สื่อญี่ปุ่นเผย ผักกาดขาว ที่มีจุดดำๆ ไม่ได้สกปรก แต่คือสัญลักษณ์ของสารอาหาร ควรรีบคว้าเอาไว้ซื้อกลับบ้านไปกิน

คอมเมนต์:

แอดก็เป็นอีกคนที่เอาทิ้งตลอด ต่อไปนี้จะไม่เขี่ยทิ้งแล้วจ้า

        คุณเคยสังเกตไหมว่า “ผักกาดขาว” มักมีจุดด่างดำเล็ก ๆ น้อย ๆ ตามลำต้นและใบจำนวนมาก หลายคนคงคิดว่ามันอาจทานไม่ได้ 

        ดังนั้นเวลาเลือกซื้อก็จะเลือกต้นที่ไม่มีจุดดำ ๆ เพราะดูสวยน่าทานมากกว่า แต่คุณรู้อะไรไหม อันที่จริงแล้วจุดสีดำเหล่านั้นเป็นสัญลักษณ์ของสารอาหารในผักกาดขาวต่างหาก

 

Sponsored Ad

 

 

        สื่อต่างประเทศรายงานว่า ผู้จัดการร้านขายผักดองแห่งหนึ่งได้ออกมาเปิดเผยในรายการของประเทศญี่ปุ่นว่า หลายคนเข้าใจผิดไม่กล้าซื้อผักกาดขาวที่มีจุดดำ ๆ  จึงอยากจะนำเรื่องราวนี้ออกมาเล่าสู่กันฟังและเป็นความรู้แก่ผู้คนมากขึ้น

 

Sponsored Ad

 

        เพราะผักกาดขาวในปีนี้มีจุดดำจำนวนมาก แต่ไม่ใช่เพราะมันสกปรก หรือเป็นเชื้อราหรอกนะ แต่เป็น “โพลีฟีนอล” ฉะนั้นหากคราวหน้าไปร้านขายผัก หรือขายผักดองแล้วเจอผักกาดขาวที่มีจุดดำ ๆ ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะเป็นอันตราย

        เพราะโพลีฟีนอล (Pholyphenols) คือสารอาหารที่มีคุณสมบัติที่ดีต่อสุขภาพคือ ต้านอนุมูลอิสระ ลดระดับของคอเลสเตอรอล (cholesterol) และ ไตรกลีเซอไรด์ (Triglyceride) ในเลือด กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ต้านแบคทีเรีย ไวรัส ป้องกันฟันผุ ฯลฯ

 

Sponsored Ad

 

        ดังนั้นจะมีเพียงผักกาดขาวเท่านั้นที่เมื่อรับสารโพลีฟีนอลเข้าไปจำนวนมากแล้วจะทำให้มีจุดดำ ๆ เกิดขึ้น 

 

Sponsored Ad

 

        ในความเป็นจริงผักกาดขาวทุกต้นล้วนมีโพลีฟีนอลทั้งนั้น แต่โพลีฟีนอลเดิมมีอยู่ในเซลล์ผักกาดขาวอยู่แล้ว แต่ถ้าได้รับสารอาหารโพลีฟีนอลมากเกินไป และเมื่อสารชนิดนี้ระเหยออกมาสัมผัสกับอากาศก็จะกลายเป็นสีดำและกลายเป็นจุดด่างดำเล็ก ๆ ที่เราเห็นนี่เอง

        ตอนนี้ทุกคนคงรู้และเข้าใจเรื่องราวนี้แล้ว หวังว่าคราวหลังเวลาไปเลือกซื้อผักกาดขาวเห็นจุดดำ ๆ ก็จะไม่รังเกียจมันอีกนะ แต่จะรีบคว้าซื้อมันกลับบ้านไปต้มหรือผัดกินนะ 

ที่มา : teepr | เรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ