จากเด็กไทยธรรมดาๆ สู่ "ศิลปิน" ผู้ออกแบบภาพให้ฮอลลิวูด การันตีผลงาน "ระดับโลก" ทั้งแฮร์รี่พอตเตอร์-แบทแมน

คอมเมนต์:

ฝีมือคนไทยที่ต่างชาติยังต้องหลบให้ !!

         เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์แห่งปีที่แฟนๆรอคอย สำหรับภาพยนต์เรื่อง "Joker (โจ๊กเกอร์)" ที่บอกเล่าที่มาของ "อาร์เธอร์ เฟลค" ก่อนที่เขาจะกลายมาเป็นอีกหนึ่ง ปี ศ า จ ร้ า ย ชื่อดังก้องโลก โดยตั้งแต่ปล่อยภาพโปสเตอร์โปรโมทออกมาก็ทำเอาแฟนๆต่างตั้งตารอคอยภาพยนตร์ดังกล่าวกันอย่างอย่างล้นหลาม แต่ใครจะทราบว่าผู้ออกแบบดปสเตอร์ดังกล่าวนั้น เป็น "ฝีมือของคนไทย"

        โดยล่าสุดเมื่อ เมื่อวานนี้ เว็บไซต์ dailynews ได้เผยเรื่องราวของ มาร์ค-สุวภาคย์ เศวตศิลา อายุ 34 ปี ซึ่งเป็นผู้ออกแบบโปสเตอร์ดังกล่าว โดยคุณมาร์ค เผยว่า ปัจจุบันเป็น Senior Art Director อยู่บริษัท Works Advertising ในลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นบริษัทด้านครีเอทีฟเอเจนซี่ ที่ช่วยคิดและออกแบบโฆษณาให้กับสตูดิโอหลายๆแห่งในฮอลลีวูด โดยตนได้มีโอกาสเข้ามาทำงาน ตั้งแต่บริษัทเริ่มต้นในปี2553

 

Sponsored Ad

 

        สำหรับแนวคิดในการออกแบบเรื่อง Joker ค่อนข้างจะชัดเจน โดยได้แนวคิดจากตอนที่ผู้กำกับทอดด์ ฟิลลิปส์ ปล่อยตัววีดีโอทดสอบกล้องออกมาเมื่อปี 2561ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นรายละเอียดทั้งหมด ทั้งการแสดงอารมณ์ของ วาคีน ฟินิกซ์ นักแสดงนำ เพลงที่ถูกเลือกจนถึงเทคนิคในการถ่ายทำ แสดงให้เห็นว่าผู้กำกับต้องการให้ภาพยนตร์ออกมาในโทนแบบไหน "ผมจึงสื่อออกมาเป็นโปสเตอร์ที่แสดงถึงJoker ในแววตาของอาร์เธอร์ เฟลค ชายผู้ติดอยู่ระหว่างความ ไ ร้ อ า ร ม ณ์ และความ โ ห ด เ หี้ ย ม ของรอยยิ้มในเวลาเดียวกัน" โดยหลังจากปล่อยโปสเตอร์ออกไป ถือได้ว่าได้รับกระแสตอบรับที่ดีมาก ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากตัวภาพยนตร์เอง และนักแสดงนำที่คนให้ความสนใจอยู่แล้วด้วย 

 

Sponsored Ad

 

        ด้านชีวิตการทำงานนั้น คุณมาร์ค เผยว่า ย้ายมาอยู่สหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี 2550 หลังเรียนจบคณะมัณฑนศิลป์ ม.ศิลปากร โดยตั้งใจที่จะมาศึกษาต่อ แต่ระหว่างเตรียมตัวและทำพอร์ตโฟลิโอ ก็ลองส่งไปตามบริษัทต่างๆดูด้วย ปรากฎว่ามีตอบรับมาบ้าง และที่หนึ่งที่สนใจและได้เข้าไปสัมภาษณ์งานนั้นคือบริษัท Crew Creative ซึ่งเป็นครีเอทีฟเอเจนซี่ ระดับใหญ่ใน ณ ขณะนั้น มีผลงานให้กับภาพยนตร์ที่มีชื่อดังระดับต้นๆอย่าง Harry Potter โดยในระหว่างที่คุยเพื่อตัดสินใจเข้าทำงานนั้น

        ผมมีความคิดย้อนกลับไปว่าสมัยเด็กๆผมเคยสะสมแฮนด์บิลภาพยนตร์เก็บไว้เป็นเล่ม เลยคิดว่าคงจะดีถ้าเราได้ออกแบบเอง  จึงเริ่มทำงานมาตั้งแต่ปี2550 โดยที่ไม่ได้ไปศึกษาต่ออย่างที่คิดไว้ แต่กลับคิดว่าการได้มาทำงานนั้นก็เหมือนกับการศึกษาในชีวีตจริงเลย ได้เรียนรู้ระบบการทำงานแบบอเมริกัน วิธีคิดการตลาดเชิงกลยุทธ์ ของภาพยนตร์แต่ละรูปแบบที่แตกต่างกันไป

 

Sponsored Ad

 

        ผมมีแนวคิดในการใช้ชีวติว่าถ้าเรารู้ถึงศักยภาพของตัวเอง นำออกมาใช้อย่างถูกต้อง พัฒนาตัวเองและเรียนรู้อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งความสุขอย่างหนึ่งในการทำงานแบบนี้คือความเป็นอิสระครับ Art Director แต่ล่ะคนจะคิด วางแผนการและออกแบบผลงานเองตั้งแต่ต้นจนจบ และจะต้องมีการวิจารณ์งานกันเพื่อแบ่งปันความคิดจากผู้อื่น ซึ่งในส่วนตัวผมแล้วมีความรู้สึกเปรียบเสมือนตัวเองเป็น Artist ที่เราชื่นชอบเอง ได้สร้างสรรค์ผลงานและถูกเผยแพร่ออกไป จนทุกวันนี้ผมยังสะสมโปสเตอร์แทบทุกใบที่ผมออกแบบเอง คุณมาร์คกล่าว

 

Sponsored Ad

 

        ทั้งนี้ ผลงานที่ผ่านมาก็ได้รับการยอมรับจากต่างประเทศ โดยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลจากงานต่างๆเกือบทุกปี จนปีที่ผ่านมาได้รับรางวัลจาก Golden Trailer Awards เป็น Best Teaser Poster จากเรื่อง Ocean’s 8

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

ขอบคุณภาพจาก @savetsila

บทความที่คุณอาจสนใจ