์:

"เมื่อเขาลำบาก เราก็ต้องช่วยเขา..." -พระราชกระแสรับสั่งของในหลวง ร.๙-

    สวัสดีครับ ในครั้งนี้เว็บไซต์ไลค์เกอร์ดอทคอมขอยกเรื่องราวมาจากสัมภาษณ์ตอนหนึ่งของ นายสวัสดิ์ วัฒนายากร อดีตองคมนตรี และอดีตอธิบดีกรมชลประทาน ที่เล่าถึงการทุ่มเทพระวรกายทรงงานอย่างหนักของพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวง รัชกาลที่ ๙ ในการเสด็จ ไปทรงงานยังพื้นที่ ทุ ร กั น ด า ร โดยไม่ ย่ อ ท้ อ ต่อ อุ ป ส ร ร ค ในการเดินทาง 

    โดยมีใจความว่า...

 

Sponsored Ad

 

    พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ เสด็จ ไปทรงงานยังพื้นที่จริง ซึ่งเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์เป็นที่ ทุ ร กั น ด า ร บางแห่งข้าราชการยังไม่เคยไป หรือไม่กล้าไปเพราะกลัว อั น ต ร า ย ด้วยซ้ำ

    ถ้าวันไหนอากาศไม่ดี หากเป็นผู้ใหญ่ไปดูงาน ฝนมาก็เลื่อนหรือยกเลิก แต่สำหรับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ ไม่มีคำว่า ยกเลิก เพราะอากาศไม่ดี

 

Sponsored Ad

 

    แถมยังเสด็จฯออกนอกเส้นทางเป็นประจำ ถ้าทีมถวายความปลอดภัยกราบบังคมทูลว่า เสด็จฯไปไม่ได้ ไม่มีถนนตัดผ่านพระพุทธเจ้าข้า พระองค์ท่านจะรับสั่งกลับมาทุกครั้งว่า "ฉันไปได้"


 

Sponsored Ad

 

.

    ทั้งที่หลายครั้งต้องทรงพระดำเนินปีนป่ายไปบนภูเขา หรือทรงพระดำเนินไต่ลงไปใน หุ บ เ ห ว ที่เต็มไปด้วยโคลนตม ปลิง และทากจนค่ำมืดดึกดื่น หลายครั้งสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ตามเสด็จด้วย มีท่านพระองค์เดียวที่ดึงทากออกจากพระบาทได้ สิ่งเหล่านี้ถือเป็นเรื่องเล็กสำหรับในหลวง

 

Sponsored Ad

 

    คืนหนึ่งผมได้ร่วมโต๊ะเสวย หลังจากที่พระองค์ท่านเสด็จฯไปทรงเยี่ยมราษฎรในพื้นที่ ทุ ร กั น ด า ร แห่งหนึ่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พระราชกระแสรับสั่งที่ยังก้องอยู่ในหูของผมจนถึงทุกวันนี้คือ

    ที่เขายากจน ต้องมาทำมาหากินในพื้นที่แห้งแล้งเช่นนี้ ไม่ใช่ว่าเขาอยากจะมา แต่เพราะเขาไม่มีที่อื่นจะไป ที่ฉันช่วยเขา ไม่ใช่ว่าจะช่วยตลอดไป แต่ช่วยเพื่อให้เขาได้มีโอกาสช่วยตัวเองต่อไป

 

Sponsored Ad

 

    นับเป็นความโชคดีของคนไทยที่ได้เกิดและอาศัยอยู่บนแผ่นดินภายใต้ร่มพระบารมีของ พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวง รัชกาลที่ ๙ ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอย่างหาที่สุดมิได้

ข้อมูลและภาพ จาก followingmyking

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ