หนุ่ม น.ศ.ตามรอยจากยูทูบ ไปเที่ยว "อัฟกานิสถาน" โพสต์ขำๆ อยากเห็นตาลีบัน ชาวเน็ตสวดยับ พล็อตเรื่องคุ้นๆ

คอมเมนต์:

ทัวร์ลงยับ หนุ่ม น.ศ.ใจกล้าบ้าบิ่น ไปดูความไม่สงบ ในอัฟกานิสถาน กระทู้ทำสนุก แต่เพื่อนๆครอบครัวไม่ขำ

    เป็นนาทีที่ทั่วโลกยังคงจับตามองเลยทีเดียว สำหรับประเทศอัฟกานิสถาน หลังตาลีบัน ประกาศสงครามยึดกรุงคาบูล จนปธน.-จนท. สหรัฐฯอยู่ต่อไม่ไหว ต้องหนีออกนอกประเทศ ด้านหนุ่มนักศึกษานึกสนุก ใจกล้าบ้าบิ่น อยากลองไปเที่ยวอัฟกานิสถานบ้าง อยากไปลองเสี่ยงดูว่าจะอันตรายแค่ไหน จนสุดท้ายหนีหัวซุกหัวซุน 

    เมื่อไม่นานมานี้ เว็บไซต์ต่างประเทศเดอะซัน รายงานข่าว ของ ไมล์ส รูทเลดจ์ นักศึกษาหนุ่มชาวอังกฤษ วัย 24 ปี ที่กำลังตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักบนสังคมออนไลน์ หลังเจ้าตัวนึกสนุกอยากไปเที่ยวที่ "อัฟกานิสถาน" ในวันหยุดฤดูร้อน ขณะที่ตาลีบันกำลังยึดประเทศ โดยตั้งใจไปเพราะอยากรู้ว่าจะร้ายแรงแค่ไหน ก่อนสุดท้ายจะเอาตัวแทบไม่รอด 

 

Sponsored Ad

 

    โดยหนุ่ม ไมล์ส รูทเลดจ์ (Miles Routledge) กำลังศึกษาด้านฟิสิกส์ มหาวิทยาลัย Loughborough เมืองเบอร์มิงแฮม ประเทศอังกฤษ และเขาได้เสิร์ชกูเกิลหา "สถานที่ที่อันตรายที่สุดในโลก" ซึ่ง อัฟกานิสถาน ปรากฏขึ้นมาเป็นอันอับหนึ่งในขณะนี้ เขาจึงไม่ลังเลใจ ตัดสินใจจองตั๋วเครื่องบินทันที

 

Sponsored Ad

 

    ในขณะเดียวกัน ไมล์ส ก็ได้ตั้งกระทู้บนเว็บบอร์ดของมหาวิทยาลัย ประกาศว่าตนนั้นกำลังได้ไปเที่ยวในที่ที่ "เหลือเชื่อสุดๆ" ในช่วงหน้าร้อน แต่ไม่มีใครเชื่อ เพราะเขาเป็นพวกชอบเล่นตลก โปกฮาไปเรื่อย แต่กลับกลายเป็นเป็นว่าเขาไปจริงๆ ทุกคนรีบห้าม พร้อมช่วยพูดดึงสติไมล์สพร้อมบอกว่าการไปอัฟกานิสถานตอนนี้ เหมือนเอาชีวิตของตัวเองไปทิ้ง แต่ไมล์สก็ยังพูดติดตลก ยืนยันคำเดิมว่าจะไปให้ได้ เพื่อนจะได้มีเรื่องและภาพเหตุการณ์มาอวดเพื่อนว่าสิ่งที่เขาทำมันเป็นสิ่งที่พิเศษสุดๆ 

 

Sponsored Ad

 

     เพื่อนของไมล์ส (ไม่เปิดเผยนาม) กล่าวกับสื่อว่า "ตอนแรกไม่มีใครเชื่อว่าไมล์สไปจริงๆ แต่มันดันไปจริง ซึ่งไม่ได้ไปเที่ยว เพื่อดูว่าคนเขาอยู่กันยังไงอะครับ คือหมอนี่มันไปเที่ยวขำๆ จริงๆ ซึ่งเกินเบอร์มาก ไม่ฟังคำเตือนใครเลยและไม่คิดว่ามันอันตรายแค่ไหน เขายังโพสต์บน Reddit เลยว่า จะซื้อมีดไปด้วยเพื่อป้องกันตัว และบอกว่าอยากโดนบ้างจัง แม่* สมงสมองไปหมดแล้ว ผมบอกเลยว่ามันสู้ใครไม่ได้อะครับ มันต่อยกับเด็กมหาลัยยังไม่ชนะเขาเลย ตาลีบันนี่ยิ่งไม่ต้องคิด"

 

Sponsored Ad

 

    ข้อมูลจากตั๋วเครื่องบิน เมื่อไมล์สไปถึงกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสสถาน ในวันที่ 13 สิงหาคม ซึ่งสถานการณ์กำลังใกล้เกิดวิกฤตขึ้นทุกที เขายังได้ ถ่ายคลิปวิดีโอเก็บเป็น Vlog รวมไปถึงการไลฟ์สตรีมโชว์ให้เห็นว่าที่นี่ปกติดีและไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

    ไมล์สไลฟ์โชว์เพื่อนๆ กล่าวว่า "ผมดูคลิปจากยูทูบที่คนไปเที่ยวกัน ก็ไม่เห็นมีอะไร ร้ายแรงสุดเต็มที่ก็คงแค่อาหารเป็นพิษอะครับ ผมประทับใจมากเลยบอกตรงๆ ทุกอย่างปกติดี ผมว่าอยู่สบายๆ ได้เป็นเดือน เมืองไม่แตกในเดือนนี้หรอกครับ"

 

Sponsored Ad

 

    ก่อนพูดติดตลกเขาซื้อแบล็กการ์ดปลอม ซึ่งระบุตำแหน่งหน้าชื่อเขาว่า ลอร์ด เพราะคิดว่าใช้รับประกันความปลอดภัยได้ แต่ถ้าต้องตาย เขาพร้อมตายอยู่แล้วและจะตายอย่างภูมิใจด้วย

 

Sponsored Ad

 

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

    ซึ่งในเวลาต่อมา กลุ่มตาลีบันสามารถบุกยึดเมืองหลวงได้สำเร็จ ก่อนตัดสัญญาณโทรศัพท์มือถือและอินเทอร์เน็ต ทำให้ไมล์สรู้สึกเซ็งที่ใช้หูฟังไร้สายไม่ได้ แม้ว่าอยู่ในสถานการณ์วุ่นวาย ที่ประชาชนจำนวนมากต้องอพยพและหลบหนีไปยังที่ปลอดภัย ไมลส์เล่าว่าเขาไปอยู่ที่หลบภัยของสหประชาชาติ และได้พบเห็นตาลีบันตัวเป็นๆ ต้องนอนกับพื้นดินซึ่งลำบากมาก ไม่ได้ดื่มน้ำ หรืออาหาร เพราะทุกคนล้วนแล้วแต่ต้องเอาชีวิตรอด

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

Sponsored Ad

    ทั้งนี้เองด้าน ซูซาน แม่ของไมลส์ เครียดจนกินข้าวไม่ลง ห่วงลูกชายคนนี้อย่างถึงที่สุด พร้อมติดต่อไปยังสถานทูตและกระทรวงต่างประเทศ เพื่อถามว่าลูกชายของเธอปลอดภัยหรือไม่ แถมยังไม่กล้าบอกสมาชิกครอบครัวว่าตอนนี้ลูกได้ไปเสี่ยงชีวิตอยู่ที่อัฟกานิสถาน

    ก่อนล่าสุดไมลส์ก็ได้ลบคลิปไลฟ์-โพสต์ขำๆ ออกไปหมด พร้อมโพสต์อัปเดตชีวิตตัวเองล่าสุดว่าตอนนี้เขาปลอดภัยดี ได้ขึ้นเครื่องบินลี้ภัยออกมาที่ดูไบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ยังคิดอยู่ว่าจะอยู่เที่ยวดูไบต่อไป หรือจะกลับอังกฤษเลยดี

    พร้อมกล่าวขอบคุณเพื่อนๆ ถึงความห่วงใยที่คอยสอดส่อง ตามดูเขามาตลอด ซึ่งเรื่องราวของเขาก็ถูกแชร์ออกไปทำให้โดนวิพากษ์วิจารณ์ในแง่ลบจากชาวเน็ตเป็นจำนวนมาก อาทิ ไร้ซึ่งความรับผิดชอบ ไร้ความคิด และที่นั่งบนเครื่องบินลำนั้น ควรเป็นที่ของคนที่ชีวิตตกอยู่ในอันตรายจริงๆ เขาไม่คู่ควรกับการได้รับความช่วยเหลือด้วยซ้ำ นอกจากนี้ยังมีชาวเน็ตบางคนหัวร้อนจนตามไปด่าจนติดเทรนด์ทวิตเตอร์อีกด้วย

ภาพชาวเมืองแย่งกันขึ้นเครื่อง เพื่อหนีออกจากประเทศ

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

.

ภาพชาวเมืองที่กำลังเดือดร้อนหนัก

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

.

ชมคลิป ไมล์ส รูทเลดจ์ ที่ตอนนี้สบายดีแล้ว หนีออกมาได้อย่างปลอดภัย

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : เฟซบุ๊ก Miles Le-vesconte Routledge, The Sun

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ