ย้อนคำพูด "ครูสลา" เปิดใจปกป้อง "นัน ไมค์ทองคำ" หลัง มีคนบอกว่าไม่เหมาะสมกับแชมป์ไมค์ทองคำ

คอมเมนต์:

#ครูสลา เปิดใจถึง #นันไมค์ทองคำ หลังถูกพูดถึงเชื้อชาติไม่เหมาะเป็นแชมป์ ทำเอาสะเทือนทั้งโซเชียล

    ย้อนกลับไป สำหรับกรณี การคอมเมนต์ในรายการไมค์ทองคำ กับการที่มีคนมองว่า นัน หรือ อนันต์ อาศัยไพรพนา หนุ่มเสียงดีแห่งเผ่าปกาเกอะญอ ชาติพันธุ์กะเหรี่ยง ที่ทะลุเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ แต่กลับมีคนมองไม่ดี หาว่านันพูดไม่ชัดบ้าง ปลอมบัตรประชาชนบ้าง

    แน่นอนว่า มีบางคนได้ออกมาบอกว่ารับไม่ได้ หากกะเหรี่ยงจะได้เป็นแชมป์ ต่อมาในรายการไมค์ทองคำนั้น ผลปรากฎว่า นัน อนันต์ อาศัยไพรพนา ฉายาหนุ่มน้อยจากป่าใหญ่ ผู้หลงรักในเสียงเพลง เอาชนะใจคนไทยทั้งประเทศเทใจส่งคะแนนโหวตให้ได้คว้าแชมป์ไมค์ทองคำ 6 ไปครองได้อย่างเป็นเอกฉันท์

 

Sponsored Ad

 

    นัน อนันต์ ได้คะแนนโหวตสูงสุด ทิ้งห่างอันดับอื่นๆ อย่างเห็นได้ชัด จนเป็นที่หนึ่งมาตลอด 1 สัปดาห์ของการแข่งขัน จากกรณีดังกล่าวนั้น ทีมข่าวได้มีการไปสัมภาษณ์กรรมการในรายการไมค์ทองคำ อย่าง ครูสลา คุณวุฒิ ถึงเรื่องราวทั้งหมดที่เกิดขึ้น...

 

Sponsored Ad

 

    โดยคำถามแรกนั้น ครูสลา มีความคิดเห็นอย่างไร ถึงความคิดเห็นถึงเชื้อชาติ นัน ไมค์ทองคำ? และครูสลา ได้ให้คำตอบว่า "คนเรานั้น ไม่ว่าจะเด็กดอยหรือคนชาติไหน ก็คือคนเหมือนกัน มีบัตรหรือไม่มีบัตร ก็แค่กติกาอันหนึ่ง เราควรให้สิทธิความเป็นมนุษย์เท่าเทียมกัน”

    หากถามว่า สิ่งที่ครูสลาสัมผัสได้ตลอดเวลาที่เห็นน้องมาแข่งตั้งแต่รอบออดิชั่นคืออะไร? ครูสลาก็ได้ตอบว่า “ได้เรียนรู้จากนันที่พูดบนเวทีว่า ภาษาปากาญอ แต่ละคำไม่มีตัวสะกด เวลามาเรียนภาษาไทย เขาต้องปรับตัวและฝึกหนัก กับการออกเสียงตามภาษาที่มีตัวสะกด เขามีมานะ จนผ่านการพูด มาสู่การร้องเพลง”

 

Sponsored Ad

 

    “ดีใจที่เวทีในส่วนกลาง อย่างไมค์ทองคำ เข้าถึงและเปิดโอกาส ให้คนทุกถิ่น ทุกชนชาติ เข้าร่วมแสดงออก ผ่านสะพานของเสียงเพลงลูกทุ่งไทย” ครูสลา กล่าว

 

Sponsored Ad

 

    หากถามว่า ในมุมมองของครูสลา สำหรับความสามารถด้านการร้องเพลงของน้องนัน อยู่ในระดับไหน? ครูสลาก็ได้ตอบว่า “นัน มีคุณสมบัติที่สอบผ่าน ทักษะอย่างน้อย 3 ข้อ”

    “1. ต้นทุนที่ดี มีเสียงที่เพราะ และมีพลัง รวมถึงการมีลูกเอื้อนบางอย่าง ที่เป็นเอกลักษณ์ หรือยี่ห้อของตัวเอง มีบุคลิกดี มีธรรมชาติการสื่อสาร ที่ซื่อพอ ที่จะทำให้เราเชื่อ”

 

Sponsored Ad

 

    “2. มีความน่าสนใจ การเป็นชนเผ่า แล้วมาร้องเพลงลูกทุ่งได้ดีแบบผ่านมาตรฐาน อย่างนันถือว่าเป็นความโดดเด่น และน่าสนใจไปในตัว”

    “3. อุปนิสัย นัน มีธรรมชาตินิสัย ที่ทำให้ผู้คนที่ได้เจอเขา เชื่อในความซื่อ จนกลายเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่ง”

    สิ่งหนึ่งที่เราได้เห็นจากเด็กคนนี้ นั่นก็คือ หลังจากที่ได้เงินรางวัลแล้ว เขาเอากลับไปสร้างบ้านและดูแลพ่อแม่ให้กินอยู่อย่างสุขสบาย และแบ่งไปตอบแทนสังคม และเก็บเป็นทุนการศึกษาให้ตนเองด้วย

 

Sponsored Ad

 

    แน่นอนว่า ดราม่าที่เกิดขึ้นนั้นได้หายไป หลังจากได้แชมป์ เพราะน้องนัน ได้พิสูจน์ตนเองแล้วว่า ตัวเขานั้นเหมาะสมที่จะได้รับตำแหน่งในฐานะแชมป์ของรายการ ที่สำคัญ เขาเป็นเด็กที่กตัญญูต่อครอบครัว จนทำให้ชนะใจคนทั้งประเทศไปเลย

Sponsored Ad

.

.

.

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ความเห็นจากชาวเน็ต

ที่มา : workpoint

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ