"แตงกวา" ผู้เข้าประกวดมิสยูนิเวิร์ส โพสต์ระบาย เป็นนางงามผิวแทน โดนทักถ่ายรูปหมอง จนมองไม่เห็น

คอมเมนต์:

ผิวสวยมากค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ

    กำลังร้อนแรงเลยทีเดียว สำหรับการประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2021 (Miss Universe Thailand 2021) ที่ได้เฟ้นหาสาวงาม 63 คนทั่วประเทศ ตอนนี้เข้าสู่รอบ 30 คนสุดท้ายแล้ว ซึ่งสาวงามที่ผ่านรอบคัดเลือกต่างก็มีเอกลักษณ์และความสวยงามในแบบของตัวเอง

    ทว่าค่านิยมความสวยความงามสำหรับผู้ชมบางคน ยังคงยึดติดกับภาพลักษณ์ที่นางงามต้องผิวขาว จนบางครั้งคำวิพากษ์วิจารณ์ก็ไปกระทบจิตใจของผู้เข้าประกวด ที่ไม่ตรงกับค่านิยมของผู้ชมคนนั้นๆ ดังเช่นเรื่องราวที่ แตงกวา กษมา ซื่อตรง MUT 23 เจอมากับตัว

 

Sponsored Ad

 

    โดยสาว แตงกวา กษมา โพสต์ข้อความระบายเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับเธอผ่านทางเฟซบุ๊ก Kasama Suetrong ระบุว่า เธอเป็นนางงามผิวแทน เรียกได้ว่าเกือบจะเข้มสุดในกองแล้ว ทุกครั้งที่ออกสื่อ เธอจะได้ยินคำนี้ตลอด "แตงกวาทำไมหมอง ? จม หาแตงกวาไม่เจอ ไม่เด่นเลย" หรือ "สวยมาก แต่หมองอีกแล้ว"

 

Sponsored Ad

 

    แตงกวา กล่าวว่า เธอผิดหรือที่มีผิวแทน ? เธอเคยเจอคอมเมนต์หนึ่งบอกว่า "นี่เราอยู่ในยุคไหนแล้ว ยังจะมาพูดเรื่องสีผิวอีกเหรอ มันเอาต์แล้ว" ซึ่งเธอเห็นด้วย แต่ก็มีคนหลาย ๆ คนยังไม่รู้ว่าตัวเองก็เป็นหนึ่งในความเชื่อของ ขาว = สวย

    ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเมื่อวานที่ใส่ชุดไทย แตงกวาใส่ชุดสีอ่อนกว่านี้ จะไม่ดรอปกว่าเดิมหรือ ? ถ้าแต่งหน้าสว่างกว่านี้ ก็จะโดนว่าหน้าเทาอย่างที่ทุกคนเคยพูดหรือเปล่า ? ถ้าไม่รวบผมสูง จะตัวเล็กกว่านี้ไหม ? ในระหว่างที่หลายคนชมแตงกวาว่าผิวสวยอย่างนี้ ลองคิดดูว่าตัวเองเปิดใจให้กับความแตกต่างจริง ๆ แล้วหรือยัง

 

Sponsored Ad

 

    หากคุณต้องการคำพูดสวยหรูจากนางงามในการเปลี่ยนแปลงสังคม คุณก็ต้องเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงนั้น เพียงเพราะแตงกวาไม่ได้ขาวเหมือนเพื่อน ทำไมต้องใส่ความคิดว่าแตงกวาหมอง จม ให้กับคนในสังคมด้วย ลองมองกลับกันถ้าแตงกวาขาวจะเด่นออกมาไหม ? ถ้าเด่นออกมา แสดงว่าคุณก็เป็นคนหนึ่งที่ไม่ยอมรับความแตกต่าง

 

Sponsored Ad

 

   แตงกวา กล่าวอีกว่า เธอไม่สามารถเปลี่ยนอะไรได้มากกว่านี้แล้ว เพราะทำทุกวันให้มันดีที่สุดแล้ว เธอจัดระเบียบร่างกายถึงขีดสุด ยืนบนส้นสูงแต่ต้องเขย่งบนส้นสูง พยายามฝึกเดินฝึกซ้อมดึงศักยภาพตัวเองออกมา แต่ทุกคนไม่ได้โฟกัสที่ศักยภาพแต่ไปโฟกัสที่คำว่า "หมอง"

    เธอเสียใจมาก ไม่ได้เสียใจที่ตัวเองเป็นแบบนี้ แต่เสียใจที่คนในสังคมยังมีความคิดแบบนี้อยู่ เธอคิดว่าค่านิยมนี้มันคงไม่หายไปง่าย ๆ แต่ทุกคนต้องช่วยกันเปลี่ยนชุดความคิดของตัวเอง ยอมรับในความแตกต่างมากขึ้น แล้วคุณจะเห็นคุณค่าของคนนั้นๆ อยากให้มองข้ามเรื่องสีผิว

.

.

.

.


 

.

.

.

ที่มา : เฟซบุ๊ก Kasama Suetrong

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ