"โรงแรมลอยน้ำ" แห่งแรกของโลก ที่มีนักดำน้ำเป็นผู้ก่อตั้ง ลอยทะเลมา 3 ประเทศ จนพบจุดจบที่เกาหลีเหนือ

คอมเมนต์:

โรงแรมลอยน้ำแห่งแรกของโลก ที่มี "คิม จอง อึน" เป็นเจ้าของคนสุดท้าย !!

    ถ้าพูดถึง “โรงแรมลอยน้ำ” หลายคนคงคิดว่ามันต้องเป็นสถานทีท่องเที่ยวในศตวรรษที่ 21 ที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย แต่ในความเป็นจริง ไอเดียโรงแรมลอยน้ำเกิดขึ้นมานานกว่าที่คุณคิด วันนี้เราจะพาทุกท่านไปชมเรื่องราวของโรงแรมลอยน้ำที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่น่าสนใจและคุณเองไม่เคยรู้มาก่อน

    นี่คือโรงแรมที่มีชื่อว่า John Brewer Floating Hotel ที่ถูกก่อสร้างขึ้นในสิงคโปร์และมีแผนที่จะนำไปตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งออสเตรเลีย โดยมันกลายเป็นโรงแรมลอยน้ำแห่งแรกของโลก

 

Sponsored Ad

 

    เรื่องราวของโรงแรมแห่งนี้เริ่มมาจาก ดัก ทาร์กา นักดำน้ำชาวอิตาเลียนที่อพยพมายังออสเตรเลียใน 1935 มีความหลงใหลในการอนุรักษ์แนวปะการัง Great Barrier Reef บริเวณชายฝั่งของรัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากที่ดักได้รับอนุญาตให้ทำงานเกี่ยวกับปะการังและประกอบธุรกิจท่องเที่ยวในแนวปะการังมาเป็นเวลานาน ในที่สุดเขาก็ตัดสินใจที่จะสร้างโรงแรมลอยน้ำขึ้นในเขตแนวปะการัง เพื่อต้องการให้ชาวโลกได้เห็นถึงความงดงามอย่างที่เขาเห็น

    ในที่สุดโรงแรมลอยน้ำ John Brewer Floating Hotel (ภายใต้การบริหารของ Four Seasons ) ได้ถือกำเนิดขึ้นในปี ค.ศ. 1988 ภายใต้สมญานาม “สรวงสวรรค์แห่งท้องทะเล” โดยที่นี่เป็นโรงแรมสูง 5 ชั้น ที่มีห้องพักเกือบ 200 ห้อง มีไนท์คลับ บาร์ ร้านอาหาร ลานจอดเฮลิคอปเตอร์ สนามเทนนิส และห้องสำรวจใต้ท้องทะเลที่จุผู้คนได้ถึง 50 ที่นั่ง เพื่อให้ลูกค้าสามารถชมแนวปะการังภายใต้โรงแรมแห่งนี้ได้

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้โรงแรมยังมีความกว้าง 89.2 เมตร และสูงกว่าระดับน้ำทะเลถึง 27.6 เมตร สามารถจุน้ำมันเชื้อเพลิงได้มากถึง 200 ตัน ซึ่งสามารถผลิตไฟฟ้าออกมาได้มากถึง 2,300 กิโลวัตต์ ในส่วนของพนักงานโรงแรมแห่งนี้มีอยู่ประมาณ 98 คน สามารถรองรับแขกผู้เข้าพักได้มากถึง 356 คน ด้วยห้องมาตรฐาน 140 ห้อง และห้องสวีทหรูหราอีก 34 ห้อง

 

Sponsored Ad

 

    ถึงแม้โรงแรมแห่งนี้จะดูเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าทึ่ง แต่มันเกิดมาจากความย้อนแย้งในตัวเอง เพราะตัวของ ดัก ทาร์กา ที่เป็นนักอนุรักษ์ต้องการสร้างโรงแรมแห่งนี้ให้กลายเป็นสถานที่เยี่ยมชมแนวปะการัง Great Barrier Reef ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก แต่ในระหว่างการก่อสร้าง พวกเขาต้องทำลายปะการังจำนวนมากเพื่อให้โรงแรมแห่งนี้ตั้งอยู่ได้ และนั่นสร้างความโกรธเคืองอย่างมากในหมู่นักอนุรักษ์จำนวนมาก

    แต่ปัญหาเรื่องนักอนุรักษ์อาจดูเล็กน้อย เมื่อโรงแรมต้องเผชิญกับพายุไซโคลนชาร์ลีที่พัดเข้าถล่มรัฐควีนส์แลนด์ โดยมีรายงานว่ามันสร้างความเสียหายที่สูงถึง 2.3 ล้านเหรียญ และผลประกอบการที่ไม่เป็นไปตามเป้า จนทำให้โรงแรมขาดทุนไปกว่า 7.89 ล้านเหรียญภายในปีแรกที่เปิดให้บริการ

 

Sponsored Ad

 

    แค่นั้นยังไม่พอ หลังจากนั้นไม่นานก็ได้มีการค้นพบว่า คลังอาวุธและวัตถุระเบิดขนาดมหึมาในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 อยู่ในรัศมี 5 กิโลเมตรของโรงแรม ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นฟางเส้นสุดท้ายที่โรงแรมแห่งนี้จำเป็นต้องถูกขายทิ้งไปในที่สุด

 

Sponsored Ad

 

    John Brewer Floating Hotel ถูกบริษัทสัญชาติญี่ปุ่นซื้อไปและย้ายไปอยู่ในเขตโฮจิมินห์ซิตี้ ประเทศเวียดนาม และถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Saigon Floating Hotel

.

Sponsored Ad

    ที่นี่กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยามค่ำคืนยอดนิยมไปได้นานกว่า 10 ปี และสุดท้ายโรงแรมก็ประสบปัญหาด้านการเงิน จนกระทั่งถูกขายไปยังประเทศเกาหลีเหนือ ในปี 1998

    สำหรับจุดหมายปลายทางสุดท้ายของโรงแรมลอยน้ำก็คือ เขตการท่องเที่ยวยอดเขาคุมกัง ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างพรมแดนระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ โดยมันถูกเปลี่ยนชื่อเป็นโรงแรมแฮกึมกัง (Hotel Haegeumgang) นี่คือโรงแรมเกาหลีเหนือที่เอาไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวจากเกาหลีใต้โดยเฉพาะ

    ในปี 2008 เป็นเวลา 10 ปีหลังจากเปิดให้บริการในเกาหลีเหนือ มีรายงานว่ามีนักท่องเที่ยวเกาหลีใต้ถูกยิงในโรงแรมโดยทหารเกาหลีเหนือ จนนำไปสู่การปิดโรงแรมจนถึงปี 2018 คิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือได้ตัดสินใจเปิดมันขึ้นอีกครั้ง พร้อมกับคำสั่งที่ว่ามันไม่ควรมีกลิ่นอายความเป็นต่างชาติหลงเหลืออยู่ นั่นจึงเป็นเหตุผลให้โรงแรมแห่งนี้กำลังถูกรีโนเวทครั้งใหญ่ และมันอาจมีหน้าตาเปลี่ยนไปกว่าที่เราเคยเห็น

    และนี่ก็คือประวัติศาสตร์ความเป็นมาของโรงแรมลอยน้ำแห่งแรกของโลกที่มีประวัติไม่ธรรมดา และใครอยากไปเที่ยวโรงแรมแห่งนี้ก็ต้องเดินทางไปยังประเทศเกาหลีเหนือ ซึ่งคุณอาจได้ประสบการณ์ชีวิตที่ยากจะหาที่ไหนได้

รียบเรียงโดย thousandreason | ที่มา : เพชรมายา, boredpanda, Nguyen Ngoc Chinh 

บทความที่คุณอาจสนใจ