เปิดชีวิต สาวไทยสะใภ้เกาหลี ไม่ได้ภาษาแต่ใจสู้ ไม่เคยเกี่ยงงาน จนเป็นที่รักของทุกคน

คอมเมนต์:

"เคยถามสามีว่าชอบอะไรในตัวเรา เขาก็ตอบมาว่า ชอบทุกอย่าง ไม่มีตรงไหนไม่ชอบ เขาบอกว่าเขาเห็นผู้หญิงไทยในเกาหลีเยอะ แต่พอมาเห็นเราปั๊บ เขาก็บอกแม่เขาเลย ชอบคนนี้" คุณซอเล่า

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

        "คุณซอ" หรือ "ซอฮยอน" สาวไทยเจ้าของช่องยูทูบ "สะใภ้เกาหลี by korean" ทำคลิปเล่าประสบการณ์ชีวิตของการเป็นสะใภ้อยู่ที่เกาหลีใต้ ปลูกผัก เก็บผักช่วยงานครอบครัวสามี ถ่ายทอดออกมาในมุมแบบน่ารัก ๆ มีแฟนคลับให้ความสนใจติดตามจำนวนมาก 

        ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ "คุณซอ" ได้มีโอกาสให้สัมภาษณ์กับทาง ไทยรัฐออนไลน์ ถึงความเป็นมาของการตัดสินใจเริ่มทำยช่องยูทูบเป็นของตัวเอง พร้อมกับเล่าประสบการณ์ชีวิตที่ได้ไปใช้ชีวิตเป็นสะใภ้คนเกาหลีอยู่ที่ประเทศเกาหลีใต้ 

 

Sponsored Ad

 

        โดยเจ้าตัวบอกว่า "ซอฮยอน" เป็นชื่อเกาหลีของที่พ่อแม่ของสามีตั้งให้ แต่ชื่อที่พ่อแม่ตั้งให้คือ "กุ๊กกิ๊ก" สุไพพร นันทะเดช

 

Sponsored Ad

 

        และสำหรับจุดเริ่มต้นของการทำคลิป เริ่มทำตั้งแต่ต้นปี 2562 เกิดจากความคิดที่อยากเพิ่มรายได้ให้ครอบครัวของเราและครอบครัวสามี เราเห็นเขาทำงานจนไม่ค่อยมีวันหยุดและอายุมากแล้ว เลยอยากหาอะไรที่จะเพิ่มรายได้ ทำให้ในอนาคตเขาได้พักผ่อนได้เที่ยวบ้าง 

        คุณซอ เล่าว่า ครอบครัวสามีจะเปิดร้านอาหารเกาหลี พวกไก่ต้มสมุนไพร พวกหมูย่าง เนื้อย่าง มีหมดเลย แต่ลูกค้าจะมีในช่วงตอนเที่ยงและตอนเย็นเท่านั้น ทำให้รายได้ไม่ได้เยอะมาก เลยเกิดความคิดหารายได้เสริมด้วยการปลูกผัก แล้วก็ขยับมาเป็นการทำยูทูบ ช่วงแรก ๆ ครอบครัวมีความเขินกล้องและไม่อยากออกสื่อ คนเกาหลีจะเป็นอะไรที่แบบว่า ถ้ามีกล้องจะเขินมาก แต่พ่อปู่กับแม่ย่าตามใจเรา บอกว่าเอาอะไรก็ได้ที่เราทำแล้วมีความสุขในการอยู่ที่ประเทศเกาหลีได้นาน และทำเพื่อครอบครัว เขาก็เห็นด้วยแต่ก็ติดเรื่องการออกกล้องนิดนึงเฉพาะช่วงแรก ๆ

 

Sponsored Ad

 

        ช่วงแรกแม่ย่าจะบอกให้ทำเลย แต่คนที่ไม่ค่อยเห็นด้วยช่วงแรก ๆ จะเป็นสามี คือพี่ชินบอกไม่เอา ไม่เห็นด้วย เวลาหันกล้องไปก็หันหนี ให้พูดก็ไม่พูด ส่วนแม่ย่าพอใส่กล้องไปก็ "อันยอง" แล้วก็ดูคลิปตัวเองทีหลังบอกว่า โอ๊ย ชอบ ชอบ ชอบ แล้วยิ่งมีแฟนคลับมาพูดว่าชอบแม่ย่านะ ดีใจ อยากออกกล้องอีกตลอด ส่วนตอนนี้พี่ชินเขาก็ตกใจว่าทำไมมีผู้ติดตามเยอะ จากที่ไม่ค่อยกล้า ก็เริ่มขยับเข้ามาหาเราเรื่อย ๆ จนตอนนี้ไม่ค่อยเขินกล้องมาก

 

Sponsored Ad

 

        หากถามถึงผลตอบรับจากการทำคลิปตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ คือดีมาก ๆ ถือว่าเร็ว เพราะตอนแรกตั้งใจว่าปีนี้ขอให้มีผู้ติดตามแค่ประมาณหลักพันคนเท่านั้น ให้ผ่านกฎของยูทูบ แต่ผลที่ได้รับนั้นเกินคาด ทำให้เราทำตัวไม่ถูก จากเมื่อก่อนอัดคลิปสั้น ๆ แล้วลงเลย ตอนนี้ก็ต้องคิดเยอะขึ้น เพราะว่ามีคนติดตามอยู่ที่ 480,000 คน ถือว่าเยอะ ผลตอบรับดีมาก ๆ เลย

        สำหรับจุดเริ่มต้นของการไปเป็นสะใภ้เกาหลี คุณซอ เล่าอีกว่า พี่สาวที่เป็นรุ่นพี่รุ่นน้องกัน เขาไปมีสามีอยู่ที่ประเทศเกาหลี แล้วเราก็โสดอยู่ เขาก็ติดต่อให้เรารู้จักกับครอบครัวของพี่ชิน ติดต่ออยู่ประมาณ 2 ปี เวลาแม่ย่าโทรศัพท์มาเขาก็อยากเห็นหน้าเรา เขาชอบพูดว่า น้องสาวยังไม่มีแฟนเหรอ มาคบกับลูกเขาได้ไหม ได้คุยกันนิด ๆ หน่อย ๆ แบบนั้นอยู่ 2 ปี

 

Sponsored Ad

 

        กระทั่งเราตัดสินใจไปหาพี่สาวที่ประเทศเกาหลี ทำให้แม่ย่าได้เห็นตัวจริงของเรา แม่ย่าจึงพยายามคุยให้เราลองคบกับลูกเขาดูได้ไหม โดย พ่อปู่ แม่ย่า จะเป็นคนดึงเรามากกว่าลูกชายเพราะพี่ชินขี้อาย พี่สาวเองก็คอยพูดแนะนำว่า ครอบครัวนี้ดี แล้วก็มีลูกชายคนเดียว ไม่ค่อยกินเหล้า ไม่ค่อยไปเที่ยว อยู่แต่บ้านช่วยงานพ่อกับแม่ ไม่ค่อยได้ไปไหน ครอบครัวนี้เหมาะกับซอมาก ๆ ลองรู้จักไว้ก่อนไหม พี่บอกเราไว้แบบนี้

 

Sponsored Ad

 

        จากนั้นพอเราได้ไปสัมผัสด้วยตัวเอง มันก็เป็นแบบนั้นจริง ๆ คือเราใช้ชีวิตมา 31 ปีแล้ว ถ้าเราอยากมีความรักสักครั้งหนึ่ง ก็ขออยู่กับพ่อกับแม่ ไม่ชอบเที่ยวเตร่จนมาเจอพี่ชิน ตอนนี้ก็ประมาณ 3 ปีแล้วที่เราได้อยู่ด้วยกัน

        "จริง ๆ ก่อนจะไปอยู่เกาหลี เราไม่เคยรู้ว่าผู้หญิงเกาหลีเวลาแต่งงานเข้าบ้านสามี ต้องช่วยอะไรบ้าง แต่ซอตื่นเช้ามา พ่อแม่ทำอะไรเราจะเข้าไปทำด้วยตลอด แม้กระทั่งแกะกระเทียม 5-10 เม็ด เราก็จะไปนั่งทำด้วย ทุกอย่างเราจะตามเข้าไปอยู่กับเขา งานจะหนักไม่หนัก เราไม่เคยคิดว่า โอเค อันนี้หนักนะ มันเยอะนะ เราเข้าไปช่วย อันนี้นิดเดียว ไม่ต้องก็ได้ คนเดียวก็ได้ เราไม่คิดอย่างนั้น เราจะเข้าไปอยู่กับเขาตลอด เขาทำอะไร เราเข้าไปช่วยกัน"

Sponsored Ad

        เคยถามพี่ชินว่าชอบอะไรในตัวเรา เขาก็ตอบมาว่า ชอบทุกอย่าง ไม่มีตรงไหนไม่ชอบ เขาบอกว่าเขาเห็นผู้หญิงไทยในเกาหลีเยอะ แต่เขามาเห็นเราปั๊บ เขาก็บอกแม่เขาเลย ชอบคนนี้

        สำหรับอุปสรรคที่ต้องไปเจอที่ประเทศเกาหลี คุณซอ เล่าว่า แรก ๆ เลย เป็นเรื่องของภาษาในการสื่อสาร เวลาเราต้องการอะไร หรือต้องการอธิบายเหตุผล มันอธิบายไม่ได้เพราะภาษา ฉะนั้นทำให้ติดเรื่องภาษาอย่างเดียวเลย เพราะอย่างอื่นอดทนได้ ไม่ค่อยมีอะไรลำบาก ตอนนี้เรื่องภาษาก็ยังไม่ดีมาก แต่คือคุยกันในครอบครัว ทุกคนจะเริ่มรู้ว่าพูดแบบนี้ คือเราต้องการอะไร มันคืออะไร ทุกอย่างก็คือโอเคขึ้น แล้วก็สอนพี่ชินพูดภาษาไทยบ้าง แต่ส่วนใหญ่พี่ชินจะเรียนรู้จากยูทูบ ด้วยความที่เขาเป็นคนความจำดี จำได้เร็ว ทำให้ตอนนี้พูดไทยได้นิดหน่อย

        การปรับตัวระหว่างอยู่ที่ประเทศเกาหลี ก็ไม่มีอะไรเคร่งมาก เพราะพ่อปู่แม่ย่า สบาย ๆ ไม่ได้บีบบังคับอะไรเราเลย เว้นแต่เรื่องการเคารพผู้ใหญ่ ที่เราห้ามละเลยเด็ดขาด ดังเช่น เราจะรินน้ำให้ต้องนอบน้อม การพูดกับผู้ใหญ่ต้องนอบน้อมที่สุด แต่อย่างอื่นสบาย ๆ ส่วนกิจกรรมยามว่าง นอกจากปลูกผัก ก็ออกนอกบ้านไปเก็บผัก เก็บผลไม้ บนภูเขา กับแม่ย่า เคยถามพ่อปู่แม่ย่าว่า ทำไมถึงชอบซอ ถึงรักและเอ็นดูเรา เขาก็บอกว่า ซออะดูแลใส่ใจพวกเขาดี

        เมื่อถามถึงคลิปที่ทำให้คนรู้จัก คุณซอเล่าว่า คลิปแรกที่ทำให้คนติดตามเยอะ คือคลิป "ผัวไม่รวยต้องขยันทำงาน" เป็นคลิปที่มีผู้ติดตามพุ่งขึ้นเยอะมาก คือ วันนั้นไปส่งข้าวกับพี่ชิน แล้วไม่รู้จะตั้งพาดหัวคลิปว่าอะไร จนได้ชื่อ ผัวไม่รวยต้องขยันทำงานนะ อะไรอย่างงี้ จนทำให้มีคนแชร์คลิปออกไปเยอะมาก ตอนนั้นตกใจมาก จากคนติดตามไม่กี่พันคน พุ่งไปถึงหลักหมื่น 

ชมคลิป..

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<

        ส่วนอีกคลิปหนึ่ง คือ "แม่ย่าใช้ไปเก็บผัก" แล้วไปเถียงกับไก่อยู่ในเล้า แล้วมีแฟนคลับบอกเนี่ยแหละ หนูติดตามพี่เพราะคลิปนี้เลย มี 2 คลิป

ชมคลิป..

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<

        จากนั้น เราก็ได้มีการติดตามฟีดแบ็ก คอมเมนต์ส่วนใหญ่ก็จะพูดดี บอกนี่แหละคลิปที่รอคอย เราชอบแบบนี้ อยากเห็นแบบนี้ รอคลิปแบบนี้มานานแล้ว ไม่ค่อยมีเมนต์ไม่ดี

        ส่วนวิธีรับมือคอมเมนต์ไม่ดีนั้น แรก ๆ ลบ สเตปที่สอง บล็อก สเตปที่สาม เราก็เริ่มปล่อยวาง คิดว่าขนาดดาราเขายังโดนด่าเลย ทุกอย่างมันต้องมีทั้งชอบไม่ชอบ จากนั้นเราก็ปล่อยวางค่ะ เพราะว่าคอมเมนต์ดี ๆ เยอะมาก ครอบครัวพี่ชินก็จะบอกเสมอว่า คอมเมนต์ดีมีเยอะมาก เราต้องไม่เก็บมาคิด เพราะว่าเราไม่รู้อารมณ์ของคนดูในตอนนั้น ให้ไปสนใจว่าพรุ่งนี้จะทำคลิปออกมาแบบไหน จะต้องพัฒนาช่องให้ดีขึ้นยังไง แล้วก็เก็บคำแนะนำ คำชมมาประกอบเป็นคลิปของในวันข้างหน้า

        เมื่อถูกถามว่าผู้ชายในซีรีส์กับในชีวิตจริงเหมือนกันไหม คุณซอ ก็ได้บอกว่า ขอตอบจริง ๆ แบบที่เจอมา คือ ใช่ค่ะ เหมือนในซีรีส์เลย แต่ถ้าเราทำอะไรที่ไม่ถูกต้องก็จะโดนดุ อย่างเช่นที่พี่ชินดุบ่อย ๆ เลยคือเรื่อง การไม่ระมัดระวัง อย่างเช่นไปถ่ายคลิปแอบไปเก็บผักกับสุนัข แล้วพี่ชินไม่ได้ไปด้วย อันนี้โดนดุมาก ไม่ได้ดุด่าทอ แต่พูดสั้น ๆ แล้วไม่คุยกับเราเป็นวัน

        ทำให้เรารู้สึกจะไม่ทำอีกแล้ว หรือขึ้นต้นไม้ไม่ใช้บันได ปีนขึ้นไปเลย เก็บผักไม่ใส่ถุงมือ เขาจะเป็นห่วง จะดุในเรื่องของแบบนี้มาก ๆ แต่ถ้าไม่มีเรื่องตรงนี้ เหมือนในซีรีส์เลย หรือหากเราเศร้า คิดถึงบ้าน พี่ชินก็จะมากอด มาจับมือ แล้วก็ลูบหัวเรา อากาศหนาวเอาเสื้อมาคลุมให้ คอยเป็นห่วงทุกสิ่งทุกอย่าง ดูแลดีทุกอย่างจริง ๆ

        "สุดท้ายอยากฝากขอบคุณแฟนคลับทุกคนของซอ ที่คอยให้กำลังใจทุกอย่าง รวมทั้งสิ่งของที่คอยส่งมาให้ซอถึงประเทศเกาหลี ขอขอบคุณจริง ๆ จากใจ ส่วนคนที่ไม่ชอบเรา ไม่เป็นไรค่ะ จริง ๆ มันมีกันทุกช่องอยู่แล้ว แต่อยากให้ทุกคนลองเปิดใจ ไม่ใช่แค่ของซอ แต่เป็นของใครก็ช่างที่เราติดตาม อยากให้ลองดูเขาไปนาน ๆ เราจะได้เห็นว่าจริง ๆ มันก็มีอะไรมากกว่าที่เราคิดว่าไม่ชอบ"

ชมคลิป..

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<

ชมคลิป..

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก thairath, สะใภ้เกาหลี by korean, แฟนเพจ สะใภ้เกาหลี ซอเเฟนเพจ

บทความแนะนำ More +