สาวยโสธรฝ่าคำว่า "ไม่มีการศึกษา" คว้าตำแหน่งรองชนะเลิศอันดับ 1 มาสเตอร์เชฟสวีเดน

คอมเมนต์:

"พี่ไม่ได้เรียนหนังสือ ยังมายืนถึงจุดที่แม้จะไม่ได้สูงสุด แต่ก็เป็นจุดที่ปลื้มใจมากๆ ว่าคนอีสาน เด็กบ้านนอกไม่มีแม้กระทั่งการศึกษา ยังได้มายืนทำงานขนาดนี้ พี่ก็ว่าพี่ภูมิใจ" คุณวิชุดาพร กล่าว

    ในรายการแข่งขันทำอาหารที่โด่งดังไปทั่วโลก ใครก็คงเคยคุ้นหูชื่อรายการ "มาสเตอร์เชฟ (MasterChef)" ที่ได้รับความนิยมอย่างมากมาย เช่นเดียวกับที่ประเทศสวีเดน ที่เพิ่งได้มีสาวไทย ไปพิสูจน์ฝีมือคว้าตำแหน่งรองแชมป์จากรายการนี้มาแล้ว

    สาวอีสานจากยโสธร วิชุดาพร ไชยแสง หรือ "คุณแนน" เปิดใจเล่าชีวิตที่อาจไม่ได้เพียบพร้อม หรือประสบความสำเร็จในการศึกษา แต่เธอก็ได้ใช้ความรักในการทำอาหาร สร้างชื่อเสียงให้กับตัวเอง รวมถึงเผยแพร่อาหารไทยให้คนในสวีเดนได้รู้จักมากขึ้นอีกด้วย

 

Sponsored Ad

 

    คุณแนน เปิดใจว่า เธอซึมซับการทำอาหารจากแม่มาตั้งแต่เด็ก ด้วยความที่เติบโตในครอบครัวชาวนา ทำให้คุณแม่ต้องทำอาหารขายเลี้ยงดูครอบครัวไปด้วย ซึ่งเวลาที่แม่จะตำเครื่องแกงอะไร ก็จะบอกสอนเธอไปด้วย

    เมื่ออายุได้ 20 ปี คุณแนนก็ไปเปิดร้านอาหารเล็ก ๆ ของตัวเองที่ฉะเชิงเทรา เธอมีลูก 2 คนกับสามีชาวไทย แต่ด้วยความด้อยประสบการณ์ทำให้กิจการไปไม่รอด ต้องกลับมาตั้งหลักที่บ้านเกิดอีกครั้ง

 

Sponsored Ad

 

    ในเวลาต่อมา ชีวิตคู่ของเธอและสามีชาวไทยก็จบลง คุณแนนจึงมาทำงานเป็นพนักงานร้านอาหารในอ่าวนาง จังหวัดกระบี่ และพบรักกับสามีชาวสวีเดนที่พาเธอข้ามน้ำข้ามทะเลไปใช้ชีวิตคู่ที่สวีเดนเมื่อปี 2010

    ชีวิตใหม่ในเมืองนอกของคุณแนนไม่ได้สวยหรู เธอไม่ใช่คนเรียนหนังสือเก่ง ทำให้เมื่อต้องเรียนปรับพื้นฐานภาษาสวีเดนที่ทางการรัฐจัดไว้ให้ คุณแนนจึงซ้ำชั้นหลายครั้งจนเพื่อนคนไทยนินทาลับหลัง ว่าโง่ดักดาน เรียนตั้ง 4 ปี แถมเมื่อสอบคะแนนของคุณแนนก็ยังไม่ผ่าน จนครูใหญ่ก็ไม่สามารถให้เธอเรียนต่อได้อีกแล้ว

 

Sponsored Ad

 

    แต่ในโชคร้ายก็ยังมีโชคดี เมื่อสามีของคุณแนนคอยสนับสนุนเธอเสมอ เขาบอกกับเธอให้ลองใช้ทักษะการทำอาหารไปสมัครแข่งขันรายการมาสเตอร์เชฟ สวีเดน ที่เป็นรายการที่เธอชอบดูตั้งแต่ย้ายมาสวีเดนใหม่ ๆ แต่ในตอนนั้นคุณแนนที่ภาษายังไม่เก่งก็กลัวว่าจะสู้เขาไม่ได้ จึงทำงานอื่นทั้งทำความสะอาด ดูแลคนชรา ทำงานโรงอาหารเทศบาลไปก่อน

    9 ปีต่อมา หลังจากเก็บเกี่ยวประสบการณ์ทำอาหารแบบตะวันตก และทักษะการใช้ชีวิตในสวีเดน คุณแนนก็ตัดสินใจเข้าแข่งขันมาสเตอร์เชฟปี 2019 และเมนู "พะแนงเนื้อกับข้าวสวย" ก็ทำให้เธอผ่านเข้ารอบออดิชั่นจากหลายร้อยคนทั่วภูมิภาค จนมาสู่ 45 คนสุดท้ายจากทั่วประเทศ

 

Sponsored Ad

 

    คุณแนนเล่าว่า เธอต้องเผชิญหน้ากับปัญหาด้านภาษาสวีเดนหลายครั้ง บางคนเหน็บแนมเธอว่า "พูดภาษายังไม่ได้ แต่ผ่านเข้ารอบ" บางคนจับกลุ่มไม่เข้ามาคุยกับเธอเลย จนคุณแนนท้อและไปขอถอนตัวกับกรรมการ แต่ผู้ดูแลการแข่งขันบอกกับเธอว่า "อาหารเธออร่อยแล้วเธอจะกลับบ้านเหรอ กลับบ้านก็เหมือนกับคนอื่นเขาจะยิ่งได้ใจ ดีไม่ดีเธออาจจะชนะก็ได้นะถ้าเธอสู้ต่อ"

 

Sponsored Ad

 

    ข้อคิดนั้นทำให้คุณแนนฮึดสู้ เธอคิดว่าแค่เราพูดภาษาไม่ชัด แต่เราก็จะไม่ออกไปเพื่อให้เขามีความสุข เราต้องลองดูก่อน เมนูอาหารที่เธอต้องทำนั้น มีทั้งอาหารไทยและอาหารฝรั่ง ซึ่งเมนูที่ได้รับคำชมมากที่สุดของเธอก็คือ กุ้งล็อบสเตอร์ใส่ซอสมะขาม ที่กรรมการถึงกับทึ่งและบอกว่า รสชาติอาหารมันน่าตื่นเต้นมาก

    ในที่สุด คุณแนนก็คว้ารองชนะเลิศอันดับ 1 มาครอง เธอพลาดแชมป์เพราะเมนูคลาสสิกของคนสวีเดนอย่าง oxfilé provençale สเต็กสันในวัว ที่ไม่เคยรู้จักหรือรับประทานมาก่อน แม้จะเสียใจ แต่ประสบการณ์จากการแข่งขันก็สอนเธออย่างมาก และเพิ่มความมั่นใจในการทำอาหารและใช้ชีวิตให้กับคุณแนน

 

Sponsored Ad

 

    ปัจจุบันคุณแนนเซ็นสัญญาเขียนหนังสือที่ชื่อ Super tasty thai! ซึ่งรวบรวมตำราอาหารไทยและอาหารชาติอื่น ๆ ที่จะมีเพียงผู้ชนะของรายการมาสเตอร์เชฟเท่านั้นที่ได้เซ็นสัญญานี้ เธอยังได้ร่วมกับบริษัทผลิตอาหารรายใหญ่ที่สุดของสวีเดน ออกผลิตภัณฑ์อาหารกล่องแช่แข็งหลายเมนู อาทิ ผัดไทยไก่ พะแนงไก่ และไก่เทอริยากิ จำหน่ายตามซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วประเทศ

Sponsored Ad

    "ขอบใจนะที่บอกว่าฉันโง่ มันเป็นแรงผลักดันให้ตัวเอง" คุณแนนเล่าถึงคำดูแคลนจากเพื่อน ๆ "พี่ไม่ได้เรียนหนังสือ ขนาดไม่ได้เรียนยังมายืนถึงจุดที่แม้จะไม่ได้สูงสุด แต่ก็เป็นจุดที่ปลื้มใจมาก ๆ ว่าคนอีสาน เด็กบ้านนอกไม่มีแม้กระทั่งการศึกษา เพื่อนก็บอกเรียนโง่เรียนอะไร ยังได้มายืนทำงานขนาดนี้ พี่ก็ว่าพี่ภูมิใจ"

ที่มา : bbc, Wichudaporn Chaiyasaeng

บทความที่คุณอาจสนใจ