สื่อจีนตีข่าว เด็กไทยเจ๋ง เปลี่ยน "เปลือกทุเรียน" เป็นกระถางต้นไม้ย่อยสลายได้ เป็นมิตรสิ่งแวดล้อม

คอมเมนต์:

เด็กไทยเจ๋ง! สื่อจีนตีข่าวผุดไอเดียผลิต "กระถางต้นไม้" ย่อยสลายได้จาก "เปลือกทุเรียน" ที่ถูกทิ้ง

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

    สำนักข่าว ซินหัว ได้รายงานเรื่องราวที่น่าภูมิใจจากเด็กนักเรียนไทย ว่ามีนักศึกษากลุ่มหนึ่ง จากจังหวัดอุตรดิตถ์ ไปขอให้ผู้จำหน่ายทุเรียนอย่าทิ่งเปลือกทุเรียนไป แต่ขอให้นำมาบริจาคหรือขายให้กับผู้ผลิตกระถางต้นไม้จากเปลือกทุเรียนแทน

    นักศึกษาจากคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ ในจังหวัดอุตรดิตถ์ทั้ง 4 คนนี้ ได้คิดไอเดียการเปลี่ยนขยะจากเปลือกทุเรียนที่พบเห็นได้มากในประเทศไทย มาเป็นกระถางต้นไม้ชีวภาพที่สามารถย่อยสลายได้และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม หลังจากได้รับมอบหมายให้มาวิจัยเรื่องเปลือกทุเรียน

 

Sponsored Ad

 

.

    โดยวิธีการทำก็ไม่ได้ยากและไม่ใช้ต้นทุนมาก เพียงแค่นำทุเรียนมาฉีกเปลือกเป็นชิ้นๆ จากนั้นนำไปผสมกับกาว ก่อนขึ้นรูปในกระถางต้นไม้พลาสติก ซึ่งกลุ่มนักเรียนดังกล่าวได้ยืนยันประสิทธิภาพของกระถางต้นไม้จากทุเรียนว่า มีคุณสมบัติดูดซึมน้ำได้ดี จึงสามารถช่วยประหยัดการรดน้ำได้

 

Sponsored Ad

 

.

    ทั้งนี้ ผู้ที่นำกระถางต้นไม้จากเปลือกทุเรียนไปใช้ ยังสามารถฝังลงในดินได้เลยทั้งใบ เพราะกระถางย่อยสลายได้และไม่ก่อให้เกิดมลภาวะทางธรรมชาติ

 

Sponsored Ad

 

    จากผลการสำรวจพบว่า จีนได้นำเข้าทุเรียนจากไทยมากเป็นอันดับต้นๆ เนื่องจากมีประชากรจีนหลายคนนิยมบริโภค ด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ และหอมนุ่มตามฤดูกาลทุเรียนของไทย ทำให้ยอดสั่งซื้อทุเรียนจากไทยมีมากเลยทีเดียว

ชมคลิป...

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิก !!!! <<<<<

ที่มา : workpointtoday, xinhuathai

บทความที่คุณอาจสนใจ