"โตโน่" ขึ้นเขาเข้าป่า สานต่อภารกิจเก็บรักษ์ "เก็บขยะในป่าลึก" แม้ไม่มีคน แต่กลับมีขยะ

คอมเมนต์:

แม้ในป่าลึก ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่า ก็ยังมีขยะ ที่เกิดจากความมักง่ายของคน... // โตโน่

    เดินหน้าเก็บขยะอย่างต่อเนื่องกับ “โครงการเก็บรักษ์” สำหรับนักร้องหนุ่ม โตโน่-ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ ที่ล่าสุดก็ได้รับตำแหน่ง “ทูตแห่งมหาสมุทรเพื่อความยั่งยืนแห่งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก” จากองค์การสหประชาชาติเพื่อมหาสมุทร แต่เจ้าตัวบอกว่าไม่ว่าจะรางวัลไหน ถ้าเปลี่ยนประเทศไทยให้ปัญหาเรื่องขยะดีขึ้นไม่ได้ ก็คงไม่มีประโยชน์อะไร พร้อมลั่นวาจาว่า “อยากให้ผู้หลักผู้ใหญ่มาเก็บขยะกับผมดู ผมว่ามันน่าจะมีอะไรดีขึ้น”

    และเมื่อไม่นานมานี้ โตโน่ เริ่มภารกิจ เก็บรักษ์ เก็บขยะในป่าลึก เรียกว่าเริ่มกลับมาปฏิบัติการอีกครั้ง กับภารกิจเก็บขยะทั่วไทย ทั้งบนบก ชายฝั่ง และในน้ำ กับโครงการ เก็บรักษ์ โครงสการดีๆของพระเอกหนุ่ม นักสู้เพื่อสิ่งแวดล้อม โตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ ที่ล่าสุด โพสต์รูปลงไอจี mootono29 พร้อมกับข้อความว่า

 

Sponsored Ad

 

    "แม้ในป่าลึก ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่า ก็ยังมีขยะพลาสติกจำนวนมาก ที่มาจากการลักลอบตัดไม้ และล่าสัตว์ป่าหายากที่ยังมีอยู่ในบ้านเรา เรายังต้องสูญเสียสัตว์ป่าเหล่านี้เพราะพวกมันกินขยะพลาสติกจากความมักง่ายของคนอีกด้วย ทั้งภูเขา จนถึงทะเลจะไม่มีอะไรเหลือ...ถ้าทุกคนไม่ช่วยกัน" #ปีศาจ #เก็บรักษ์

 

Sponsored Ad

 

    จุดเริ่มต้น โครงการเก็บรักษ์ โตโน่เล่าว่า "จุดเปลี่ยนสำคัญเลยคือ ได้มีโอกาสได้ไปเล่นคอนเสิร์ตที่ต่างประเทศ ได้ไปหลายๆประเทศที่เขาบอกว่าเป็นประเทศที่สวย ก็เลยมองย้อนกลับมาดูประเทศเราเอง ก็ดีใจที่ได้เกิดและเติบโตที่นี่ แต่อะไรที่ทำให้เสน่ห์ของประเทศเราลดลง หลังจากนั้นก็รู้สึกถึงประเด็นด้านสิ่งแวดล้อมขึ้นมา แล้วก็เลยคิดว่าถ้าเราปลูกจิตสำนึกในเรื่องนี้ และช่วยกันพัฒนาสิ่งแวดล้อมในบ้านเราให้ดีได้ ประเทศของเราก็จะเป็นอีก 1 ประเทศที่น่าอยู่ที่สุดในโลกได้เหมือนกัน"

 

Sponsored Ad

 

    "แต่พอได้เริ่มทำจริงๆ ณ เวลานั้นถึงได้รู้ว่า ไทยติดอันดับประเทศที่ 6 ที่ทิ้งขยะลงทะเลมากที่สุดในโลก และสุดท้ายขยะเหล่านี้ก็มีผลกระทบกลับมาสู่ตัวเรา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่ประเทศอื่นๆมองว่าเราเป็นประเทศที่ไม่มีความรับผิดชอบ หรือสุดท้ายแล้ว ขยะที่เราทิ้งก็กลับเข้ามาอยู่ในท้องของเราโดยเปลี่ยนรูปเป็นไมโครพลาสติก 

 

Sponsored Ad

 

    เรื่องราวเหล่านี้ทำให้เรารู้ในสิ่งที่เราไม่เคยรู้มากขึ้น แต่สิ่งที่เรารู้แน่ๆ คือ เราอยากทำให้ประเทศของเราสะอาดและสวยงามขึ้น เราจึงเริ่มศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติม เลยได้เห็นว่ามันมีปัญหาอะไรบ้างและมีอะไรที่เป็นเรื่องเร่งด่วนที่เราต้องลงมือทำเพื่อแก้ไข

 

    แต่อย่างไรก็ดีสำหรับผม ผมโฟกัสกับขยะทั้งหมด ไม่ใช่เพียงแค่ขยะพลาสติก สุดท้ายแล้วผมย้อนกลับมามองที่จิตสำนึกของเราทุกคน เพราะเราเป็นคนที่เลือกซื้อ เลือกใช้ และเลือกที่จะทิ้งขยะชิ้นนั้น ๆ เอง"

 

Sponsored Ad

 

จากโพสต์ต้นฉบับ

View this post on Instagram

"แม้ในป่าลึก ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่า ก็ยังมีขยะพลาสติกจำนวนมาก ที่มาจากการลักลอบตัดไม้ และล่าสัตว์ป่าหายากที่ยังมีอยู่ในบ้านเรา เรายังต้องสูญเสียสัตว์ป่าเหล่านี้เพราะพวกมันกินขยะพลาสติกจากความมักง่ายของคนอีกด้วย ทั้งภูเขา จนถึงทะเลจะไม่มีอะไรเหลือ...ถ้าทุกคนไม่ช่วยกัน" ☠️🖤 #ปีศาจ #เก็บรักษ์

A post shared by mootono29😈 (@mootono29) on

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์, mootono29

บทความที่คุณอาจสนใจ