หนุ่มวัย 32 ดีกรี ป.ตรี ไม่สนคำครหา ทำขนมนางเล็ดขาย ออเดอร์พุ่งเป็นหมื่น

คอมเมนต์:

ไม่เลือกงาน! หนุ่มดีกรี ป.ตรีสืบทอดอาชีพ​ทำ "ขนมนางเล็ด" ของครอบครัวขายยอดพุ่ง

    ทางเลือกของคนเราไม่ได้มีแค่ทางเดียว เช่นเดียวกับ หนุ่มวัย 32 ชาวบุรีรัมย์ดีกรีปริญญาตรี ที่ตัดสินใจสืบทอดอาชีพทำขนมนางเล็ดของครอบครัวยอดขายวันละ 800 – 1,000 ก้อน

    ยิ่งในช่วงประเพณี “แซนโฏนตา” ออเดอร์พุ่งเป็นหมื่นก้อน เจ้าตัวเผยทุกอาชีพสามารถทำรายได้เลี้ยงตัวและครอบครัวได้โดยไม่ต้องยึดติดว่าเรียนจบต้องรับราชการขอแค่ไม่เลือกงาน

 

Sponsored Ad

 

    นายนุกูล คำจันทราช หรือตั้ม อายุ 32 ปี หนุ่มชาว อ.หนองกี่ จ.บุรีรัมย์ ที่มีดีกรีการศึกษาจบระดับปริญญาตรี จากมหาวิทยาลัยราชภัฎบุรีรัมย์ แต่เขาเลือกที่จะสืบทอดอาชีพการทำขนมนางเล็ด และข้าวแต๋นน้ำแตงโมของครอบครัว เพราะพ่อแม่ก็เริ่มอายุมาก

    ปัจจุบันเขาเปิดร้านขายขนมนางเล็ด และข้าวแต๋นน้ำแตงโม อยู่บริเวณตลาดเช้าหน้าโรงพยาบาลบุรีรัมย์ ขายตั้งแต่ 6 โมงเช้าถึงประมาณบ่าย 2 โมง แต่ละวันจะมีลูกค้ามาซื้อขนมนางเล็ด และข้าวแต๋นน้ำแตงโมตลอดทั้งวัน ทั้งซื้อไปรับประทานเองและซื้อไปขายต่อ ทำให้แต่ละวันสามารถขายได้ 700 – 800 ก้อน วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ขายได้ 1,000 ก้อน

 

Sponsored Ad

 

    หากเป็นช่วงเทศกาลปีใหม่ หรือสงกรานต์ก็จะขายได้วันละ 1,500 – 2,000 ก้อน และช่วงประเพณีแซนโฎนตา สะกดว่า (แซน-โดน-ตา)  ซึ่งเป็นประเพณีเซ่นไหว้ผี หรือบรรพบุรุษผู้ล่วงลับ ของชาวไทยเชื้อสายเขมร ก็จะมีออเดอร์มากถึง 10,000 ก้อน ก็เป็นออเดอร์ที่มากที่สุดของปี

    สำหรับขั้นตอนการทำขนมนางเล็ดก็ไม่ยุ่งยาก คือ นำข้าวสารเหนียวไปแช่น้ำไว้ 4 – 5 ชั่วโมง แล้วนึ่งให้สุกผึ่งไว้ให้เย็นแล้วนำไปปั้นขึ้นรูปกับแม่พิมพ์ให้ได้รูปทรงและขนาดตามที่ต้องการ เสร็จแล้วก็นำไปอบ ทิ้งไว้ต่ออีก 2 วัน แล้วจึงนำไปทอดขาย โดยการทอดก็จะทอดในน้ำมันพืชความร้อนระดับปานกลาง เพื่อให้แผ่นข้าวเหนียวฟูและกรอบ ทอดเสร็จทิ้งไว้สักพักให้เย็น แล้วนำน้ำตาลปี๊บซึ่งเป็นน้ำตาลมะพร้าวที่ผ่านการเคี่ยวมาแล้ว ราดบนขนมนางเล็ดที่ทอดไว้ก็จะได้ขนมนางเล็ดที่กรอบ หวาน อร่อย ซึ่งก้อนหน้านี้จะขายในราคาถุงละ 20 บาท ซึ่งมีทั้งหมด 5 ก้อน

 

Sponsored Ad

 

    แต่หลังจากวัตถุดิบต่างๆ ปรับราคาสูงจึงปรับราคาขายเป็นก้อนละ 5 บาท หรือถุงละ 25 บาท หากซื้อไปขายต่อก็จะขายในราคาชุดละ 350 บาท 1 ชุดมี 16 ถุง

    นายนุกูล บอกว่า ตอนแรกที่เรียนจบก็ตั้งใจจะไปสอบเป็นข้าราชการ แต่ตนเห็นว่าพ่อแม่เริ่มอายุมากแล้ว จึงตัดสินใจสืบทอดอาชีพการทำขนมนางเล็ดของครอบครัว โดยพ่อแม่จะเป็นคนดูแลการขั้นตอนการทำที่บ้าน ส่วนตนก็จะเอามาทอดขายหน้าร้าน ปัจจุบันมีรายได้เฉลี่ยวันละ 3,500 บาท วันหยุดก็ประมาณวันละ 5,000 บาท หักค่าใช้จ่ายก็สามารถอยู่ได้เป็นอาชีพที่มั่นคง

 

Sponsored Ad

 

    "ก็อยากฝากถึงคนที่เพิ่งเรียนจบหรือคนที่กำลังจะหางานทำว่า ทุกอาชีพสามารถสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวได้ โดยที่ไม่ต้องยึดติดกับการรับราชการเพียงอย่างเดียว แค่ไม่เลือกงานและลองค้นหาตัวเองก็จะพบอาชีพที่สามารถเลี้ยงตัวเองได้"

ที่มา : naewna

บทความที่คุณอาจสนใจ