ลูกค้างงใจ สั่งอาหารราคาเป็นพัน แต่พนักงานบอก "ไม่ให้กิน" ถ้าไม่ได้สั่งน้ำของร้านด้วย

คอมเมนต์:

ลูกค้ายัวะ ตั้งใจไปกินอาหารมื้อใหญ่ สั่งไปเป็นพัน กลับต้องอึ้งหลังพนักงานแจ้งต้องสั่งเครื่องดื่มเป็นอย่างต่ำ งงใจ มันใช่เรื่องไหม!

    ร้านอาหารแต่ละร้าน ก็มักจะมีกฎของร้าน เพื่อให้ร้านมีระเบียบที่สุด แต่บางครั้งก็อาจก่อให้เกิดความไม่เข้าใจจากลูกค้าได้ เมื่อนักเขียนสาวรายหนึ่ง ถูกปฏิเสธไม่เสิร์ฟอาหารให้ เพราะไม่ได้สั่งเครื่องดื่มของร้าน

ภาพประกอบบทความ

 

Sponsored Ad

 

    เว็บไซต์ต่างประเทศ รายงานเรื่องราวของนักเขียนชื่อ เฉินอันอี๋ ที่ออกมาเล่าประสบการณ์มื้ออาหาร หลังจากที่เธอเข้าไปใช้บริการร้านอาหารในเมืองเจียวซี ของไต้หวัน โดยเธอสั่งอาหารราคาเป็นพัน แต่แทบไม่อยากเชื่อหูตัวเองหลังพนักงานแจ้งว่า จำเป็นต้องสั่งเครื่องดื่มด้วยเป็นขั้นต่ำ ทั้งที่ราคาเครื่องดื่มนั้นเทียบไม่ได้กับราคาค่าอาหารที่เธอสั่งไป

    เฉินอันอี๋ เล่าว่า เธอก็ได้สั่งอาหารเมนูต่างๆ ทั้งพาสต้า ของทอด ผักอบ ซุป และอื่น ๆ รวมถึงตั้งใจจะสั่งของหวานเพิ่มด้วยหลังจากนั้น ค่าอาหารเท่าที่สั่งไปคิดเป็นเงินประมาณ 1,000 ดอลลาร์ไต้หวัน (ราว 1,200 บาท) แต่หลังจากสั่งอาหารเสร็จ พนักงานก็ถามต่อว่าเธอจะรับเครื่องดื่มอะไร

 

Sponsored Ad

 

    เฉินอันอี๋บอกว่าเธอไม่รับเครื่องดื่ม สั่งแค่อาหาร แต่จากนั้นทางพนักงานกลับบอกว่า ทางร้านกำหนดการบริโภคขั้นต่ำเป็นเครื่องดื่ม

    สิ่งที่ได้ยินทำให้เธอประหลาดใจมาก และคิดว่ามันไม่สมเหตุสมผลเท่าไหร่ การบริโภคขั้นต่ำนั้นจริงๆ แล้วน่าจะหมายถึง ปริมาณของที่สั่งต้องมีมูลค่าไม่ต่ำกว่าค่าเครื่องดื่มในร้านหรือไม่

 

Sponsored Ad

 

    แต่พนักงานกลับยืนกรานว่ายังไงก็ต้องสั่งเครื่องดื่ม เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบาย ซึ่งนั่นทำให้เธองงมาก เพราะแม้แต่เว็บไซต์ของร้านอาหารก็ไม่ได้เขียนบอกว่า ต้องสั่งเครื่องดื่ม มิเช่นนั้นจะไม่สามารถทานอาหารได้

    เมื่อผู้จัดการร้านออกมา เขาก็ยังยืนยันว่าขั้นต่ำของทางร้านคือเครื่องดื่ม สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้เฉินอันอี๋หัวเสีย เพราะรู้สึกเหมือนถูกบังคับให้ต้องซื้อ สุดท้ายเธอเลยตัดสินใจเดินออกจากร้าน โดยไม่ทานอาหารอะไรแล้ว

 

Sponsored Ad

 

    หญิงสาวยังเขียนแนะนำว่า ทางร้านควรใส่คำอธิบายที่คนทั่วไปเข้าใจง่าย และมีความชัดเจน เช่น ไม่สามารถนั่งทานอาหารในร้านได้ถ้าไม่สั่งเครื่องดื่ม แทนที่จะใช้คำคลุมเครืออย่างขั้นต่ำ ที่อาจสร้างความสับสน

    ขณะที่ชาวเน็ตต่างก็มาร่วมแสดงความคิดเห็น โดยบ้างก็มองว่ากฎของร้านค่อนข้างจะไม่สมเหตุสมผลเท่าไหร่นัก เป็นกฎที่แปลกมาก รวมถึงบางคนที่แซวว่า แค่เพราะเรื่องเครื่องดื่มก็ทำให้ทางร้านไล่ลูกค้าออกไปหลายคนแล้วแน่นอน

ที่มา : ETtoday

บทความที่คุณอาจสนใจ