รู้ไหม? คนที่ "มองโลกในแง่ดี" ช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่ดีและจะเห็นโอกาสในวิกฤตเสมอ!

คอมเมนต์:

​‘คิดบวก’ ชีวิตก็บวก

    การมองโลกในแง่ดีถือเป็นกลไกที่ส่งผลให้สามารถควบคุมอารมณ์ได้ดีขึ้น รวมถึงยังช่วยดูแลตนเองให้ปราศจากความตึงเครียด ขณะที่ผู้มองโลกในแง่ร้ายจะได้ประโยชน์จากการทำสิ่งต่างๆ เช่น การจินตนาการถึงอนาคตแล้วทุกอย่างกลับกลายเป็นดี

    สำนักข่าวบีบีซีรายงานได้มีนักวิจัยแห่งสหรัฐค้นพบว่า “ผู้ที่มองโลกในแง่ดีจะมีชีวิตยืนยาวเป็นพิเศษ” โดยส่วนใหญ่จะมีอายุถึง 85 ปี หรือมากกว่านั้น

 

Sponsored Ad

 

(เป็นเพียงภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

    จากการเก็บข้อมูลได้มีการประเมินระดับการมองโลกในแง่ดีรวมถึงสุขภาพจิตของพวกเขา นอกจากนี้ยังมีการประเมินสุขภาพองค์รวม เช่น การออกกำลังกาย การควบคุมอาหาร การสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ ผลสำรวจพบว่าค่าเฉลี่ยของหญิงสาวและชายหนุ่มซึ่งมองโลกในแง่ดีเป็นอย่างมากจะมีอายุยืนยาวกว่าค่าเฉลี่ยปกติอยู่ที่ 11-15% และที่สำคัญคือมีความเป็นไปได้สูงว่าจะมีอายุถึง 85 ปีหรือมากกว่านั้น เมื่อเทียบกับกลุ่มคนที่มองโลกในแง่ร้าย

 

Sponsored Ad

 

(เป็นเพียงภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

    นอกจากนี้สิ่งที่นักวิจัยเรียกว่า “ปัจจัยทางความคิดแง่บวก เป็นสิ่งที่แสดงถึงความเป็นไปได้ของการมีชีวิตอยู่ได้อย่างยืนยาวมากขึ้น

    ผู้ค้นคว้างานวิจัยนี้ นางลาวิน่า ลี ( Lewina Lee ) รองศาสตราจารย์สาขาจิตเวช คณะแพยท์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยบอสตัน เผยว่า “ระดับความเป็นไปได้สูงที่การมองโลกในแง่ดีช่วยส่งเสริมให้มีสุขภาพและอายุยืนยาวขึ้น อย่างไรก็ดีเหตุผลที่ทำให้คนมองโลกในแง่ดีมีอายุยืนยังคงเป็นข้อถกเถียงกันต่อไป" 

 

Sponsored Ad

 

    ประธานสาขาวิชาจิตวิทยาพัฒนาการแห่งมหาวิทยาลัยบริสตอล และเป็นผู้ดำเนินหลักสูตรวิชา วิทยาศาสตร์แห่งความสุข นายบรูซ ฮู้ด (Bruce Hood) ยังระบุเพิ่มเติมอีกว่า “งานวิจัยชิ้นนี้ถือเป็นแรงสนับสนุนที่ทำให้เกิดประโยชน์อย่างมากแก่หลักฐานเรื่องการคิดในแง่ดีที่มีอยู่ทั้งหมด ผมเชื่อว่าการมองโลกในแง่ดีเป็นวิธีหนึ่งของการรับมือกับความเครียด และหลีกเลี่ยงภาวะการคร่ำครวญจากเหตุการณ์เ ล ว ร้ า ย ที่เข้ามาในชีวิต เพราะความเครียดสามารถส่งผลกระทบถึงระบบภูมิคุ้มกันและอาจทำให้เกิด โ ร ค  แต่ผู้มองโลกในแง่ดีจะสามารถรับมือกับสิ่งเหล่านี้ได้”

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากผลงานวิจัยอื่นๆ ชี้แนะว่าคนมองโลกในแง่ดีมีแนวโน้มที่จะบรรลุเป้าหมาย และมีความเชื่อมั่นที่จะไปถึงเป้าหมาย รวมถึงมีประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหามากขึ้น พวกเขายังสามารถควบคุมสภาวะอารมณ์ตอนเครียดได้ดีอีกด้วย

ที่มา:pttnews,matichon

ภาพบางส่วน:KITTICHARN