รู้จัก "น้องเนย" เด็กม.1 บ้านไม่มีพื้น หลังคาก็รั่ว "ฐานะไม่ดี" เข้ากรุงเทพหาเงินส่งตัวเองเรียน

คอมเมนต์:

เป็นเด็กที่ความคิดเกินวัยมาก รู้จักผิดชอบชั่วดี น่าชื่นชมจริง ๆ ภูมิใจแทนพ่อแม่ของน้องมากค่ะ

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

    จากกรณีที่ น้องเนย เด็กชั้น ม.1 ซึ่งมีการเรียนที่ดีแต่ทางบ้านมีฐานะยากจน โดยเข้าแข่งขันในรายการ เก่งจริงชิงค่าเทอม ทางช่อง one31 โดยต้องใช้ทักษะเกี่ยวกับภาษาไทยตอบคำถามต่าง ๆ เพื่อคว้าค่าเทอมมาเป็นทุนการศึกษาต่อไป


ภาพจาก one31

 

Sponsored Ad

 

    ช่วงหนึ่งทางรายการให้ น้องเนย แข่งขันทายประโยคปริศนาใน 5 วินาที โดยจะบอกความหมายของประโยคดังกล่าว และมีตัวช่วยให้ดูคือ พยัญชนะและสระซึ่งกระจัดกระจายกันอยู่ ไฮไลต์อยู่ที่ประโยคที่ว่า "อาการที่อยากฟัดเพราะอ้วนน่ารัก" ซึ่งน้องเนย ตอบว่า "มันเขี้ยว" ทำเอาแขกรับเชิญต่างตกใจว่าน้องอาจตอบผิด เพราะเข้าใจว่าต้องเป็น "หมั่นเขี้ยว" แต่สุดท้าย มันเขี้ยว คือคำตอบที่ถูกต้องแล้ว


ภาพจาก one31

 

Sponsored Ad

 

    ก่อนหน้านี้ไม่นาน เพจเฟซบุ๊ก คำไทย ให้ความรู้ว่า คำว่า "มันเขี้ยว" แปลว่า อยากกัดอยากกิน, อาการที่อยากฟัดอยากกอดรัดเพราะอ้วนน่ารัก เราอาจจะไปสับสนกับคำว่า "หมั่นไส้" ที่สะกดแบบนี้ แต่ว่าคำนี้ก็สะกดได้อีกแบบ คือ "มันไส้" แต่ในอนาคตก็เป็นไปได้ว่า พจนานุกรมอาจจะเพิ่มคำว่า หมั่นเขี้ยว ลงไปเพราะความนิยมใช้ของคนในสังคม

ชมคลิปก่อนหน้านี้

 

Sponsored Ad

 

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

    และล่าสุด ทางวันบันเทิงได้ชวน น้องเนย เด็กเก่งภาษาไทยมาพูดคุยอีกครั้ง หลังโชว์ความสามารถด้านภาษาไทย จนสามารถพิชิตเงินรางวัลสูงสุดจากรายการ "เก่งจริงชิงค่าเทอม" และยังสร้างรอยยิ่มและความประทับใจให้ผู้ชม ที่ได้เห็นความมุ่งมั่น ความกตัญญู และความฝันที่อยากเป็นครูเพื่อให้ชีวิตครอบครัวมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

    น้องเนยได้เล่าว่า... "ที่บ้านมีฐานะไม่ได้ดีสักเท่าไหร่ บ้านไม่พื้นและยังเป็นพื้นดินอยู่เลย บางครั้งก็พบสัตว์มีพิษเข้ามา ก็ต้องระวังกันเอง พื้นบ้านต้องรองด้วยป้ายโฆษณาที่ไม่มีประโยชน์จากริมถนนแล้ว นำมาเป็นพื้นที่บ้าน หลังคาก็มุงด้วยสังกะสี มีทั้งรูเล็กรูใหญ่ วันไหนมีฝนตกน้ำก็จะหยดลงมาในบ้าน"

 

Sponsored Ad

 

.

    "เวลาที่หนูไปโรงเรียนก็ตั้งใจเรียน อันไหนที่ไม่รู้ก็เอากลับมาทบทวน"

 

Sponsored Ad

 

    แรงบันดาลใจอะไรที่ทำให้น้องเนยอยากเรียนเก่ง ?

    "ทั้งหมดนี้มาจากครอบครัวเลยค่ะ แม้ว่ามันจะลำบาก แต่หนูก็อยากช่วยให้ครอบครัวอยู่กันอย่างสุขสบาย ก็คือตั้งใจเรียน พ่อแม่ก็ส่งมาให้เราเรียนแล้ว ท่านอยากให้เรามีความรู้ มีอาชีพที่ดี และอนาคตที่ดีกว่าตอนนี้ในภายภาคหน้าค่ะ หนูก็เลยตั้งใจเรียนมาจนถึงทุกวันนี้ หนูอยากเรียนให้จบ แล้วก็สร้างอาชีพที่มั่นคง แล้วหนูจะซื้อบ้านซื้อรถให้ครอบครัว"

    ไปโรงเรียนใช้เงินวันละเท่าไหร่ ?

 

Sponsored Ad

 

    "ได้เงินไปวันละ 20 บาท หนูฝากครูไว้ 15 บาท เอาใส่บัญชี แล้วอีก 5 บาทที่เหลือก็เก็บไว้ซื้อน้ำ กับข้าวอะไรหนูห่อมาจากที่บ้าน ก็ไม่ได้ใช้เยอะ"

    "เวลามีเงาน OTOP หนูก็ไปทำ ไปช่วยรำ เขาก็จะให้เงินมาแล้ว แต่ก็ไม่ได้มากเท่าไหร่ ถ้ามีทิปก็จะได้เยอะหน่อย"

    เคยได้ทิปเยอะที่สุดเท่าไหร่ ?

Sponsored Ad

    "ได้มา 200 ค่ะ.. หนูแบ่งให้ยายส่วนนึงแล้วก็เก็บไว้เอาได้ จะได้ไม่ต้องขอเงินที่บ้านเยอะ"

    "ที่โรงเรียนมีการสอนทำบัญชีอยู่ ถ้าหนูเก็บมาตั้งแต่ ป.6 ตอนนี้ก็มีประมาณ 3,000 บาทแล้วค่ะ พอจบ ม.3 หนูก็จะได้เข้าโรงเรียนใหญ่ ๆ ก็ต้องมีเงินเยอะ ๆ"

    น้องเนยได้บอกว่า "อยากเข้าไปเรียนที่ โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม"

    "หนูมีครูจินดาเป็นต้นแบบการใช้ชีวิต เพราะครูเป็นครูที่ประหยัดมากๆ ประหยัดที่สุด หนูก็ต้องขอบคุณครูค่ะที่สอนให้หนูเป็นคนประหยัด แล้วก็ให้หนูที่เด็กที่เรียนเก่ง"

    "อาชีพที่หนูคิดว่ามั่นคงน่าจะเป็นอาชีพครูค่ะ"

    ทั้งนี้ น้องเนยยังขอบคุณผู้ชมที่ส่งกำลังใจและมอบเงินทุนให้เธอ ถือเป็นเงินก้อนใหญ่ที่สุดในชีวิตที่น้องเนยเคยมีด้วยค่ะ เรียกว่าเป็นเด็กเก่ง ที่มีความคิดความอ่านยอดเยี่ยมโตเกินวัยจริงๆค่ะ

คุณแม่และน้องสาวของน้องเนย

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

ที่มา : ช่อง one31

บทความที่คุณอาจสนใจ