เปิดใจน้าชาย ผู้เจอน้องจีน่าคนแรก แม้จะดีใจมากแค่ไหน แต่ไม่กล้าจับตัว กลัวดีเอ็นเอติด!

คอมเมนต์:

เปิดใจน้าชาย ผู้เจอน้องจีน่าคนแรก แม้จะดีใจมากแค่ไหน แต่ไม่กล้าจับตัว กลัวดีเอ็นเอติด!

    ทำเอาชาวเน็ตทั่วไทยลุ้นไปตามๆกัน จากกรณีโลกออนไลน์ช่วยกันตามหา น้องจีน่า เด็กวัย 1 ขวบ 11 เดือนที่หายตัวลึกลับที่ บ้านห้วยฝักดาบ หมู่ 16 ต.อินทขิล อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ก่อนที่จะมีการจับกุมนายเสี่ยว เพื่อนของพ่อน้องจีน่า 

    ก่อนหน้านี้นายเสี่ยวหรืออาผะให้การว่า ให้การสารภาพวกไปวนมา ระบุว่ามีเจ้าป่าเจ้าเขาบอกให้อุ้มน้องจีน่าไปสังเวยผีถ้ำ จึงอุ้มน้องไปส่งบริเวณปากถ้ำบนดอยก่อนกลับคำให้การ บอกว่านำตัวน้องไปปล่อยที่บ่อน้ำ

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งในเวลาต่อมา เวลา 12.00 น. ของวันที่ 8 กันยายน 2564 มีรายงานว่าพบตัวน้องจีน่าแล้ว ที่กระท่อมแห่งหนึ่งซึ่งอยู่ไม่ไกลจากบ้านน้องในสภาพปลอดภัย ทั้งที่ก่อนหน้านี้ตำรวจปูพรมหาแต่ไม่เจอ

    ทั้งนี้เองทาง หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย ในฐานะผู้ดำเนินรายการโหนกระแส ได้ VDO Call ต่อสายตรงไปยังคุณป้อม "พรสวรรค์" ซึ่งเป็นอสม.ที่อยู่ในพื้นที่นั้น ก่อนสอบถามไปยัง นายกำธร ชายผู้ที่ได้ไปเจอน้องมาแล้ว ทางหนุ่ม กรรชัยขอคุยกับ "กำธร" คนที่เจอน้อง น้องปลอดภัย?

 

Sponsored Ad

 

    กำธร : เจอแล้ว น้องปลอดภัยดี

ตอนที่เจอน้องเป็นยังไง?

    กำธร : น้องเล่นขวดน้ำอยู่ครับ

น้องอยู่กับใคร?

 

Sponsored Ad

 

    กำธร : อยู่คนเดียวครับ ไม่มีใครอยู่ด้วยครับ

น้องมาถึงแล้ว ดูชัดๆ ผ่านโหนกระแส ให้เห็นภาพบรรยากาศกันชัดๆ?

   พรสวรรค์ : เจ้าหน้าที่อุ้มน้องออกมาแล้ว จะเอาน้องไป รพ. แล้วนะคะ น้องขึ้นรถไปเรียบร้อย ให้เห็นบรรยากาศกันสด ๆ สดกว่านี้ต้องปลาในน้ำแล้ว น้องจีน่าถูกช่วยเหลือออกมาจากกระท่อมแห่งหนึ่ง ขออนุญาตเบลอหน้าน้องตามสิทธิคุ้มครองเด็ก ถ้าเด็กถูกลักพาตัวไปเปิดใบหน้าได้เพื่อตามหา แต่ถ้าเจอตัวแล้วน้องมีสิทธิคุ้มครอง จำเป็นต้องเบลอหน้า ชายคนหนึ่งที่ไปเจอมาก่อน บอกว่าน้องอยู่คนเดียว

 

Sponsored Ad

 

ถามความรู้สึกทางอา-ป้า เป็นยังไง ?

    อาป้อม : ดีใจมาก โล่งมาก พูดไม่ออก วางสายกับแม่จีน่าตอนเที่ยงคืนกว่า ตั้งแต่วันแรกจนวันนี้ไม่หยุดที่จะประสานงานกัน บอกกันเสมอให้สู้ๆ เราจะไม่ทิ้งกัน เราเชื่อมั่นว่าจีน่าต้องกลับมา ให้กำลังใจกันตลอด วันที่เห็นข่าวไม่รู้ว่าเป็นหลาน ก็โทร. ไปหาเพื่อนว่าใครที่หาย แกส่งภาพจีน่ามา พอรู้ว่าเป็นจีน่าก็ปล่อยโฮเลย พี่ยะแกบอกว่าวันนั้นแกสงสัยผู้ชายคนนี้ ป้อมไดเรกต์ไปหาเพื่อนที่เป็นอาสากู้ภัยที่ค้นหา จริง ๆ น้องหายไปตอนหกโมงครึ่งถึงทุ่ม แกว่าหายังไงก็ไม่เจอ ก็บอกเพื่อนว่าฝากด้วยเพราะเป็นหลานสาวป้อม มีอะไรติดต่อมาได้ตลอด ป้อมเชื่อว่าพลังโซเชียลถ้าเราใช้ให้เป็นก็จะเกิดประโยชน์กับเรา ไม่ใช่เวลามานั่งร้องไห้

 

Sponsored Ad

 

มันมีผู้ชายคนนึงชื่อนายเสี้ยวหรือนายเสี่ยว เขาชื่ออะไรกันแน่ ?

    อาป้อม : จริงๆ เขาไม่ใช่เมียนมา เป็นคนอาข่า แต่เขาไม่มีสัญชาติเลยเรียกว่าเมียนมา เขาชื่ออาผะ ไม่มั่นใจว่าอาเสี่ยวอาเสี้ยวเป็นชื่อเรียกในหมู่บ้านหรือเปล่า แต่เขาชื่ออาผะค่ะ

 

Sponsored Ad

 

    ป้าดาว : ยังไม่ได้ยินว่าอาเสี่ยวเป็นใคร แต่คนนี้ชื่ออาผะ

คนนี้มาอยู่หมู่บ้านนานหรือยัง ?

    อาป้อม : เพิ่งมาอยู่ 2-3 ปี เพิ่งแต่งงานกับหญิงชาวละหู่หรือมูเซอ คนในหมู่บ้านนั้น พื้นเพไม่ใช่คนในหมู่บ้าน

Sponsored Ad

อาไม่เชื่อว่าเขาทำคนเดียว ?

    อาป้อม : ถ้าทำคนเดียวเป็นไปไม่ได้ หลังจากหายครึ่ง ชม. คนเดียวจะมีพาวเวอร์ทำให้เด็กหายไปนานขนาดนี้ ไม่มีวี่แววเลย สองสามวันที่ผ่านมาไม่เจอวี่แวว จริง ๆ พวกหนูนับถือศาสนาคริสต์ มีความเชื่อในพระเจ้า แล้วที่เขาอ้างว่าผีดลบันดาล เป็นไปไม่ได้


เขาว่าเขาฝันเจ้าป่าเจ้าเขา บอกให้อุ้มน้องจีน่าไปถวายเจ้าป่าเจ้าเขา เขาเลยเอาเด็กไปอยู่บนเขา เราไม่เชื่อตั้งแต่แรก ทำไมไม่เชื่อ ?

    อาป้อม : เพราะทั้งหมู่บ้าน ทุกคนนับถือศาสนาคริสต์ เป็นคริสเตียน คริสเตียนไม่มีทางเชื่อว่าพระเจ้าสั่งให้ไปทำ เป็นข้ออ้างเขามากกว่า มุมมองของญาติอาจเบี่ยงเบนประเด็นไปให้โทษน้อยลงก็ได้ค่ะ เขาอ้างว่าผีสั่งให้เขาทำโดยไม่รู้ตัว อะไรแบบนี้ค่ะ

ป้าว่าไง ?

    ป้าดาว : ไม่เชื่อว่าผีสางอ้างให้ไปทำ

คิดว่าเขาอุ้มเด็กไปเพื่ออะไร ?  

    อาป้อม : คิดว่าเขาลักพาตัวเพื่อส่งไปขายต่อ หรือมีคนวานให้เขาช่วยหาเด็กหรือเปล่า หนูคิดว่าเด็กสองขวบเป็นวัยที่สามารถป้อนข้อมูลใหม่ ๆ ได้ หนูคิดไปถึงว่าเด็กที่หายไปก็วัยประมาณนี้ อาจมาดูลาดเลาหรือเปล่า ใช้ความสนิทมาทำลาย

ก่อนหน้านี้อาผะบอกเอาเด็กไปใว้บนถ้ำ ก่อนกลับคำให้การว่าเอาเด็กมาไว้ตรงบ่อน้ำด้านล่าง ล่าสุดเจอเด็กอยู่ในกระท่อม เราเคยไปดูถึงกระท่อมตรงนั้นไหม ?

    ป้าดาว : รอบ ๆ หมู่บ้านเขาหาจนทั่วก็ไม่มีอะไร ไม่ทราบว่าไปถึงกระท่อมด้วยหรือเปล่า

กระท่อมนี้ พอได้ยินจากพ่อไหม เขาไปดูมาหรือยัง ?

    อาป้อม : ก่อนหน้านี้เขาปูพรมค้นหาแต่ไม่เจอ เขาเห็นกระแสโซเชียลและข่าว คงกลัว แต่พวกหนูคุยกับพ่อแม่จีน่าว่าไม่ว่ายังไงก็ไม่ต้องเอาเรื่อง กลัวว่าถ้าออกข่าวว่าเอาเรื่องกลัวคนร้ายจะไม่ยอมให้จีน่ากลับมา ก็คุยกันว่าถ้าเอากลับมา จะไม่เอาเรื่อง ไม่โทษไม่โกรธ

นพ.วีระศักดิ์ ถามนิดหนึ่ง ฝั่งนี้ไม่ค่อยเชื่อว่าอาผะจะทำคนเดียว ?

    นพ.วีระศักดิ์ : คิดว่าตั้งแต่วันแรกเขาออกตามหา เขาคงปูพรมในพื้นที่ จุดที่เจอเป็นพื้นที่ไม่ไกลมาก เชื่อว่าน่าจะมีการเคลื่อนย้าย ไม่สามารถทำด้วยตัวคนเดียวได้ ก็เป็นข้อสันนิษฐาน โดยปกติแล้วถ้าตัวคนเดียวคงไม่สามารถเคลื่อนย้ายพาเด็กไปจุดต่าง ๆ โดยไม่มีใครเห็นหรือเล็ดลอดสายตาไปได้

ซึ่งในเวลาเดียวกัน ทีมงานได้ต่อสายไปยัง จะบูสือ ชายผู้เจอน้องเป็นคนแรก ?

    จะบูสือ : เจอสามคนพร้อมกันครับ

ตอนไปเจอน้องทำอะไรอยู่ ?

    จะบูสือ : น้องปกติ เล่นขวดน้ำอยู่ครับ น้องอยู่คนเดียวครับ

จุดนั้นมีอาหารการกินวางไว้ให้น้องไหม ?

    จะบูสือ : ไม่มีครับ

คุณเดินไปเจอได้ยังไง ?

    จะบูสือ : พอดีดูหมอดู หมอดูให้ลองไปดูฝั่งนี้ บอกว่าเลยแท็งก์น้ำไป ให้ลองไปหาฝั่งนั้นดู

คุณเลยเดินไปฝั่งนั้น จุดนั้นเคยเดินไปดูมาก่อนไหม ?

    จะบูสือ : น่าจะมีคนมาดูครับ แต่ไม่เจอตอนแรก

สิ่งที่เห็นจำได้เลยว่าเป็นจีน่า ?

    จะบูสือ : จำได้ครับ ผมเป็นน้าของน้องจีน่า

จุดที่เจอ อยู่ห่างจากหมู่บ้านเยอะไหม ?

   จะบูสือ : น่าจะประมาณ 2-3 กิโลเมตร ครับอยู่ห่างจุดถ้ำที่นายผะบอกไหม ?

    จะบูสือ : น่าจะกิโลเมตรหนึ่งครับ

เป็นทางเดียวกันหรือเปล่าที่จะไปถ้ำ ?

    จะบูสือ : ทางเดียวกัน แต่คนละเขาครับ

น้องปลอดภัยทุกอย่าง ตอนเจอน้อง น้องเข้ามาเล่นด้วยไหม ?

     จะบูสือ : ไม่กล้าเข้าไปในกระท่อม ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบก่อนครับ เจอน้องหยิบโทรศัพท์มาโทร. แต่สัญญาณไม่มี เลยวิ่งไปบอกเจ้าหน้าที่ครับ  

เพราะอะไรไม่กล้าเดินเข้าไป ?

    จะบูสือ : เขาจะมาสืบสวน ไม่กล้าแตะตัวน้องครับ

คุณเลยวิ่งไปบอกชาวบ้าน ตร.ให้มาตรงนี้ ?

    จะบูสือ : ใช่ครับ มีคนเฝ้าไว้ให้ครับ แล้วผมก็รีบวิ่งไปบอกเจ้าหน้าที่ครับ

    อาป้อม : ฝั่งแม่จีน่า แต่ไม่รู้จักเป็นการส่วนตัว มีญาติมาช่วยเยอะมาก พอเกิดเรื่องทุกคนเป็นเหมือนเป็นพี่น้องกันหมด มาช่วยเต็มที่

มุมนำเด็กไป และเจอที่กระท่อม ตรงข้ามกับอาผะที่เป็นคนบอก ตรงนี้มองว่าเด็กหายไป 4 วันกินอะไรยังไง ?

    นพ.วีระศักดิ์ : เนี่ยแหละครับ พอดูภาพเป็นภาพเคลื่อนไหว น้องยังยืนได้ ดูดนมได้ มีลักษณะใกล้เคียงปกติมาก ถ้านับจำนวนวันที่หายไป 4 วัน ถ้าไม่ได้ดื่มน้ำดื่มนมหรือทานอะไรเลย เด็กน่าจะมีสภาพอ่อนเพลียมาก ไม่สามารถยืนได้ คาดว่าน่าจะมีคนช่วยเหลือ

    อาป้อม : แม่โทร. มาบอกว่ากำลังจะไปหาลูก เดี๋ยวจะโทร. มา พ่อแม่ก็ยังไม่ได้เจอน้องจีน่า

    นพ.วีระศักดิ์ : มุมมองเห็นเด็กเคลื่อนไหวได้ใกล้เคียงปกติ แต่เราไม่เห็นสภาพที่แท้จริง แต่การคาดการณ์ การไม่มีคนดูแลเด็ก 4 วัน สภาพเด็กน่าจะอ่อนเพลียมาก น่าจะนอนไม่น่าเคลื่อนไหวได้ในลักษณะแบบนี้ แต่แน่นอนเดี๋ยวต้องมีการประเมินเพิ่มเติม ว่าเด็กได้รับสารอาหารหรือไม่ แล้วใครเป็นผู้ให้ ที่สำคัญถ้ามีการไปตรวจสถานที่แห่งนี้แล้วไม่เจอ แสดงว่ามีการเคลื่อนย้ายมา เด็กหนึ่งขวบสิบเอ็ดเดือนไม่น่าหลบหลีกเองได้ เพราะคนไปหาเยอะมาก

ปกติเด็กจะไม่ให้ใครอุ้ม ?

    อาป้อม : ไม่ให้อุ้ม เมื่อก่อนเคยย้ายมาให้เรียนภาษาจีนใกล้ ๆ บ้านป้อม วันหนึ่งฝนตก แม่เอาจีน่าไปไม่ได้ ก็มาฝากบ้านป้อม แม่ขี่มอเตอร์ไซค์ออกไปปุ๊บเขาก็ร้องไม่หยุด สิ่งที่พ่อแม่เขาพูดยืนยันว่าไม่ให้ใครอุ้ม ป้อมก็ยืนยันว่าเป็นเรื่องจริง

ทำไมนายอาผะไปอุ้มได้ ?

     อาป้อม : ที่ถามพี่ชาย คืนเกิดเหตุ พี่ชายแกบอกว่าไม่สงสัยใครเลยนอกจากผู้ชายคนนี้ ป้อมก็บอกว่าเราจะไปกล่าวหาเขาไม่ได้ สังเกตพฤติกรรมไปก่อน ก็เป็นแบบที่พี่ชายสังหรณ์ใจจริง ๆ เหมือนคนเป็นพ่อแม่ ยังไงต้องมีเซ้นส์ความเป็นพ่อแม่

อาผะแทบเป็นคนเดียวที่อุ้มน้องได้ ?

     อาป้อม : ค่ะ ชาวบ้านในหมู่บ้านก็ยืนยันว่าไม่มีใครไปทำร้ายน้องได้ ทุกคนรักกัน

ผู้การจังหวัดก็บอกว่าน้องปลอดภัย ตอนนี้มีการขยายผลน่าจะมีการเชื่อมโยง ในการที่อาผะเอาตัวไปแล้วมีคนอื่นเกี่ยวข้องด้วยหรือเปล่า ?

     อาป้อม : หนูเชื่ออย่างนั้น เป็นไปไม่ได้ที่อาผะจะเอาน้องไปคนเดียว  

ตอนแรกบอกว่ามีคนอยู่ในกระท่อมด้วย ?

     อาป้อม : หนูก็แปลกใจมาก เด็กตัวแค่นี้อยู่คนเดียวไม่ได้

     นพ.วีระศักดิ์ : การอยู่ในกระท่อม สภาพเปิด ขวดน้ำเป็นเหมือนกองขยะ น้ำกินไม่ได้ อย่างไรก็ตามมีสองกรณี กรณีแรกมีคนอยู่ด้วยตั้งแต่เริ่มต้น กรณีที่สองถ้าไม่มีคนอยู่ด้วยแสดงว่าเพิ่งนำมาวางไว้ตรงนี้ และอาจเป็นเหตุให้ผู้อื่นมาพบเห็นเพื่อให้จบคดีนี้ เพราะตามข่าวพ่อแม่ก็ขอร้องตลอดเวลา เจ้าหน้าที่ก็กดดันตลอดเวลา ผมคิดว่าอาจเป็นการกลับใจนำน้องมาคืนในจุดที่คนพบเห็นได้

ไปคุยกับ คุณวัชรา ตาคำ ผู้สื่อข่าวในพื้นที่ ?

     วัชรา : ตอนนี้อยู่ในหมู่บ้าน ใกล้บ้านพักน้องจีน่า ตอนนี้มาที่นี่หลังได้นำตัวน้องไปส่ง รพ. ก่อนเจอน้องจีน่าเราพยายามติดตามภารกิจว่าไปเจอตัวน้องจีน่าตรงจุดไหน เราได้ขึ้นไปปรากฏว่าได้เจอตัวน้องจริง ๆ จริง ๆ น้องนั่งลักษณะเหมือนนอนครึ่งตัว กับตัวกระท่อม เจ้าหน้าที่พยายามไปคุยไปปลอบน้อง ตอนนั้นน้องมีสติดี สามารถพูดคุยได้ แต่พูดอะไรได้ไม่มากนัก น้องใส่เสื้อผ้าชุดเดิมวันที่น้องหายตัวไป เจ้าหน้าที่นำผ้าขนหนูเล็ก ๆ ไปคลุมน้องเพื่อนำตัวลงจากดอย น้องเองเหมือนหิว เพราะน้องหายไปตั้งแต่วันที่ 5 เจ้าหน้าที่นำนมให้น้องกินหนึ่งกล่อง ก่อนใช้ผ้าขนหนูคลุมตัวน้องลงจากดอยเพื่อขึ้นรถ รพ. ซึ่งเส้นทางค่อนข้างลำบาก เพราะเมื่อคืนที่ผ่านมาฝนตกทำให้เจ้าหน้าที่ต้องใช้ความระมัดระวัง ปรากฏว่าหลังมาถึงตีนดอย มีจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานที่ผนึกกำลังช่วยกัน เจ้าหน้าที่พอเห็นตัวน้อง ส่งเสียงปรบมือให้กำลังใจ น้องจีน่าอยู่ในอาการที่ค่อนข้างปลอดภัย มีสติ ปลอดภัยดี เป็นไปตามที่คุณแม่คาดว่าน้องอาจจะถูกลักพาตัวไปหรือไม่อย่างไร และน้องยังอยู่ในพื้นที่ใกล้ๆ หมู่บ้าน เราได้คุยกับแม่น้อง

     วัชรา : แม่บอกเป็นไปไม่ได้ที่น้องจะเดินขึ้นไปไกลได้ขนาดนี้ เพราะน้องยังเดินเต๊าะแตะ ถ้าเดินขึ้นไปบนสันเขาเป็นไปไม่ได้อย่างแน่นอน เจ้าหน้าที่คาดการณ์ว่าน่าจะเป็นคนใดคนหนึ่ง หรือนายเสี่ยวผู้ต้องสงสัยจะพาขึ้นไปหรือเปล่า ตอนนี้เจ้าหน้าที่สืบสวนเพิ่ม เพราะเมื่อคืนเค้นถามทั้งคืนเขาก็ให้การวกไปวนมา เจ้าหน้าที่พยายามนำตัวนายเสี่ยวขึ้นไปชี้จุดถ้ำที่เขาให้การ ซึ่งมีสองถ้ำ ปรากฏว่าไม่เจอหลักฐานอะไรใด ๆ ทั้งสิ้น นำตัวมาบ่อน้ำท้ายหมู่บ้านก็ไม่เจอ จนมีคนแจ้งว่าเจอตัวน้องแล้วในกระท่อมใกล้บนเขา เมื่อขึ้นไปสำรวจก็เจอตัวน้องจริง ๆ สรุปน้องจีน่าปลอดภัยดี ทุกคนดีอกดีใจ โดยเฉพาะครอบครัวน้องจีน่า

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : โหนกระแส (Hone-Krasae) Official

บทความที่คุณอาจสนใจ