"พระพยอม" เปิดใจถึง พระมหาไพรวัลย์ พระมหาสมปอง หลังได้ดูไลฟ์เทศนาที่มีคนดูกว่า 2 แสนราย

คอมเมนต์:

ดราม่าเยอะมากจริง ๆ แล้วคุณล่ะคิดว่ายังไงบ้าง

    เป็นเรื่องไม่น่าเชื่อเลยว่า การไลฟ์เทศน์ของพระสงฆ์ จะกลายเป็นที่สนใจของชาวเน็ต จน พระพยอม ต้องออกมาชื่นชม แต่กลับมีพระสงฆ์และชาวเน็ตบางส่วนไม่เห็นด้วย

    ย้อนกลับไปเมื่อวานนี้ สํานักข่าวไทย TNAMCOT ได้รายงานว่า จากการสอบถามพระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ถึงกรณี ที่ พระมหาไพรวัลย์ และ พระมหาสมปอง ไลฟ์สอนธรรมะ

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่ง พระพยอม ได้บอกว่า ตัวท่านเองก็เคยเป็นแบบนี้ เมื่อก่อนเคยโดยอาจารย์หม่อมคึกฤทธิ์ ปราโมชมาเตือนว่าไม่ศรัทธาในการเทศน์รูปแบบของอาตมา ซึ่งตอนนั้นก็ยังไฟแรงจึงได้พูดย้อนกลับไปว่า ที่บวชมานี่ไม่ได้ให้ท่านมาศรัทธา

 

Sponsored Ad

 

    พระพยอม ยังบอกอีกว่า คุณสมัคร สุนทรเวช ก็เคยแนะว่าอาตมาเทศน์แบบจำอวดมากไป พอไปสอบถามหลวงพ่อพุทธทาส ว่ารู้สึกอย่างไรกับการเทศน์ของพระพยอม

    ซึ่งในตอนนั้น หลวงพ่อพุทธทาส ได้ตอบกลับมาว่า ยังไม่เคยเห็นเด็ก ๆ มาฟังธรรมะอย่างจริงจัง ไม่เคยเห็นพระในประเทศไทยทำได้ ยังแซวด้วยว่ามาทีหลังแต่แซงหน้าท่านไปแล้วเพราะเทศน์แบบนี้ แต่ก็ไม่ดีอย่างหนึ่งเรื่องหัวเราะ ด้านพระพยอมเองก็บอกว่า ตอนนั้นท่านเองก็หัวเราะมากเกิน แต่หลัง ๆ ก็รับตัวได้แล้ว

 

Sponsored Ad

 

    พระพยอมยังบอกอีกว่า พอตนปรับตัวได้ ก็ยังโดนวิจารณ์ว่าเทศน์ไม่สนุกเหมือนก่อน ซึ่งพระพยอม มองว่า 2 ท่านนี้ก็เหมือนกัน เมื่ออายุมากขึ้น ก็จะมีสติ สมาธิ ปัญญา จะมากขึ้นตามลำดับไปเอง

 

Sponsored Ad

 

    พระพยอมยังทิ้งท้ายอีกว่า คนในเมืองไทยเรามีหลายอย่าง คนวัยรุ่นชอบอีกอย่าง คนสูงอายุชอบอีกอย่าง อยากฝากไว้ว่าอย่าไปตำหนิอะไรกันมาก เมื่ออายุหรือพรรษามากขึ้นความรู้สึกจะปรับเปลี่ยนไปเอง หากพิจารณาดูแล้วถือได้ว่าเป็นประโยชน์

    “มีที่ไหนคนฟังธรรมะ 2 แสนคน คนค้นหาเป็นล้าน มันอาจจะน้ำท่วมทุ่งสนุกสนานเบิกบานไปบ้าง แต่มันก็ดีที่เทศน์ให้สนุกสนาน ไม่ใช่เทศน์ให้ง่วง ให้เครียด ให้หลับ” พระพยอมได้กล่าว

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : สํานักข่าวไทย TNAMCOT

บทความที่คุณอาจสนใจ