แม่วัย 64 ปี ปล่อยโฮขอโทษลูกชายวัย 37 ปี ที่เลี้ยงดูดีเกินไป จนโตปานนี้ทำอะไรไม่เป็น

คอมเมนต์:

แม่ต้องเรียนรู้ที่จะปล่อยมือให้ลูกลองทำอะไรด้วยตนเองดูนะ

    เชื่อว่าคำว่า “สุภาพุบุรุษ” ในความคิดของหลายๆ เมื่อพูดถึงคำนี้ก็คือ ความกล้าหาญ หนักแน่น อดทนต่อความยากลำบาก และที่สำคัญเป็นคนมีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นอุดมคติที่สังคมให้คำนิยามเกี่ยวกับ สุภาพบุรุษไว้ 

    แต่ในทางกลับกันในสังคมปัจจุบัน หลายอย่างได้เปลี่ยนแปลงไปแล้วอย่างสิ้นเชิง เพราะว่าครอบครัวสมัยนี้ คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายเลี้ยงลูกแบบเอาอกเอาใจ ไม่กล้าดุด่า ตามใจลูกจนเสียคน ซึ่งก็มีตัวอย่างให้เห็นมากมายในยุคปัจจุบัน หรือบางครั้งก็ตามใจลูก จนลูกไม่สามารถตัดสินใจอะไรได้ด้วยตนเอง ต้องให้พ่อแม่ตัดสินใจให้ เหมือนที่เขาเรียกกันว่า “ลูกแหง่”

 

Sponsored Ad

 

    สื่อต่างประเทศเปิดเผยว่า ได้มีรายการหนึ่งของประเทศจีน เชิญคุณแม่วัย 64 ปีท่านหนึ่งมาออกรายการ ในรายการคุณแม่ท่านนี้เปิดอกยอมรับว่า ตนเองทำผิดต่อลูกชายวัย 37 ปีเป็นอย่างมาก ทำเอาคนที่นั่งในห้องส่งของรายการงงกันใหญ่ว่าเกิดอะไรขึ้น???

    คุณแม่ท่านนี้จึงได้เล่าเรื่องให้ฟังว่า หลังจากที่คลอดลูกชายก็จะมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับเขาเสมอ ตั้งแต่เล็กจนโตลูกชายอยากได้อะไรก็จะหามาให้ แม้จะลำบากมากแค่ไหนก็ยอม ข้าวแต่ละมื้อลูกไม่ต้องลูกขึ้นเดินไปหยิบจับเอง แค่ปริปากแม่ก็จะรีบวิ่งเอามาให้ถึงที่ โดยคุณแม่ท่านนี้จะไม่ยอมให้ลูกชายลำบากแม้แต่น้อย รักดั่งแก้วตาดวงใจ ปัจจุบันลูกชายอายุ 37 ปีแล้ว ทำอะไรเองไม่เป็นเลย ขี้เกียจแม้แต่จะเดินออกนอกบ้าน จนคนทั้งหมู่บ้านตั้งฉายาให้เขาว่า “ขยะสังคม”

 

Sponsored Ad

 

(ขวา-ลูกชาย ซ้าย-แม่)

    สิ่งเดียวที่ลูกทำได้คือ กินข้าวและเล่นเกม ดังนั้นตอนนี้แม้ว่าแม่จะอายุมากขึ้นแล้ว แต่ก็ต้องทำงานบ้านเอง ซักผ้า ถูพื้น ล้างจาน ทำอาหาร งานทุกอย่างภายในบ้านแม่เป็นคนต้องลุกขึ้นมาทำเองหมด ในตอนนี้เองจึงทำให้แม่ท่านนี้คิดได้ว่า ตนเองเลี้ยงลูกผิดวิธีมาโดยตลอด ถือเป็นความผิดอันใหญ่หลวง ถึงช่วงเวลาที่ต้องให้ลูกเรียนรู้จักการใช้ชีวิต แต่แม่ท่านนี้กลับไม่ยอมให้ลูกได้เรียนรู้ มาถึงตอนนี้จะให้ลูกชายมาเรียนรู้ก็อาจช้าไปเสียแล้ว เพราะลูกชายไม่ยอมทำอะไรเลย  นั่นจึงเป็นสาเหตุว่า ทำให้เมื่อออกรายการก็รู้สึกผิดต่อลูกและอยากขอโทษลูก 

Sponsored Ad

    เรื่องราวการตามใจลูกโด่งดังจนคนทั้งหมู่บ้านพูดถึง และมีรายการเชิญขอให้คุณแม่ไปออกรายการดังกล่าว สุดท้ายคุณแม่ท่านนี้ยังฝากบอกมาอีกว่า "การตามใจลูกนั้นมีแต่จะทำร้ายลูกในอนาคต ถ้าย้อนเวลากลับไปได้ ฉันจะไม่ตามใจลูกเด็ดขาด อยากให้ชีวิตของฉันเป็นอุทาหรณ์ที่ดีแก่ผู้ปกครองในยุคนี้" 

ที่มา : lookforward | เรียบเรียงโดย หมื่นพันเหตุผล

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ